MỘT CÁN BỘ CÔNG AN TRẺ NHIỆT HUYẾT, TÍCH CỰC

Gần 10 năm công tác, thượng úy Trương Trọng Trường- Trinh sát kinh tế Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên  luôn nỗ lực phấn đấu, nhiệt huyết với công việc, cùng đồng đội vượt qua mọi khó khăn gian khổ, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Thương úy Trương Trọng Trường là một trong những cán bộ Công an trẻ được đồng đội và quần chúng nhân dân tin yêu, cảm mến.

Là một cán bộ được đào tạo chuyên ngành Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và chuyên ngành trinh sát hình sự, từ năm 2008 đến nay, thượng úy Trương Trọng Trường đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau. Nhiệm vụ nào được phân công, anh đều hoàn thành xuất sắc. Từ năm 2015, anh được phân công làm trinh sát kinh tế thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tây Hòa. Trên lĩnh vực công tác mới, thượng úy Trương Trọng Trường đã chủ động tham mưu lãnh đạo Đội và lãnh đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, đấu tranh có hiệu quả với tình trạng vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép trên tuyến quốc lộ qua địa bàn huyện.

Huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên  có 10 xã, 01 thị trấn, có tuyến Quốc lộ 29 nối liền Phú Yên với các tỉnh Tây Nguyên nên trước đây, các đối tượng thường lợi dụng tuyến đường này để vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã  trái phép. Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm này, thượng uý Trương Trọng Trường cùng đồng đội không quản ngại khó khăn vất vả, thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc qui luật hoạt động của chúng. Nhờ tăng cường tuần tra, mật phục vào ban đêm  và được quần chúng nhân dân phối hợp giúp đỡ nên anh và đồng đội đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Điển hình, lúc 19 giờ ngày 5/8/2017, anh cùng đồng đội đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý xe ô tô khách loại 16 chỗ biển số 78C- 01646 hết niên hạn sử dụng đang vận chuyển hơn 2m³ mét khối gỗ nhóm III qua địa bàn. Vụ việc trên Công an huyện Tây Hòa đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý.

Thượng úy Trương Trọng Trường cho biết : Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động kết hợp xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm nên tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn huyện giảm rõ rệt. Năm 2015 xảy ra 19 trường hợp thì 8 tháng đầu năm 2017, chỉ xảy ra 4 trường hợp, xử lý hành chính 22 đối tượng. Có được những kết quả đó là nhờ Công an huyện Tây Hòa  phối hợp với Đài truyền thanh huyện, UBND các xã tổ chức tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân thấy được tác hại của việc phá rừng làm nương rẫy, khai thác gỗ trái phép; truy bắt, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Từ đó nâng cao được ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ rừng.

Để góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác rừng làm nương rẫy, khai thác gỗ trái phép tại xã Sơn Thành Tây, nhiều lúc anh và các cán bộ Đội liên ngành phải mất hàng tháng trời ròng rã trong rừng để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xứ lý vi phạm. Kết quả, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, lập biên bản xử lý 4 vụ khai thác rừng, 10 vụ vi phạm các qui định về bảo vệ rừng, tháo dỡ 40 lều trại xây dựng trái phép .v.v . Sự nỗ lực của anh cùng đồng đội đã góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ màu xanh trên những cánh rừng.

Tích cực, nhiệt huyết với công việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật; đầu năm 2017, thượng úy Trương Trọng Trường cùng đồng đội đã lập nên chiến công xuất sắc khi chỉ 11 ngày đã điều tra làm rõ nhóm trộm cắp mô tô, xe máy hoạt động liên tuyến, địa bàn, làm rõ 6 đối tượng đã gây ra 18 vụ trộm cắp, thu hồi toàn bộ tài sản trả lại cho người bị hại. Với thành tích này, Thượng úy Trường đã được Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa tặng giấy khen. Anh chia sẻ:Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân mình phải nghiên cứu,  tìm hiểu các văn bản pháp luật, các tài liệu có liên quan đến công tác của mình để vận dụng vào thực tiễn công tác; phải luôn gần gũi, sâu sát với quần chúng và  được quần chúng tin yêu, giúp đỡ”.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh còn là một cán bộ Đoàn đã phát động, tổ chức nhiều hoạt động phong trào có ý nghĩa, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân. Trung tá Huỳnh Trung Hiếu- Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tây Hòa cho biết: “Đồng chí Trương Trọng Trường là một cán bộ trẻ làm việc rất tích cực, nhiệt tình; không ngại khó, ngại khổ. Có những vụ việc xảy ra đột xuất, ban đêm huy động đồng chí đến thì đồng chí cũng nhiệt tình có mặt ngay và đã  tham gia cùng với đồng đội khám phá nhiều vụ án, nhiều chuyên án, góp phần tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.”

          Với những thành tích đạt được, nhiều lần thượng úy Trương Trọng Trường đã được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa tặng 6 bằng khen, giấy khen. Và niềm vui lớn nhất của anh chính là đã góp một phần mang lại nhịp sống bình yên trên quê lúa Tây Hòa.

 

          Ảnh: Thượng úy Trương Trọng Trường- Cán bộ Công an huyện Tây Hòa.

          Ảnh: Thượng úy Trương Trọng Trường- ( Đầu cùng bên phải) cùng đồng đội họp bàn kế hoạch phá án. – K.P 

 

Kim Phượng