Lo ngại dịch COVID-19 từ người nhập cảnh trái phép

Thứ ba - 24/11/2020 21:04 103 0
Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20 ngàn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Riêng ngày 23/11 đã phát hiện 77 người nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với 

Xét nghiệm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu 

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã qua 80 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. Những nghiên cứu, đánh giá cho thấy, hệ số lây nhiễm không tăng nhưng số người nhiễm COVID-19 tại nhiều quốc gia lại tăng lên. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, quần thể nhiễm ở các nước rất cao nên việc phòng chống khó hơn rất nhiều. Bộ trưởng lo lắng: Nếu đặt trong bối cảnh như vậy thì hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được nhu cầu điều trị COVID-19. Nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu. 

Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng, chỉ riêng trong ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi đó, tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò quản lý của các địa phương trong việc quản lý khu cách ly, cần phải đẩy mạnh trách nhiệm, giám sát chặt chẽ người cách ly, không để lây nhiễm chéo ra khu cách ly và ra cộng đồng.

 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Liên quan tới công tác xét nghiệm COVID-19, hiện nay, mỗi ngày Việt Nam thực hiện từ 3,8 – 4 ngàn mẫu. Con số này tăng gần gấp đôi so với thời điểm tháng 7. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Long đánh giá, so với các trường hợp có triệu chứng cúm, viêm phổi nặng thì con số xét nghiệm này còn rất thấp, trong khi chúng ta có cơ chế, có bảo hiểm y tế chi trả. “Bài học là phát hiện càng nhanh, dập dịch khoanh vùng càng nhanh. Trung Quốc xét nghiệm 4 triệu dân cho 1 thành phố là như vậy”, ông Long nhấn mạnh và lưu ý, phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nếu không thì sẽ có tình trạng lấy mẫu không kịp xét nghiệm như bài học từng xảy ra tại Hà Nội. 

Hiện, các cơ sở y tế đang hoạt động trở lại gần như bình thường, đây cũng là một trong nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Theo người đứng đầu Bộ Y tế, Bộ đã ban hành hướng dẫn phòng, chống COVID-19 chặt chẽ tại các cơ sở y tế, tuy nhiên, bên cạnh các bệnh viện thực hiện tốt thì vẫn còn một số bệnh viện lơ là, chủ quan, đặc biệt là bệnh viện tư nhân. 

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cảnh báo về việc giám sát COVID-19 ở thực phẩm đông lạnh nhập khẩu ở các cửa khẩu. Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu thực phẩm đông lạnh từ nước có dịch phải được xét nghiệm COVID-19 vì khả năng sinh tồn virus ở thời gian dài. Bộ trưởng Long đề nghị các địa phương có cửa khẩu tăng cường giám sát COVID-19 ở thực phẩm nhập khẩu từ nước có dịch.

Trong thời gian qua, các địa phương đã cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường nhưng từ nay tới cuối năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nên yêu cầu phòng, chống dịch cần phải cao hơn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cần chuẩn bị tất cả các tình huống cho COVID-19. 

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải luôn luôn chẩn bị cho tình huống xấu, để khi xảy ra dịch, chúng ta không luống cuống và có biện pháp xử lý bình tĩnh. 

Lo ngại nhập cảnh trái phép gia tăng vào cuối năm 

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, đời sống của một bộ phân nhân dân ở vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, vào mùa nông nhàn thiếu việc làm. Vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất cảnh trái phép ra nước ngoài tìm việc làm. 

Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cũng nêu lên thực trạng, có người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, hết visa nhưng không về nước do sợ dịch COVID-19. Những đối tượng này làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp tại khách sạn, khu nhà trọ…

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng đang diễn biến phức tạp. Theo Thiếu tướng Mạnh, một số lao động ở Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở; một số lao động từ Brunei nhập cảnh trái phép về nước qua tuyến biển… Các đối tượng tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép chủ yếu liên hệ tìm người qua mạng xã hội, zalo. Hoặc liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Đáng chú ý, theo Thiếu tướng Mạnh, một số đối tượng lẩn trốn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam.

 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cho biết, một số công dân Việt Nam từ Lào về không muốn cách ly nên đã nhập cảnh trái phép vào trong nước.
 

 Từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt gác ở đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20 ngàn trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng vào dịp giáp Tết, để đảm bảo cho lực lượng Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các cấp, ngành, thôn bản, xã, phường tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm. 

Ngoài ra, cần tổ chức chốt chặt nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới, bởi theo Thiếu tướng Mạnh về cơ bản các tỉnh hiện đã rút hết lực lượng, chỉ còn lực lượng Bộ đội Biên phòng, nên công tác phòng, chống dịch gặp khó khăn.

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,158
  • Tháng hiện tại101,928
  • Tổng lượt truy cập2,292,427
Đường dây nóng
Số điện thoại Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra của tỉnh Phú Yên

1. BS.CKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế Phú Yên: 0988.373677
2. Số điện thoại đường dây nóng Sở Y tế Phú Yên: 0963.391414
ncov
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây