GIÀ LÀNG OI VI - CÂY CỔ THỤ CỦA BUÔN LÀNG

          Ở buôn Bầu, xã Eatrol, huyện Sông Hinh, già làng Oi Vi luôn được bà con buôn làng yêu mến, tin tưởng, chính quyền địa phương tín nhiệm bởi ông luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của thôn buôn, quan tâm, tận tình giúp đỡ mọi người bằng tất cả tấm lòng của mình.

          Xuân Mậu Tuất năm nay, già làng Oi Vi đã bước sang tuổi 78 nhưng ông còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, vẫn đi lên rẫy trồng trọt như bao thanh niên trong buôn. Già làng Oi Vi tham gia cách mạng từ lúc mới 16 tuổi. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, hy sinh, cũng như bao thanh niên Ê Đê khác ở trong buôn, già làng Oi Vi đã thoát li lên núi, tham gia du kích xã. Những năm tháng ác liệt ấy, ông còn tham gia làm giao liên, làm cơ sở cách mạng. Một trong những thành tích xuất sắc của già làng Oi Vi đó là vào năm 1965, ông cùng hai đồng chí du kích xã đã bắn máy bay Mỹ rơi xuống gần hồ Sông Hinh. Khi kể cho chúng tôi kỷ niệm này, trong mắt già làng ánh lên niềm xúc động tự hào. Với chiến công xuất sắc đó, già làng Oi Vi đã được Liên khu V tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”.

          Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, già làng Oi Vi tham gia công tác ở Ủy ban nhân dân xã Earol, làm Trưởng ban tư pháp xã cho đến ngày nghỉ hưu. Với uy tín của mình, ông được bà con tín nhiệm chọn làm già làng. Buôn Bầu, xã Eatrol có 219 hộ dân, bà con dân tộc thiểu số chiếm tới 95%. Trong những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Eatrol luôn được ổn định giữ vững, đời sống kinh tế của bà con buôn làng được cải thiện, kết quả đó có sự đóng góp tích cực của già làng Oi Vi. Già làng thường xuyên cùng Chính quyền địa phương, Ban Nhân dân thôn buôn, Công an xã tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; khuyên nhủ con cháu trong buôn chấp hành tốt Luật giao thông; chăm chỉ lao động để làm ra nhiều lúa, nhiều bắp; chăm chỉ học cái chữ để cái đầu sáng; không nghe theo lời của kẻ xấu xúi giục với âm mưu thâm độc nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc vv…Những lời khuyên của già làng như “mưa dầm, thấm lâu”, giúp cho bà con, thanh niên trong buôn làm những điều hay, điều tốt. Vợ chồng Mí Blú ở buôn Bầu, xã Eatrol trước đây thường cãi nhau vì chồng Mí B Lú thường uống rượu say, không chịu lên nương rẫy. Biết được hoàn cảnh của họ, già làng Oi Vi đến nhà khuyên nhủ, động viên, phân tích những điều hay, lẽ phải. Nghe lời già làng, vợ chồng Mí B Lú đã hòa thuận, chăm chỉ lao động, nuôi dạy con cái khôn lớn lên người.

          Hưởng ứng thực hiện chương trình  “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, già làng Oi Vi đã tuyên truyền, vận động bà con buôn làng tham gia tích cực, đóng góp tiền xây dựng đường bê tông nông thôn. Để nói bà con nghe và làm theo, già làng Oi Vi luôn là người gương mẫu đi đầu. Chính vì vậy, già làng đều được bà con yêu mến, tín nhiệm. Hiện tại, xã Ea trol đã xây dựng được 4 km đường bê tông nông thôn, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi, bộ mặt thôn buôn được đổi mới. Đặc biệt xã Ea Trol thực hiện mô hình “Thôn, buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép”, già làng Oi Vi là người có công rất lớn trong việc vận động bà con buôn làng thực hiện mô hình này. Già làng tuyên truyền cho bà con thấy hậu quả vô cùng nguy hiểm khi tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, vì đã có trường hợp những lúc uống rượu say, không làm chủ bản thân, sử dụng súng để giải quyết mâu thuẫn gây ra hậu quả khôn lường. Nhờ đó, năm qua, già làng Oi Vi cùng các đoàn thể ở xã đã vận động bà con tự nguyện giao nộp được hơn 10 cây súng kíp, góp phần giữ gìn tốt ANTT buôn làng. Đồng chí La O Y Thanh- Chủ tịch UBND xã cho biết: “ Già làng Oi Vi có rất nhiều đóng góp tích cực cho buôn làng. Cách tuyên truyền của ông rất gần gũi, dễ hiểu, mang lại hiệu quả cao. Ông được bà con rất kính trọng, yêu mến.”

          Già làng Oi Vi tâm sự: Những việc Già làm được như ngày hôm nay là đều do Đảng, Bác Hồ  dạy. Bà con buôn làng phải luôn luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau. Già làng chỉ mong muốn làm những điều tốt nhất để cho cái đầu của bà con buôn làng sáng ra, các cháu chăm chỉ học hành, cái chân của bà con chăm chỉ lên nương, cái tay chăm chỉ làm việc để có nhiều thóc lúa, nhiều trâu bò, cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

          Một mùa xuân tươi đẹp nữa lại về trên khắp mọi miền quê hương, đất nước; Tết Mậu Tuất đang đến thật gần, bà con buôn làng xã Ea Trol luôn mong cho già làng Oi Vi luôn mạnh khỏe, dẻo dai, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc trên những buôn làng.

Ảnh: Già làng Oi Vi ( thứ hai, trái) trò chuyện với Chủ tịch xã Ea Trol và cán bộ Công an Phú Yên- Lưu Hanh

Kim phượng