TỔ TRƯỞNG TỔ BẢO VỆ DÂN PHỐ NHIỆT HUYẾT, TÍCH CỰC

Hơn 20 năm tham gia Đội dân phòng, Tổ bảo vệ dân phố, ông Dương Thái Tôn- Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố số 1, phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa không quản ngại khó khăn vất vả, tham gia tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Niềm hạnh phúc, tự hào của ông Tôn là được góp sức mình bảo vệ cuộc sống bình yên trên địa bàn phường.

          Tổ bảo vệ dân phố số 1, phường Phú Lâm có 6 thành viên do ông Dương Thái Tôn làm tổ trưởng. Mặc dù hàng ngày ông Tôn cùng các thành viên Tổ bảo vệ dân phố vất vả với cuộc sống mưu sinh nhưng ai cũng tích cực, tự nguyện, góp sức nhỏ bé của mình vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phường. Là Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, ông Tôn thường xuyên cùng các thành viên trong tổ phối hợp cùng Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Lâm tuần tra kiểm soát ban đêm, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm. Những bước chân của ông cùng tổ tuần tra trong những buổi tuần tra kiểm soát ban đêm đã góp phần mang lại giấc ngủ bình yên cho mọi người. Tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhưng ông Tôn vẫn tràn đầy tinh thần nhiệt huyết, luôn sẵn sàng góp sức nhỏ bé của mình trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Điển hình như vào dịp giáp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, ông Tôn cùng cảnh sát khu vực và các thành viên trong tổ bảo vệ dân phố đang tuần tra kiểm soát trên đường Trần Rến thuộc khu phố 1, phường Phú Lâm thì phát hiện một thanh niên đi xe Attila đang chở cây mai, cây cảnh không có thùng, dáng điệu rất vội vã. Nghi vấn đây là đối tượng trộm cắp cây cảnh nên ông Tôn cùng tổ tuần tra đuổi theo, yêu cầu người thanh niên này về trụ sở Công an phường làm rõ. Qua đấu tranh bước đầu, trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng khai nhận những cây cảnh này là do hắn nhổ trộm. Công an phường đã chuyển giao vụ việc cho Công an thành phố Tuy Hòa tiếp tục điều tra, xử lý. Điều tra mở rộng khai thác thêm, Công an thành phố đã làm rõ một đối tượng trộm cắp khác. Nhờ đó, tình trạng trộm cắp cây cảnh trên địa bàn phường giảm hẳn. Bày tỏ những suy nghĩ của mình khi tham gia vảo Tổ bảo vệ dân phố, ông Dương Thái Tôn cho biết: “ Tôi luôn mong sao thôn xóm được bình yên, trộm cắp không xảy ra, bà con yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế. Còn sức khỏe, tôi còn tự nguyện cống hiến để góp sức mình mang lại sự bình yên trên địa bàn.”

          Điều ông Tôn luôn trăn trở đó là có một số thanh thiếu niên trong phường do cha mẹ mải lo làm ăn, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình hoặc bố mẹ li hôn nên có em bị bạn bè xấu rủ rê, chơi bời lêu lổng, có hành vi trộm cắp vặt, thậm chí  có đối tượng sa vào nghiện hút ma túy. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì tương lai của các em sẽ đi về đâu? Với tình cảm chân thành và những lời hay lẽ phải, ông Tôn đã cùng các Hội, đoàn thể và cảnh sát khu vực phối hợp cùng gia đình gặp gỡ khuyên nhủ, giáo dục các cháu từ bỏ thói hư tật xấu, trở thành người tiến bộ.

          Không chỉ nhiệt tình, tích cực tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, ông Dương Thái Tôn còn luôn tận tình giúp đỡ bà con trong khu phố mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Nhớ lại vụ cháy xảy ra tại một nhà dân ở khu phố 2, phường Phú Lâm cách đây hai năm. Hôm đó, ông đang ở chợ Phú Lâm thì thấy khói đen ở một nhà dân bốc lên. Không chậm trễ, ông Tôn liên lấy hai bình chữa cháy trong chợ chạy đến cứu chữa. Lúc đó, ông Tôn là thành viên Ban quản lý chợ Phú Lâm, đã từng được lực lượng chức năng hướng dẫn, thực hành các thao tác sử dụng bình chữa cháy nhiều lần nên ông Tôn sử dụng rất thuần thục. Nhờ được ứng cứu kịp thời nên đám cháy nhanh chóng được dập tắt, bảo vệ an toàn tài sản nhà dân. Khi chủ nhà về thấy nhà của mình đã được chữa cháy kịp thời, họ cầm tay ông Tôn xúc động cảm ơn không nói thành lời. Đại úy Cao Minh Thứ- Phó Trưởng Công an phường Phú Lâm cho biết: Ông Dương Thái Tôn tham gia Tổ Bảo vệ dân phố rất nhiệt huyết, tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. góp phần trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn phường.

          Hơn 20 năm tham gia Đội Dân phòng, Ban bảo vệ dân phố, ông Dương Thái Tôn đã được Giám đốc Công an tỉnh, UBND thành phố Tuy Hòa, UBND phường Phú Lâm tặng nhiều giấy khen. Vừa qua, ông Tôn đã được tặng kỷ niệm chương vì có nhiều thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

                                                                    Phương Hồng