Trung úy Nguyễn Xuân Long - Gương mặt trẻ tiêu biểu

Trung úy Nguyễn Xuân Long, cán bộ Phòng Tham mưu (nguyên Đội trưởng Đội Tổng hợp - Đảm bảo, Đồn Biên phòng Tuy Hòa) BĐBP Phú Yên là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” năm 2016 trong lực lượng BĐBP vừa được Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương. Đây là lần đầu tiên một sĩ quan trẻ trong lượng BĐBP Phú Yên nhận được vinh dự này. 

 

Từ nhỏ đã là … “bộ đội con”

 

Trung úy Nguyễn Xuân Long - Ảnh: XUÂN HIẾU

Bố là sĩ quan cao cấp trong lực lượng BĐBP, quê quán Ý Yên, Nam Định nhưng Nguyễn Xuân Long được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phú Yên gắn với thời gian, nơi công tác của bố. Ngay từ sau khi lọt lòng mẹ, Long đã ở khu tập thể BĐBP (phường 9, TP Tuy Hòa), sống trong môi trường bộ đội. Khi bố làm Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Thịnh, Long cũng theo ra “tiền tuyến”, cùng ăn cơm lính, được các anh, các chú bộ đội trông nom và coi như… “bộ đội con”. Vì vậy, hình ảnh, tác phong, phẩm chất của những người lính mang quân hàm xanh đã thấm sâu vào tâm thức của cậu bé sinh năm 1990 này. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp 12, Nguyễn Xuân Long quyết định đi theo con đường binh nghiệp, nối nghiệp bố.

 

Long kể, ngày nhận thông báo trúng tuyển vào Học viện Biên phòng, anh vừa mừng nhưng cũng rất lo lắng. Bởi lẽ để trở thành một sĩ quan biên phòng thực thụ, quá trình học tập và rèn luyện không hề đơn giản. “Từ nhỏ, tôi đã yêu màu xanh áo lính và mơ ước trở thành một sĩ quan biên phòng. Khát vọng đó và môi trường sống đã giúp tôi vượt qua những khó khăn trong học tập để trở thành người sĩ quan biên phòng như ngày hôm nay”, trung úy Nguyễn Xuân Long tâm sự.

 

Tốt nghiệp cử nhân Quân sự năm 2012, thiếu úy Nguyễn Xuân Long về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Xuân Đài và được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm Đội trưởng Đội Vũ trang. Thời gian đầu công tác ở địa bàn này, anh cũng gặp không ít khó khăn vì chưa quen với địa bàn, nhất là kiến thức đã học với thực tế có sự “chênh nhau” nhất định. Nhưng được sự dìu dắt, giúp đỡ của chỉ huy đơn vị và nỗ lực của bản thân, thiếu úy Nguyễn Xuân Long đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì yêu cầu nhiệm vụ chung, từ tháng 4/2014-8/2015, thiếu úy Nguyễn Xuân Long về làm Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn Biên phòng Tuy Hòa; từ tháng 8/2015-4/2016 là Phó Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện - Cơ động BĐBP tỉnh; từ tháng 4/2016-2/2017 trở về lại Đồn Biên phòng Tuy Hòa với chức danh Đội trưởng Tổng hợp - Đảm bảo; và hiện tại là Trợ lý Tác chiến Phòng Tham mưu BĐBP tỉnh.

 

Thượng tá Đào Văn Soạn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết, thời gian công tác tại đơn vị, trên cương vị là đảng ủy viên, Đội trưởng Tổng hợp - Đảm bảo, trung úy Nguyễn Xuân Long luôn tích cực trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; giúp Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn duy trì có hiệu quả các chế độ điều lệnh, chế độ canh gác bảo vệ đơn vị; tham gia biên soạn, thục luyện giáo án và tổ chức lên lớp cho cán bộ, chiến sĩ theo sự phân công của Ban Chỉ huy đồn. Đặc biệt, năm 2016, TP Tuy Hòa tổ chức diễn tập PH-16. Trung úy Nguyễn Xuân Long đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn xây dựng đầy đủ các loại văn kiện phục vụ cho công tác diễn tập theo đúng chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Thành ủy, UBND TP Tuy Hòa.

 

Luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

 

Theo đại úy Trần Quốc Việt, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Tuy Hòa, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trung úy Nguyễn Xuân Long còn là cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình, luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong hoạt động Đoàn. Anh đã cùng với Ban Chấp hành chi đoàn chútrọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng tư tưởng cho đoàn viên nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xác định tốt tinh thần trách nhiệm; triển khai thực hiện tốt các phong trào thanh niên gắn phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Nổi bật là tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình: “Chi đoàn không có đoàn viên, thanh niên hút thuốc lá và vi phạm kỷ luật”, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Tiết kiệm phụ cấp hướng tới tương lai”...; làm tốt công tác giúp dân, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh. Bà Trần Thị Đào ở khu phố Bạch Đằng (phường 6) nhớ lại: Hôm đó là sáng mùng 2 Tết Bính Thân 2016. Sau một đêm bị triều cường xâm thực, nhiều ngôi nhà ở khu phố 36, 37 có nguy cơ bị đổ sập. Để bảo vệ tính mạng và tài sản của dân, ngay từ mờ sáng, cán bộ chiến sĩ trẻ trong lực lượng BĐBP tỉnh, trong đó có trung úy Nguyễn Xuân Long đã có mặt, tổ chức đào đắp hàng ngàn bao cát làm kè chắn sóng. Nhờ đó mà nhà cửa của bà con chúng tôi mới không bị sóng cuốn trôi ra biển”.

 

“Mang trên mình bộ quân phục chiến sĩ biên phòng, bản thân tôi rất đỗi tự hào. Để viết tiếp truyền thống của lực lượng, theo tôi, với những sĩ quan trẻ, điều cần thiết là phải xây dựng mục tiêu, lý tưởng và tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; khiêm tốn học hỏi và thường xuyên trau dồi trình độ, nghiệp vụ chuyên môn. Trong cuộc sống và công tác sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng mỗi khó khăn là một nấc thang để tuổi trẻ rèn luyện, vượt lên bản thân mà trưởng thành và hoàn thiện mình, sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước, xứng đáng truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho BĐBP”, trung úy Nguyễn Xuân Long chia sẻ.

 

Trong 2 năm 2015 và 2016, trung úy Nguyễn Xuân Long được các cấp biểu dương, khen thưởng: Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen Gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc năm 2015; Trung ương Đoàn tặng bằng khen về thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên (năm 2015 và 2016); Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen về tham gia Hội thao Quân sự năm 2015; UBND TP Tuy Hòa tặng giấy khen về thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và giấy khen về thực hiện nhiệm vụ diễn tập PH-16; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen vì đạt thành tích cao trong Hội thao Bắn súng quân dụng và công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016; Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen Đảng viên hoàn thành xuât sắt nhiệm vụ 5 năm liền.

 

LẠC VIỆT