TÌNH TRẠNG THANH THIẾU NIÊN VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG- NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA

Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cả nước nói chung, ở tỉnh Phú Yên nói riêng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng do thanh thiếu niên gây ra đã để lại nỗi đau khôn cùng và hậu quả hết sức nặng nề cho gia đình, người thân và xã hội. Làm gì để ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật giao thông? Câu hỏi đó luôn là nỗi trăn trở, day dứt của các lực lượng chức năng, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Tai nạn giao thông- Nỗi đau ở lại

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên: Từ tháng 11 năm 2015 đến ngày 15/9/2017, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 434 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 230 người, bị thương 385 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 4,3 tỷ đồng. Trong đó, số vụ tai nạn giao thông do đối tượng thanh thiếu niên từ 27 tuổi trở xuống gây ra là 120 vụ, làm chết 82 người, bị thương 121 người. Điển hình như vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào vào chiều ngày 9/6/2016, tại xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Nguyễn Ngọc H (SN 1998, trú huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa)  điều khiển xe mô tô lưu hành theo hướng Tây Đông, do đi không đúng phần đường quy định nên khi đến địa điểm trên, xe của Hiếu đã tông vào xe mô tô do Nguyễn Văn N  điều khiển chở Lê Kim D, cùng trú xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh và xe mô tô do Nguyễn Văn T, trú xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa lưu hành hướng ngược chiều. Hậu quả Nguyễn Ngọc H chết tại chỗ, Nguyễn Văn N chết trên đường đi cấp cứu. Lê Kim D và Nguyễn Văn T bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện.

           Tai nạn giao thông nói chung, tình trạng vi phạm Luật giao thông trong lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng đang trở thành một vấn đề nhức nhối, là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Đại tá Nguyễn Phi Lương- Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Một số thanh niên tính rất hiếu động, có sử dụng rượu bia, điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao gây bức xúc trong nhân dân; có  trường hợp đi trên đường các em lạng lách, đánh võng. Chỉ vì một chút bất cẩn sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Một số vụ tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến thanh thiếu niên qua thống kê cho thấy chiếm tỷ lệ không phải là nhỏ.”  

Không chỉ ở thành phố Tuy Hòa mà ở các vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông vẫn còn xảy ra. Ở một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông không tốt, cộng thêm tâm lý hiếu thắng, bốc đồng, a dua nên đã gây ra những vụ tai nạn giao thông hết sức đau lòng. Đau xót hơn, có những trường hợp người tham gia giao thông chấp hành đúng Luật giao thông lại bị một số thanh niên vi phạm giao thông gây tai nạn, để lại thương tật suốt cuộc đời.

          Một câu chuyện buồn của em Võ Văn Lâm ( SN 1985)  ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Nhìn em Lâm ngồi trên chiếc xe lăn, đôi lúc lại cười nói ngô nghê như một đứa trẻ lên ba, ai cũng chạnh lòng thương cảm. Chỉ vì tai nạn giao thông đã biến Lâm từ một thanh niên khỏe mạnh, trụ cột kinh tế trong gia đình trở thành người tàn tật suốt cả cuộc đời. Đã hơn 8 năm trôi qua, cuộc sống của Lâm chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường và trên chiếc xe lăn. Tháng 3 năm 2009, trong một lần liên hoan với bạn bè trong xóm, Lâm uống hơi nhiều rượu bia. Trong lúc say, Lâm chạy xe máy để đi mua card điện thoại, không đội mũ bảo hiểm. Do không làm chủ được tay lái, Lâm tông vào một người đi xe máy ngược chiều. Vụ tai nạn làm Lâm bị chấn thương sọ não, phải điều trị tại Bệnh viện Qui Nhơn hơn một tháng. Nhà nghèo, gia đình em phải bán hai con bò, tài sản có giá trị nhất trong nhà  được hơn 40 triệu đồng để chữa trị cho con. Vì đau buồn, hai năm sau, mẹ Lâm bị bệnh qua đời. Bố mẹ mất hết, Lâm lại bị tàn tật nên hiện tại Lâm được vợ chồng anh trai nuôi dưỡng. Hoàn cảnh gia đình anh chị cũng rất khó khăn. Nghĩ đến giây phút bồng bột, nông nổi của mình, Võ Văn Lâm thổ lộ: “Em rất là buồn, nhiều lúc nghĩ lại cũng hối hận lắm. Em mong thanh niên bây giờ phải chấp hành Luật giao thông cho thật tốt, đừng vì nhanh một phút mà chậm cả cuộc đời như em”.  

          Những giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hậu quả của những vụ tai nạn giao thông là hết sức nặng nề. Song, chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông là điều hoàn toàn có thể. Bởi theo thống kê của cơ quan chức năng, hầu hết các vụ tai nạn giao thông do thanh thiếu niên gây ra đều do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện.

           Nhằm ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Phú Yên cùng các ban, ngành chức năng, các đoàn thể đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt. Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi. Từ năm 2016 đến tháng 9 năm 2017, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an các địa phương tổ chức hơn 32 nghìn buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông bằng nhiều hình thức như chiếu phim, phát tờ rơi, thi tuyên truyền ATGT dưới hình thức sân khấu hóa cho hơn 700 nghìn lượt người tham gia. Việc tuyên truyền này được tổ chức đến tận thôn, buôn, khu phố. Công an Phú Yên cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung học trên địa bàn tỉnh vào dịp đầu năm học mới. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cho phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Mô hình “Văn hóa giao thông trong trường học”; mô hình “ Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT”; mô hình “Tuyên truyền về ANTT, ATGT qua mạng Facebook”, “ Đoạn đường an toàn giao thông”  ở một số trường THPT tiếp tục được duy trì và triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Các tổ chức Đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở cũng tổ chức tuyên truyền về Luật giao thông bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động. Anh Phan Xuân Hạnh -  Bí thư  Tỉnh đoàn Phú Yên cho biết: “Tỉnh đoàn Phú Yên đã đẩy mạnh nhiều chương trình công tác, đặc biệt là công tác tuyên truyền, tổ chức các ngày hội văn hóa “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng các trò chơi, các buổi sinh hoạt sân khấu hóa để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật giao thông trong học sinh, sinh viên, đặc biệt là đoàn viên thanh niên. Tỉnh đoàn đã thành lập 11 đội hình sơ ứng cứu nhanh về tai nạn giao thông trên  địa bàn toàn tỉnh mà có các tuyến quốc lộ đi qua và các đội hình này hoạt động rất hiệu quả.”

 Đại tá Bùi Xuân Chiến- Trưởng Công an huyện Tây Hòa cho biết: Đầu năm 2017, Công an huyện Tây Hòa đã phối hợp, bàn giao các đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm Luật giao thông cho các hội, đoàn thể nhận lãnh để tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục. Bước đầu mô hình này đã mang lại nhiều kết quả.   

          Trung tá Đinh Tiên Hoàng- Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố  Tuy Hòa cũng cho biết: “Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tham mưu cho lãnh đạo xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp công tác, rà soát, lên danh sách toàn bộ thanh thiếu niên vi phạm  về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; gọi hỏi, răn đe giáo dục; tổ chức tuyên truyền cá biệt những đối tượng vi phạm, cho viết cam kết không  tái phạm. Bên cạnh đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, chúng tôi đã sử dụng camera ghi nhận những hình ảnh vi phạm của số đối tượng thanh thiếu niên này và kịp thời  thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát công khai dừng xử lý.”  

          Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Hy vọng rằng, với tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, thanh niên luôn xung phong đi đầu, gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, chấp hành tốt pháp luật về  trật tự ATGT. Mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, năng động, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đã đến lúc chúng ta cần có những chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm khắc những đối tượng cố tình vi phạm Luật giao thông, góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp, bền vững.

Ảnh: Cán bộ Công an huyện Tây Hòa đến thăm anh Võ Văn Lâm- nạn nhân bị TNGT ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa.- P.H 

Phương Hồng