MỘT TẤM GƯƠNG HẾT LÒNG VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

Nhân tố giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ đó là niềm say mê, nhiệt huyết với công việc, luôn gần gũi, gắn bó với quần chúng nhân dân và được bà con hết lòng tin yêu, giúp đỡ”. Đó là những lời chia  sẻ chân thành của Đại úy Cao Minh Thứ- Phó Trưởng Công an phường kiêm Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Lâm, Tp Tuy Hòa. Hơn 10 năm gắn bó với địa bàn, Đại uý Cao Minh Thứ luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần  tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Phường Phú Lâm là cửa ngõ phía Nam của thành phố Tuy Hòa, có bến xe liên tỉnh Phú Yên, nhiều tuyến đường đi về các huyện, xã có nhiều đoạn vắng vẻ nên các đối tượng hình sự thường lợi dụng nơi này để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật. Là Phó Trưởng Công an phường kiêm Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn khu phố 3, phường Phú Lâm, đại uý Cao Minh Thứ luôn trăn trở phải có biện pháp gì nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân?.  Thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy Công an nhân: Phải tôn trọng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, biết dựa vào dân mà làm việc,, vì vậy, đại uý Cao Minh Thứ cùng Cảnh sát khu vực thường xuyên bám sát địa bàn cơ sở, phối hợp với Mặt trận, khu phố và các đoàn thể làm tốt công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội; chấp hành tốt Luật giao thông, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy. Trong những năm qua, bà con đã cung cấp cho anh gần 100 nguồn tin có giá trị; phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn phường phát triển mạnh mẽ.

Để giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn, đại uý Cao Minh Thứ luôn chú trọng làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, nắm rõ những đối tượng có biểu hiện đánh nhau, trộm cắp, cướp giật, thường xuyên vi phạm Luật giao thông  vv…để có biện pháp quản lý, giáo dục thích hợp. Hơn 2/3 thời gian làm việc, anh có mặt ở địa bàn khu phố mình phụ trách. Những gia đình nào có biểu hiện “cơm không lành, canh không ngọt”, những gia đình nào có con chưa ngoan, chơi bời lêu lổng, có biểu hiện vi phạm pháp luật …đại uý Cao Minh Thứ đều nắm rõ, từ đó phối hợp với các đoàn thể, thanh niên, phụ nữ, tổ bảo vệ dân phố đến tận nhà thăm hỏi, gặp gỡ, phân tích những điều hay, lẽ phải, giúp đỡ các đối tượng vi phạm trở thành người tiến bộ. Khu phố do anh phụ trách có đối tượng Đ sinh năm 1991 là đối tượng nghiện hút ma tuý.  Để giúp đỡ đối tượng này nhận thức được tác hại của tệ nạn ma tuý, tự nguyện vào Trung tâm công tác xã hội cai nghiện, đại uý Cao Minh Thứ thưởng xuyên đến nhà động viên, giáo dục, phối hợp cùng gia đình đưa  đối tượng trên đi cai nghiện. Nhờ tinh thần trách nhiệm, sự tận tình của anh, đối tượng Đ đã ân hận, tự nguyện đi cai nghiện, làm lại cuộc đời. Trường hợp của gia đình chị P ở phường Phú Lâm cũng vậy. Chồng mất sớm để lại cho chị 6 đứa con, 4 trai, 2 gái. Chị P làm nghề buôn bán nhôm nhựa, hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn nên chị ít có thời gian quan tâm, dạy dỗ con cái. Vì vậy các con trai của chị bỏ học, chơi bời lêu lổng, có biểu hiện trộm cắp vặt. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị, với trách nhiệm và tấm lòng của người Cảnh sát khu vực, đại úy Cao Minh Thứ thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên đồng thời phối hợp với các đoàn thể đưa các cháu vi phạm vào diện quản lý theo mô hình “Quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư”. Bên cạnh đó, anh đã tham mưu cho UBND phường và các đoàn thể xét trợ cấp khó khăn cho gia đình chị P.  Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của anh, các con trai của chị P đã chăm lo làm ăn, phụ giúp gia đình. Nhìn những biểu hiện vui mừng, hạnh phúc của gia đình có người lầm lỗi được cảm hóa, giáo dục tiến bộ, trong lòng anh rất vui và đó cũng là động lực để anh vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mỗi ngày đi làm đối với anh là một niềm vui vì anh đã cố gắng đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người. Bà Trần Thị Như Hằng – Bí thư Chi bộ khu phố 3, phường Phú Lâm cho biết: Đại uý Cao Minh Thứ là một cán bộ Công an gương mẫu, tận tuỵ với công việc; không kể mưa nắng, đêm hôm, anh thường xuyên có mặt ở địa bàn; gần gũi, gắn bó với nhân dân. Mỗi khi bà con trong khu phố gặp khó khăn, anh đều giúp đỡ tận tình. Ban đêm, anh thường xuyên phối hợp cùng Ban bảo vệ dân phố đi tuần tra kiểm soát. Bà con rất yên tâm. Đồng chí Đặng Hữu Kính- Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lâm nhận xét :Đại úy Cao Minh Thứ đã cùng Ban chỉ huy Công an phường làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo địa phương trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường ngày càng tốt hơn”.

Với sự nỗ lực cố gắng và những thành tích đạt được, năm 2008, 2009, 2016, anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 6 tháng đầu năm 2017, đại uý Cao Minh Thứ được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Ảnh: Đại úy Cao Minh Thứ ( trái) trao đổi công việc với Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố số 1, phường Phú Lâm - P.H

Ảnh: Đại úy Cao Minh Thứ (đứng) trao đổi nghiệp vụ với Cảnh sát khu vực- P.H

Phương Hồng