Một bảo vệ dân phố tận tụy

Vừa là khu phố trưởng, vừa là tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9, TP Tuy Hòa, với tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy trong công việc, ông Đặng Oanh đã có nhiều đóng góp cho địa phương, được người dân tín nhiệm. 

Năm 1997, ông Đặng Oanh tình nguyện tham gia vào lực lượng bảo vệ thôn xóm. Hơn 30 năm làm công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, ông Đặng Oanh luôn nỗ lực hết sức để góp phần giữ gìn sự bình yên cho thôn xóm, khu phố. Khu phố Ninh Tịnh 5 có hơn 500 hộ dân, địa bàn rộng, một số đoạn đường chưa được bê tông hóa, chưa có điện chiếu sáng cùng với gần 60 hộ cho thuê trọ. Thời gian qua, trên địa bàn còn xảy ra tình trạng một số thanh thiếu niên tụ tập tại các khu đất công cộng ăn nhậu gây ảnh hưởng xấu đến trật tự công cộng, trộm cắp vặt hoặc tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Với vai trò là khu phố trưởng kiêm Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, ông đã phối hợp với cảnh sát khu vực, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật, vận động bà con xây dựng nếp sống văn hóa. Ông Đặng Oanh kể lại: Mấy năm trước đây, ở những khu đất công cộng, một số người dân thiếu ý thức đã vứt rác bừa bãi, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Mặc dù nhiều lần nhắc nhở song tình hình vẫn không mấy thay đổi. Thấy vậy, ông nảy ra ý tưởng “trồng hoa thay rác”. Ông vận động các đoàn thể tìm hoa đến trồng ở những khu vực này, tạo nên cảnh quan đẹp đẽ, thoáng mát và làm chấm dứt tình trạng vứt rác bữa bãi của người dân. Ý tưởng và việc làm của ông đã được UBND thành phố Tuy Hòa khen thưởng.

Với vai trò là tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố, ông Đặng Oanh đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp, đồng thời giáo dục, cảm hóa tiến bộ nhiều thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Điển hình như em P. Q. B (18 tuổi), do mẹ mất sớm, cha lấy vợ khác, thiếu sự quan tâm của gia đình, B thường bỏ nhà đi “bụi”, chơi bời, lêu lỏng, tụ tập với những đối tượng xấu. Hiểu rõ hoàn cảnh của B, ông Oanh đã cùng cảnh sát khu vực nhiều lần gặp gỡ, thăm hỏi, kiên trì giáo dục cho B những điều hay, lẽ phải. Dần dần, B đã hiểu ra, quyết tâm trở thành người có ích. Mới đây, B đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên.

Nhiều năm làm việc với ông Đặng Oanh, trung úy Ngô Thanh Trường Nhật, cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn khu phố Ninh Tịnh 5, chia sẻ: “Chú Oanh là người rất nhiệt tình và gương mẫu, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các đồng chí trong tổ bảo vệ dân phố thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng thời quan tâm xây dựng khu phố an toàn, văn minh. Mặc dù đã lớn tuổi, song chú Oanh luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia tuần tra kiểm soát ban đêm, kiểm tra lưu trú tại các khu nhà trọ, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc”. Điển hình như vào cuối năm 2017, ông cùng tổ tuần tra phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng đang sử dụng bồ đà tại khu vực mộ liệt sĩ.

Với những nỗ lực trong công tác, nhiều lần ông Đặng Oanh được khen thưởng trong công tác giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm. Đặc biệt, trong 2 năm 2016-2017, ông được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

-      Ông Đặng Oanh trao đổi công việc cùng cảnh sát khu vực - Ảnh: ĐOÀN THY

theo báo phú yên