Ông Nguyễn Hoa với những việc làm mang đậm tính nhân văn

Thứ năm - 31/10/2019 22:53 459 0
Ở thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu, khi nhắc đến ông Nguyễn Hoa, đại biểu Hội đồng nhân dân xã Xuân Thọ 1, nguyên Trưởng thôn Chánh Nam, bà con đều tấm tắc ngợi khen và dành cho ông sự kính trọng, yêu mến bởi tấm lòng nhân ái, sự đóng góp tích cực của ông đối với sự bình yên, phát triển của quê hương. Ông Nguyễn Hoa là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
Nếu ai có dịp đến thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu hôm nay đều cảm nhận sự bình yên, trù phú trên mảnh đất này. Những tuyến đường bê tông sạch sẽ, phẳng phiu; hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm tới từng ngõ xóm; nhiều nhà xây kiên cố, khang trang; cuộc sống kinh tế của bà con trong thôn không ngừng được cải thiện và nâng cao. Có được sự đổi mới mạnh mẽ đó, bà con trong thôn luôn nhớ đến sự đóng góp tích cực của ông Nguyễn Hoa - Đại biểu Hội đồng nhân dân xã Xuân Thọ 1, người gần 10 năm làm Trưởng thôn Chánh Nam và có 17 năm làm Phó và Trưởng Công an xã Xuân Thọ 1. 
Năm 2008 được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, ông Nguyễn Hoa đã tự hứa với lòng mình phải đóng góp sức mình xây dựng quê hương. Ngày nào cũng vậy, bà con ở thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu cũng thấy ông Hoa xuống địa bàn, dành thời gian đến thăm hỏi bà con có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trong thôn xóm có vụ việc mâu thuẫn nào xảy ra; tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con là gì; những đoạn đường nào trong thôn xóm cần phải được bê tông hóa vv…, ông Hoa đều nắm bắt kịp thời. Từ đó, ông nhanh chóng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phối hợp giải quyết. Là một trưởng thôn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, có trái tim nhân hậu, ông luôn đồng hành, chia sẻ, kịp thời quan tâm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong thôn. Ông Nguyễn Hoa thổ lộ : “Làm việc gì tôi cũng luôn luôn có cái tâm. Cái tâm của mình là luôn gần gũi, gắn bó  thân thiết với bà con, luôn cố gắng tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho cuộc sống của bà con mỗi ngày một đi lên.” 
Thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ 1, thị xã Sông Cầu có khoảng 350 hộ dân với trên 2.300 người; cuộc sống của bà con trước đây còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo còn cao. Trong hơn 10 năm qua, với vai trò là trưởng thôn, ông Hoa đã cùng với Ban nhân dân thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp bà con nâng cao nhận thức, tham gia tích cực vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”vv….Một trong những thành tích nổi bật nhất của ông Hoa là ông đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và cùng với Hội chữ thập đỏ thị xã giúp cho 18 hộ gia đình trong thôn xóa nhà tạm bằng nguồn vốn đầu tư của cấp trên. Điển hình như nhà anh Nguyễn Xin ở thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ 1. Cuộc sống của gia đình anh Xin trước đây rất khó khăn. Vợ chồng và hai con anh Xin chỉ sống trong một căn nhà tạm xiêu vẹo, lợp bằng tôn. Vào mùa mưa bão, vợ chồng anh luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ. Với sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của ông Hoa, năm 2013, gia đình anh Xin được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, cộng với hơn 10 triệu đồng của gia đình, vợ chồng anh đã xây dựng được một ngôi nhà cấp bốn khang trang, ấm áp. 
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, ông Hoa cùng Ban Nhân dân thôn tuyên truyền, vận động bà con chung sức làm đường bê tông nông thôn. Ông còn vận động, thuyết phục nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, hiến cây ăn quả, xê dịch tường rào để tuyến đường bê tông được xây dựng theo đúng qui chuẩn 2,5 mét. Để được bà con tin yêu và đồng tình hưởng ứng, gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu. Ông cùng con trai mình không chỉ tham gia đóng góp tiền mà còn đóng góp ngày công lao động trong suốt quá trình làm đường bê tông. Nhờ sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng, hiện tại thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ 1 đã xây dựng thành công 4 tuyến đường bê tông nông thôn với chiều dài 2.100 mét. Bên cạnh đó, ông Hoa còn vận động bà con đóng góp tiền làm hệ thống đèn đường, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại dễ dàng, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cha mẹ ông Hoa đều là liệt sĩ, đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nên năm 1984, khi mới 20 tuổi, ông đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con tín nhiệm giới thiệu tham gia vào công tác xã hội ở địa phương. Hơn 17 năm làm Phó rồi Trưởng Công an xã Xuân Thọ 1, ông Hoa đã góp phần rất lớn trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Hơn 10 năm làm Trưởng thôn, ông Hoa đã góp phần rất lớn vào sự bình yên, phát triển cho quê hương. Năm 2018, xã Xuân Thọ 1 được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 1, ông Nguyễn Hoa đã được UBND thị xã Sông Cầu tặng giấy khen. Trung tá Huỳnh Văn Diệt - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ  ANTQ Công an thị xã Sông Cầu cho biết: “ Anh Hoa rất nhiệt tình, tâm huyết, đóng góp phần kinh phí để xây dựng các tuyến đường bê tông nông thôn và hệ thống đèn thắp sáng đường quê. Vào dịp lễ, Tết, anh đều có những suất quà giúp cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn .Anh được bà con yêu mến và chính quyền địa phương ghi nhận công lao đóng góp của anh đối với sự phát triển của thôn xóm.” 
Hiện nay tuy đã nghỉ Trưởng thôn nhưng với vai trò là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, ông Nguyễn Hoa vẫn tiếp tục cống hiến cho sự bình yên, phát triển trên quê hương Sông Cầu thân thương./.            

NH
Ảnh: Ông Nguyễn Hoa- P.H 

Tác giả: Kim Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây