BẢN LĨNH “THÉP” CỦA MỘT CẢNH SÁT TRẺ

Trong suốt hơn 05 năm qua, thượng úy Trần Vũ Tuấn- Cán bộ Đội Cảnh sát 113, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên cùng đồng đội luôn mưu trí, dũng cảm, kịp thời trấn áp những đối tượng côn đồ hung hãn;  ngăn chặn, giải quyết kịp thời các vụ việc về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Hình ảnh của lực lượng Cảnh sát 113 đã trở nên hết sức gần gũi, thân thương, trở thành chỗ dựa tin cậy của  người dân thành phố.

          Được đào tạo từ trường Cảnh sát vũ trang Bộ Công an, trong suốt 3 năm học tập, thượng úy Trần Vũ Tuấn đã được đào tạo huấn luyện, học chuyên sâu võ thuật, kỹ năng bắn súng và lái xe ô tô. Tốt nghiệp ra trường  khi vừa tròn 27 tuổi, với sức trẻ và trái tim giàu nhiệt huyết lại giỏi võ thuật, thượng úy Trần Vũ Tuấn được phân công về Đội Cảnh sát phản ứng nhanh, gọi tắt là Cảnh sát 113. Đặc thù của lực lượng Cảnh sát 113 là phải thay phiên nhau ứng trực tại đơn vị 24/24 giờ để tiếp nhận tin báo của người dân, kịp thời trấn áp tội phạm, bàn giao đối tượng vi phạm cho Công an các phường xử lý ban đầu vv…Công tác ở Đội Cảnh sát 113 hơn 5 năm qua, thượng úy Trần Vũ Tuấn luôn kề vai sát cánh cùng đồng đội tham gia giải quyết kịp thời các vụ việc về an ninh trật tự; kịp thời trấn áp, ngăn chặn các hành vi vi phạm của các đối tượng côn đồ hung hãn, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Là Cảnh sát 113, trong những năm qua, anh cùng đồng đội đã phải trải qua rất nhiều giây phút hiểm nguy nhưng với bản lĩnh “thép”, ý chí kiên quyết tấn công tội phạm, lại giỏi võ thuật nên các anh luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Một trong những vụ việc mà anh không thể nào quên đó là việc trấn áp, giải quyết vụ đối tượng gây rối, chống người thi hành công vụ xảy ra ở Câu lạc bộ King Club. Sau khi nhận được tin báo của người dân cho biết tại Câu lạc bộ King Club xảy ra một vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng,  chỉ chưa đầy 5 phút, thượng úy Trần Vũ Tuấn cùng một số cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát 113 đã có mặt tại hiện trường. Đối tượng rất hung hãn đã dùng cây ba chia chống lại lực lượng làm nhiệm vụ nhưng bằng sự dũng cảm, mưu trí, linh hoạt của thượng úy Trần Vũ Tuấn cùng đồng đội đã trấn áp được các đối tượng gây rối. Vụ việc được xử lý rất nhanh và gọn trước sự ngỡ ngàng của quần chúng nhân dân.

          Vào lúc 11 giờ ngày 15/2/2018, tức 30 Tết nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, Đội Cảnh sát 113 nhận được tin báo: Tại ngã ba Trần Hưng Đạo - Chu Văn An, phường 4 xảy ra một vụ đánh nhau có sử dụng hung khí, yêu cầu lực lượng Cảnh sát 113 đến hiện trường can thiệp, trấn áp đối tượng vi phạm. Ngay sau khi nhận được tin báo, thượng úy Trần Vũ Tuấn cùng đồng đội chỉ chưa đầy 5 phút đã có mặt tại hiện trường kịp thời ngăn chặn vụ đánh nhau, nhanh chóng trấn áp, bắt giữ hai đối tượng cùng một số hung khí bàn giao cho Công an phường 4 xử lý. Được biết qua hai tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Cảnh sát 113 đã tiếp nhận 209 tin do người dân báo đến; trực tiếp giải quyết 108 tin; tạm giữ 66 đối tượng vi phạm, 20 xe mô tô, 7 con dao, 6 mã tấu cùng một số hung khí khác chuyển giao cho Công an địa phương xử lý. Thượng úy Trần Vũ Tuấn chia sẻ: Hiện nay, tình hình hoạt động của các loại tội phạm rất manh động, liều lĩnh do đó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát 113 phải không ngừng trau dồi, rèn luyện bản lĩnh, võ thuật, sức khỏe; sự mưu trí, dũng cảm, linh hoạt trong mọi tình huống mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Trung tá Nguyễn Văn Đào- Đội trưởng Đội Cảnh sát 113 cho biết: Để đáp ứng yêu cầu “Nhanh nhất, mạnh nhất, hiệu quả nhất”, thượng úy Trần Vũ Tuấn và cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát 113 phải có sức khỏe tốt, một trái tim nóng bỏng, thật sự nhiệt huyết với công việc để xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Và trong những năm qua, thượng úy Trần Vũ Tuấn luôn thể hiện là một cán bộ Cảnh sát 113 rất nhanh nhẹn và dũng cảm. Năm 2017, thượng úy Trần Vũ Tuấn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”; vừa qua, thượng úy Tuấn lại được đề nghị khen thưởng trong đợt thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân”.

          Dẫu phía trước còn nhiều còn nhiều gian khổ, hiểm nguy nhưng theo thượng úy Trần Vũ Tuấn, anh cùng đồng đội rất vui và hạnh phúc vì được nhân dân tin tưởng yêu mến. Đó chính là động lực giúp anh và đồng đội cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu ấy, cống hiến sức trẻ của mình vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.   

Ảnh: Lãnh đạo Đội Cảnh sát 113 và thượng úy Trần Vũ Tuấn ( ngồi) tiếp nhận, xử lý tin báo của người dân- P H

Phương Hồng