Những người làm báo mặc sắc phục công an

Thời gian qua, những người làm báo - cán bộ Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Phú Yên luôn chủ động vượt qua mọi khó khăn, thường xuyên bám sát cơ sở để ghi nhận, phản ánh chính xác, kịp thời các mặt công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND), góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa phương.

Các phóng viên, biên tập viên chương trình “Vì an ninh Tổ quốc” Công an Phú Yên đang sản xuất chương trình, chuẩn bị phát sóng - Ảnh: H.THÀNH

 

 

Cùng với xu thế phát triển của báo chí hiện đại và yêu cầu thực tế công tác của lực lượng CAND, hiện nay đội ngũ làm công tác tuyên truyền của Công an Phú Yên đã mở rộng phạm vi hoạt động, tác nghiệp trên nhiều thể loại. Với một “tổ hợp” sản xuất khép kín vừa đa dạng, vừa chuyên biệt gồm: Chương trình truyền hình, chương trình phát thanh và chuyên trang “Vì an ninh Tổ quốc” được phát sóng, phát hành đều đặn mỗi tuần một kỳ trên VTV Phú Yên; Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên và Báo Phú Yên. Đến nay, chương trình Vì an ninh Tổ quốc của Công an tỉnh đã thật sự trở thành một chuyên mục thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp khán, thính giả và bạn đọc không chỉ ở địa phương mà còn lan tỏa sang các tỉnh khác trong khu vực.

 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, đội ngũ làm công tác báo chí trong lực lượng Công an Phú Yên đã gặt hái được không ít thành tích. Đặc biệt, tại Liên hoan phim truyền hình CAND toàn quốc lần thứ IX, tổ chức tại Hà Nội, Công an Phú Yên đã đạt nhiều kết quả cao như: Tác phẩm “Đập tan giấc mộng đế vương” được trao Huy chương vàng ở thể loại chuyên biệt; Chuyên mục An ninh Phú Yên, phim tài liệu “Người viết nên cổ tích”, phóng sự “Chung tay bảo vệ bình yên xóm làng” và phần thi phát thanh viên được Bộ Công an tặng bằng khen.

Để các chuyên mục, chương trình Vì an ninh Tổ quốc được phát sóng, phát hành đều đặn, đảm bảo đúng định kỳ, thời gian qua, những cán bộ làm công tác tuyên truyền của Công an Phú Yên phải thường xuyên bám sát địa bàn từ miền núi đến miền biển, vùng sâu vùng xa nhằm kịp thời nắm bắt những thông tin thời sự nóng bỏng để viết những tin, bài, phóng sự vừa hấp dẫn, vừa chính xác, có tính chiến đấu cao, đáp ứng kịp thời yêu cầu thông tin của khán, thính giả và bạn đọc. Thông qua các chương trình truyền hình, phát thanh, chuyên trang Vì an ninh Tổ quốc, những người làm báo trong lực lượng Công an Phú Yên không chỉ phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Bộ Công an trên lĩnh vực ANTT đến với quần chúng nhân dân mà còn cổ vũ, tuyên truyền đậm nét những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; các gương điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; tuyên truyền sâu rộng, kịp thời những thành tích, chiến công của lực lượng Công an Phú Yên... Qua đó, người dân ngày càng hiểu, chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn, vất vả, hiểm nguy của lực lượng công an trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

 

Bình quân mỗi tháng, các phóng viên, biên tập viên chương trình Vì an ninh Tổ quốc Công an tỉnh phải thực hiện hơn 60 tin, bài, phóng sự. Từ năm 2010 đến nay, chương trình Vì an ninh Tổ quốc đã phát sóng, phát hành 590 kỳ với hơn 3.200 tin, bài phóng sự, đó là chưa kể phát sóng cộng tác trên các chương trình khác. Do quân số còn mỏng so với khối lượng công việc, cộng với áp lực về thời gian cho mỗi kỳ phát sóng nên thời gian làm việc của những cán bộ làm công tác tuyên truyền trong lực lượng Công an Phú Yên gần như không tính bằng giờ giấc. Với các phóng viên, biên tập viên chương trình Vì an ninh Tổ quốc, mỗi lần tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Yên giúp dân phòng chống thiên tai, bão lũ hay lặn lội theo chân các trinh sát, điều tra viên điều tra, khám phá án tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT đều để lại những dấu ấn sâu sắc, kỷ niệm khó quên. Cũng từ đó, các phóng viên, biên tập viên có những bài viết, phóng sự sinh động, mới nhất, chính xác tới công chúng.

 

Trong những năm gần đây, tỉnh Phú Yên đã có sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm hình sự và tệ nạn ma túy ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa phương. Với phương châm “Nhân văn, tin cậy, hấp dẫn, kịp thời”, những người làm báo, cán bộ tuyên truyền của lực lượng Công an Phú Yên đã nghiêm túc quán triệt sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, thường xuyên bám sát cơ sở nắm thông tin, phục vụ công tác tuyên truyền của ngành và các yêu cầu nghiệp vụ khác của Công an tỉnh khi cần thiết. Thời gian gần đây, Đội Tuyên truyền Công an Phú Yên đã thực hiện nhiều tác phẩm báo in, báo nói, báo hình đạt chất lượng cao, trong đó có nhiều phóng sự điều tra, ký sự dài kỳ, kịp thời thông báo tình hình, diễn biến, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác; chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần cùng toàn lực lượng Công an Phú Yên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhiều bài viết kịp thời định hướng dư luận, được các cấp lãnh đạo và nhân dân đánh giá cao.

  

NGUYÊN KHANG