Sa lưới pháp luật do “ngựa quen đường cũ”

Với tinh thần cảnh giác, sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân, Nguyễn Văn Thủ - đối tượng bị Công an huyện Sông Hinh ra lệnh truy nã về tội trộm cắp tài sản đã sa lưới pháp luật.

 

Đối tượng Nguyễn Văn Thủ - Ảnh: H.THÀNH

Khoảng 18 giờ ngày 19/2 (mùng 1 Tết Ất Mùi), một số người dân ở huyện Sơn Hòa thấy một thanh niên trạc 20 tuổi dắt một con bò đến xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa) gạ bán. Thấy có biểu hiện nghi vấn, quần chúng nhân dân đã kịp thời báo tin cho Công an huyện Sơn Hòa. Lập tức, đối tượng cùng tang vật được đưa về trụ sở công an để làm rõ. Qua đấu tranh, trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Văn Thủ (SN 1995 ở thôn Chí Thán, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh). Vào khoảng 15 giờ ngày 18/2, lợi dụng sơ hở, Thủ đã dắt trộm con bò trị giá 18 triệu đồng của anh Nguyễn Kim Hùng ở cùng thôn đang chăn thả gần nhà sang huyện Sơn Hòa gạ bán lấy tiền tiêu xài. Chưa thực hiện được ý đồ thì Thủ bị phát hiện, bắt giữ.

 

Đây không phải lần đầu Nguyễn Văn Thủ thực hiện hành vi trộm cắp mà Thủ chính là đối tượng đang bị Công an huyện Sông Hinh truy nã về tội trộm cắp tài sản. Vào lúc 2 giờ ngày 8/11/2013, Nguyễn Văn Thủ đã lấy trộm chiếc xe Wave biển số 78L1- 02805 của anh Thái Hoàng Anh (ở cùng thôn). Vì anh Hoàng Anh đã khóa ổ điện, xe không nổ máy được nên Thủ dắt đến tiệm sửa xe máy ở thôn Nam Giang, xã Sơn Giang để nhờ rút dây bình. Sau đó, Thủ nổ máy chạy xuống TP Tuy Hòa vào tiệm độ khóa xe rồi gạ bán nhưng không ai mua. Tiếp đó, Thủ chạy ngược lên huyện Sơn Hòa, đến một tiệm sửa xe máy ở thị trấn Củng Sơn, tháo rời các bộ phận xe bán lấy 500.000 đồng rồi đón xe vào TP Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận chơi. Sau khi trở về nhà, Công an xã Đức Bình Đông đã mời Thủ lên làm việc. Qua đấu tranh, Nguyễn Văn Thủ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng định giá tài sản huyện Sông Hinh xác định giá trị của xe 78L1-02805 tại thời điểm bị mất trộm là 20,25 triệu đồng. Trong lúc Hội đồng định giá tài sản huyện Sông Hinh đang định giá thì Thủ bỏ trốn. Công an huyện Sông Hinh đã ra lệnh truy nã Nguyễn Văn Thủ về tội trộm cắp tài sản.

 

Trước đó, từ ngày 5/2 đến 23/8/2013, Nguyễn Văn Thủ cũng đã 3 lần có hành vi trộm cắp tài sản. Công an xã Đức Bình Đông đã 3 lần lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Thủ và áp dụng biện pháp giáo dục tại xã. Mặc dù được công an xã và các đoàn thể ở địa phương cảm hóa, quản lý, giáo dục nhưng Thủ không tiến bộ mà vẫn “ngựa quen đường cũ”.

 

PHƯƠNG HỒNG