Xứng đáng với niềm tin yêu của người dân

Với phương châm “Nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”, những năm qua, Đội Cảnh sát 113 Công an Phú Yên đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người. Bằng sức trẻ, tinh thần trách nhiệm, giỏi nghiệp vụ, lực lượng này đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cảnh sát 113 Phú Yên chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: P.HỒNG

 

KỊP THỜI TRUY BẮT TỘI PHẠM

 

Lúc 23 giờ 15 ngày 15/5/2014, Đội Cảnh sát 113 nhận tin báo: Có 2 đối tượng sử dụng mô tô biển số 78H1-092.13 nghi là xe trộm cắp đang ngồi ăn tối trước nhà số 04 Lê Lợi, phường 1, TP Tuy Hòa. Ngay lập tức, đại úy Nguyễn Xuân Bắc, Phó đội trưởng cùng 2 đội viên có mặt tại hiện trường. Qua kiểm tra, 2 đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu của chiếc xe nói trên, khai nhận tên là Lê Văn Luận (SN 1989) trú xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa và Đào Phú Quốc (SN 1992) ở xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa. Kiểm tra trong người các đối tượng có 1 chìa khóa vạn năng, 1 máy bắn phát điện gây giật tự chế, 2 ví da, 1 điện thoại di động, 1 triệu đồng cùng một số giấy tờ liên quan và đưa 2 đối tượng về Công an phường 2 để làm rõ. Qua đấu tranh, cả 2 khai nhận đã cùng đồng bọn dùng vam phá khóa để trộm cắp xe máy. Sau đó, đội đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho Công an TP Tuy Hòa tiếp tục điều tra, xử lý. Qua đấu tranh khai thác, Công an thành phố đã bắt giữ thêm nhiều đối tượng trong đường dây trộm cắp xe máy có quy mô lớn; truy thu lại tài sản trả cho người bị hại.

 

Theo đại úy Nguyễn Xuân Bắc, một trong những vụ việc mà anh cùng đồng đội không thể nào quên được, đó là trong một lần nhận tin báo có đối tượng nghiện hút ma túy ở phường 5 (TP Tuy Hòa) do mâu thuẫn gia đình đã đánh đập, đuổi vợ ra khỏi nhà. Bà con trong khu phố can ngăn nhưng đối tượng không nghe. 2 tay cầm 2 con dao, đối tượng cố thủ trong nhà và tuyên bố ai vào sẽ đâm. Chỉ 3 phút sau, các chiến sĩ của Đội Cảnh sát 113 có mặt tại hiện trường. Sau quá trình tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhưng đối tượng không chấp hành, anh và đồng đội Trần Thanh Quân đạp cửa xông vào, nhanh chóng tước 2 con dao trên tay của đối tượng. Chứng kiến hành động dũng cảm ấy, bà con trong khu phố ai cũng tấm tắc ngợi khen.

 

GIẢI QUYẾT GẦN 7.000 VỤ VIỆC

 

Thành lập từ năm 2001, qua hơn 13 năm xây dựng và trưởng thành, Đội Cảnh sát 113 đã trở thành địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân; góp phần tích cực trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Là lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, hiện lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Phú Yên có 17 chiến sĩ. Đa số họ là những chiến sĩ trẻ, khỏe, nhiệt tình, tinh thông võ thuật, giỏi nghiệp vụ, dũng cảm trong mọi tình huống.

 

Hơn 13 năm qua, số máy 113 của Đội Cảnh sát 113 đã tiếp nhận 10.887 tin báo của người dân gọi đến liên quan đến an ninh trật tự; đã trực tiếp giải quyết gần 7.000 vụ viêc; tổ chức 4.225 lượt tuần tra kiểm soát; kịp thời đưa 698 người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời… Những con số trên đã phần nào nói lên sự nỗ lực cố gắng, niềm tin của nhân dân dành cho lực lượng Cảnh sát 113. Với những thành tích đạt được, đội nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Thượng tá Nguyễn Minh Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát 113 luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác; thể hiện ý chí, tinh thần hết lòng vì dân phục vụ; tiếp nhận tin báo, xử lý nhanh, chính xác, kịp thời; giải quyết tốt ban đầu các vụ việc xảy ra; hỗ trợ tích cực cho các lực lượng nghiệp vụ trong điều tra, xử lý tội phạm, góp phần trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

 

PHƯƠNG HỒNG