NGƯỜI DÂN PHÚ YÊN CẢNH GIÁC VỚI TÀ ĐẠO “HỘI THÁNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI MẸ”

Trong thời gian gần đây, ở một số tỉnh, thành trong cả nước đã xuất hiện một số nhóm người tự xưng là thành viên “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” để dụ dỗ, tuyên truyền lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin đi theo. Hậu quả là một số gia đình đã rơi vào cảnh ly tán, gây xáo trộn cuộc sống gia đình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đã xuất hiện một số đối tượng từ các tỉnh, thành phố khác đến Phú Yên  tìm cách tuyên truyền, lôi kéo người dân theo “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”. Nhưng người dân Phú Yên luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo những giáo lý phản khoa học này và kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng xử lý.

Phương thức của nhóm người tự xưng “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” là các đối tượng chủ động tìm cách làm quen, lôi kéo, dụ dỗ những người có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật nhất là đối tượng học sinh, sinh viên để gia nhập vào tà đạo này. Luận điệu tuyên truyền của chúng là nếu nghe, tin, theo sinh hoạt trong “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”, bản thân và các thành viên trong gia đình sẽ được che chở, phù hộ, có sức mạnh siêu nhiên, còn nếu không theo sẽ gặp nhiều rủi ro. Trái ngược với dụ dỗ của chúng, những người mê muội gia nhập “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, học sinh, sinh viên bỏ học, và đau lòng hơn là phá bỏ hết bát hương thờ cúng tổ tiên, không cúng ông bà tổ tiên và không ăn đồ thờ cúng. Những gia đình có người thân đi theo tà đạo này đã rơi vào hoàn cảnh hết sức bi đát, để lại cho người thân những nỗi đau về tinh thần. Ngoài ra, những người gia nhập “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” còn phải đóng tiền cho người phụ trách gọi là “tiền dâng hiến cho bề trên”. Số tiền này được sử dụng ra sao thì không ai biết. Anh Nguyễn Đình Nhựt- Phó Trưởng khu phố 6, phường 2, Tp Tuy Hòa cho biết: “Theo tôi, giáo lý “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” này phi khoa học quá. Nó là một tà đạo, đưa một số người vào tình cảnh cha xa con, vợ xa chồng, anh em xa nhau cho nên tôi thấy rất phi lý. Bà con nhân dân cần cảnh giác, tránh xa. Khi phát hiện, người dân cần kịp thời báo tin cho cơ quan chức năng để ngăn chặn.” Từ đó có thể thấy giáo lý hoạt động “Hội Thánh của đức Chúa trời Mẹ” của các nhóm tự xưng này là tà đạo, núp bóng và lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, gây phức tạp về trật tự xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân.

Trước tình hình trên, cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các ngành chức năng ở tỉnh Phú Yên đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến tận người dân, đồng thời triển khai các biện pháp công tác nhằm ngăn chặn tà đạo này xâm nhập. Trong năm 2017 và đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số đối tượng từ nơi khác đến tìm cách dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” nhưng đã bị quần chúng nhân dân cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan chức năng xử lý. Điển hình như vào sáng ngày 12/4/2017, vợ chồng anh Huỳnh Ngọc Hùng và chị Nguyễn Thị Nhàn ở khu phố 6, phường 2, thành phố Tuy Hòa đang làm việc nhà thì thấy hai cô gái đi xe Dream Trung Quốc đã cũ vào nhà bà T ở gần đó tìm cách làm quen để tuyên truyền giáo lý “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”. Đều là những người tham gia công tác ở khu phố nên vợ chồng anh Hùng và cả bà T rất cảnh giác, kịp thời báo tin cho Cảnh sát khu vực Công an phường 2. Ngay lập tức, Đại úy Đào Đình Sơn- Công an phường đã mời hai đối tượng về Công an phường làm việc. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng khai nhận tên là Mạnh Thị Mỹ sinh năm 1997 ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, hiện tạm trú ở Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh và Trần Thị Nga sinh năm 1992 ở huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, thường trú ở quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Hai đối tượng này đã mang một số tài liệu để tuyên truyền giáo lý về “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã tịch thu tang vật và xử lý vi phạm hành chính các đối tượng vi phạm. Bày tỏ suy nghĩ của mình, chị Nguyễn Thị Nhàn ở phường 2, Tp Tuy Hòa cho biết: “ Bản thân tôi nhận thấy những điều mà đối tượng tự xưng là thành viên “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” đi tuyên truyền rất là phi lý, phi khoa học. Vì vậy mọi người phải luôn cảnh giác, phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho con cháu mình biết, không nên nghe theo để gia đình được yên ấm, cuộc sống được bình yên.”

Không dụ dỗ, lôi kéo được người dân ở thành phố Tuy Hòa, tiếp đó, ngày 21/12/2017, đối tượng Mạnh Thị Mỹ và Nguyễn Phương Thùy sinh năm 1993 ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã đến khu phố Long Bình Đông, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu tìm cách làm quen với một số người dân để tuyên truyền tà đạo này nhưng cũng đã quần bị quần chúng cảnh giác, kịp thời báo tin cho Công an thị xã Sông Cầu lập biên bản xử lý. Gần đây nhất vào lúc 14 giờ ngày 7/2/2018, tại nhà ông G ở xã Bình Kiến, Công an thành phố Tuy Hòa và Công an xã Bình Kiến cùng đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng Thùy và Mỹ đang tụ tập một nhóm gồm 9 người để tuyên truyền giáo lý của “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ các vật dụng để phục vụ cho việc hành lễ đạo đồng thời lập biên bản xử lý.

Trong năm 2017 và đầu năm 2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh xử lý 03 vụ liên quan đến “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ” với tổng số 11 đối tượng; thu giữ trên 100 quyển sách, trên 300 tạp chí, băng rôn và hàng trăm vật dụng để phục vụ cho việc tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật của tổ chức “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, xử lý hoạt động xâm nhập, phát triển của tổ chức này trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ta luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi công dân; bảo vệ giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh người có công với đất nước, đáp ứng nhu cầu tinh thần của Nhân dân. Nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như: xâm phạm trật tự, an toàn xã hội; xâm hại đạo đức; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi vv… Do đó, quần chúng nhân dân cần cảnh giác trước các hoạt động tuyên truyền, phát triển tổ chức của tà đạo “Hội thánh của Đức chúa trời Mẹ”. Các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn tới con em mình, không để cho các đối tượng lôi kéo tham gia vào tà đạo này. Khi phát hiện các hoạt động của “Hội Thánh của đức Chúa trời Mẹ” tại địa bàn, người dân cần kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng, tích cực đấu tranh, vạch trần ý đồ gian dối của  những đối tượng tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục mọi người tham gia vào tổ chức, tránh bị “tiền mất, tật mang”, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

                                                         

Ảnh: Những vật dụng các đối tượng sử dụng để đi tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật.

Ảnh: Chị Nguyễn Thị Nhàn ( áo tím, bên trái) kể lại sự việc với Đại úy Đào Đình Sơn- CSKV Công an phường 2, Tp Tuy Hòa- P.H

 

 

Tác giả: Mạnh Nguyễn- Phương Hồng