XỨNG DANH NGƯỜI CHIẾN SĨ CÔNG AN NHÂN DÂN

Ở phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên có một trinh sát hình sự trẻ được lãnh đạo đơn vị tín nhiệm, đồng đội yêu mến bởi sự tận tụy, trách nhiệm, sự mưu trí, dũng cảm và sự tham gia đóng góp tích cực của anh trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự đầy nóng bỏng, cam go, quyết liệt hiện nay. Anh là Trung úy Nguyễn Hoài Nam- Trinh sát hình sự phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên.

          Trung úy Nguyễn Hoài Nam sinh năm 1990, quê ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân. Ngay từ những năm tháng còn là học sinh phổ thông, Nam đã mơ ước sau này trở thành một chiến sĩ Công an để đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Với niềm mơ ước ấy, Nam đã ngày đêm nỗ lực học tập và ước mơ của anh đã thành hiện thực. Năm 2008, anh được tuyển vào trường Trung học Cảnh sát nhân dân II, học chuyên ngành trinh sát hình sự với số điểm đầu vào rất cao. Trong gần ba năm học ở trường Nguyễn Hoài Nam đạt được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện võ thuật; đạt giải ba thi lý luận chính trị cấp trường và vinh sự được kết nạp Đảng. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp, anh được phân công về phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến, địa bàn.

          Là một trinh sát trẻ mới ra trường, bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với niềm say mê, tâm huyết của tuổi trẻ, Nam rất chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các anh đi trước để vận dụng, sáng tạo, thực hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả tốt nhất. Thành tích đầu tiên của anh đó là tham gia cùng đồng đội đấu tranh, khám phá nhóm tội phạm chuyên trộm cắp bò, xe mô tô trên địa bàn tỉnh vào đầu năm 2012. Khoảng cuối năm 2011, đầu năm 2012, ở thành phố Tuy Hòa và các huyện Tuy An, Phú Hòa, Sơn Hòa vv…liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo cho phòng Cảnh sát hình sự, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương phải khẩn trương điều tra khám phá án trong thời gian sớm nhất, trả lại sự bình yên trên địa bàn. Được sự phân công của lãnh đạo, Trung úy Nguyễn Hoài Nam cùng các trinh sát hình sự bám sát tuyến, địa bàn không kể ngày đêm để nắm tình hình, lần theo dấu vết của đối tượng. Có lúc hàng tháng trời, Nam bám sát địa bàn xã Eachrang, huyện Sơn Hòa để làm nhiệm vụ. Nhờ gần gũi, gắn bó với bà con người Dao ở đây nên anh được bà con tận tình giúp đỡ, cung cấp cho anh nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phá án. Suốt gần sáu tháng trời ròng rã thu thập tài liệu chứng cứ, xác minh nguồn tin, tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, tháng 6 năm 2012, Công an tỉnh Phú Yên đã đấu tranh, khám phá thành công chuyên án, làm rõ nhóm trộm cắp tài sản chuyên nghiệp, hoạt động liên huyện gồm 11 đối tượng. Qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận đã thực hiện hàng chục vụ  trộm cắp xe máy, trộm cắp bò trên địa bàn tỉnh. Với sự nỗ lực, đóng góp của anh trong đấu tranh phá án, Nguyễn Hoài Nam đã được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng giấy khen. Trung úy Nguyễn Hoài Nam chia sẻ: “Muốn trở thành một trinh sát hình sự giỏi bản thân phải chịu khó nghiên cứu tài liệu, các chuyên án, vụ án mà các thế hệ trước đã làm, từ đó mình mới đúc kết được kinh nghiệm thực tiễn. Trinh sát phải thường xuyên bám sát địa bàn mới nắm được thông tin phục vụ cho việc phá án.”

          Trong thành tích đấu tranh, khám phá nhóm đối tượng thực hiện vụ cướp tiệm vàng xảy ra vào ngày 13/5/2014 ở thôn Đông Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa cũng có sự tham gia tích cực của Trung úy Nguyễn Hoài Nam. Sau khi vụ án xảy ra, được sự phân công của lãnh đạo, anh cùng đồng đội đi khắp các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ đến Tây Nguyên và các tỉnh, thành phía Nam vv…để điều tra, xác minh, thu thập tài liệu phục vụ cho việc phá án. Sau hơn 6 tháng với bao gian nan, vất vả, kết quả, chuyên án đấu tranh thắng lợi, nhóm đối tượng gây ra vụ cướp tiệm vàng đã bị sa lưới pháp luật, góp phần trả lại sự bình yên trên địa bàn.

          Đầu năm 2018, Công an Phú Yên phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao- Bộ Công an đã đấu tranh, khám phá, làm rõ đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Đây là một trong những thành tích xuất sắc của Công an Phú Yên trên mặt trận đấu tranh với tội phạm công nghệ cao hiện nay. Trinh sát hình sự Nguyễn Hoài Nam cũng rất tự hào được lãnh đạo tin tưởng, giao nhiệm vụ trong đấu tranh phá án. Vào thời điểm vợ mới sinh, bố mẹ hai bên đều ở xa, công việc hết sức bận rộn nhưng Hoài Nam đã tạm gác lại việc riêng, tập trung trí lực để phục vụ cho việc phá án thành công. Cũng như bao trinh sát hình sự khác, niềm hạnh phúc, tự hào của các anh là các vụ án hình sự phức tạp được nhanh chóng làm rõ thủ phạm, người dân được sống trong bình yên, hạnh phúc.

Vừa học, vừa công tác, vây mà năm 2017, tốt nghiệp lớp Đại học An ninh nhân dân hệ vừa làm vừa học, Trung úy Nguyễn Hoài Nam đã nỗ lực đạt thủ khoa.  Thiếu tá Đào Đức Đương- Đội trưởng Đội điều tra phòng chống tội phạm theo tuyến, địa bàn- phòng Cảnh sát hình sự cho biết: “Đồng chí Trung úy Nguyễn Hoài Nam là một trinh sát trẻ của Đội nhưng rất chịu khó học hỏi, rất tích cưc. Khi được lãnh đạo phân công, không kể ngày đêm, đồng chí đều sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. làm việc rất hăng say, đạt hiệu quả cao.”

          Với niềm đam mê, tâm huyết với nghiệp lính trinh sát hình sự, bản thân không ngừng tự học tập để nâng cao trình độ, học hỏi các đồng đội đi trước, đến nay, trung úy Nguyễn Hoài Nam đã trở thành một trinh sát hình sự tinh nhuệ với nhiều thành tích đáng nể, được người dân và đồng đội tin tưởng, yêu mến.

Ảnh: Trung úy Nguyễn Hoài Nam – K.P

          Kim Phượng 

Thủ tục hành chính công<