ĐẠI ÚY LÊ THÀNH ĐỒNG NHIỆT HUYẾT VỚI CÔNG VIỆC

Khiêm tốn, kiệm lời nhưng trong công việc hết sức nhiệt tình, tận tụy, đó là những lời nhận xét của đồng đội khi nói về Đại úy Lê Thành Đồng - Trinh sát hình sự Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Xuân. Hơn 12 năm công tác, anh luôn được đánh giá là một trinh sát hình sự dũng cảm, luôn đi đầu trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm, sát cánh cùng đồng đội lập được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, góp phần mang lại sự bình yên trên địa bàn.

Đại úy Lê Thành Đồng năm nay 36 tuổi, quê ở xã An Nghiệp, huyện Tuy An. Đã từng được đào tạo chuyên ngành Cảnh sát điều tra tội phạm, trong suốt hơn 12 năm công tác ở Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Xuân, anh luôn mang hết tâm huyết, vận dụng những kiến thức đã được học trong nhà trường vào thực tiễn công tác. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đại úy Đồng thường xuyên bám sát địa bàn cơ sở để nắm tình hình, thu thập tài liệu chứng cứ phục vụ cho việc đấu tranh khám phá các vụ án hình sự. Đồng Xuân là địa bàn rừng núi nhiều, có tuyến Quốc lộ 19C chạy qua, lại tiếp giáp với huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định nên các đối tượng phạm tội thường đến nơi này để gây án hoặc làm thuê nhằm che giấu lai lịch, hành vi phạm tội của mình. Bên cạnh đó, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề cũng diễn biến phức tạp. Với nhiệm vụ của một trinh sát hình sự kiêm điều tra viên, Đại úy Lê Thành Đồng cùng đồng đội thường xuyên có mặt ở các xã Đa Lộc, Xuân Lãnh, Phú Mỡ  vv… để nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng. Từ thị trấn La Hai đến các xã này tới hơn 30 cây số, vào mùa khô thì nắng rát mặt, mùa mưa có đoạn các anh phải đi bằng đò. Khó khăn là vậy nhưng cũng không làm chùn bước chân của Đại úy Lê Thành Đồng và đồng đội. Đại úy Lê Thành Đồng chia sẻ: “Lòng nhiệt huyết, đam mê với chuyên ngành mà mình đã chọn, đặc biệt là sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân đã giúp tôi điều tra, phán án thành công.”

Kỷ niệm trong những lần phá án

Trong hơn 10 năm làm trinh sát hình sự, một trong những kỷ niệm mà anh không bao giờ quên đó là quá trình đấu tranh, khám phá nhóm đối tượng chuyên tổ chức đánh bạc với số lượng và qui mô lớn ở xã Xuân Lãnh vào năm 2013. Các đối tượng đánh bạc này rất ranh ma. Chúng chọn địa điểm ở một nhà dân, nằm gần ga đường sắt, ba mặt nhà đều rất trống trải nên khi bất cứ có người lạ mặt vào khu vực này, các đối tượng đều kịp thời phát hiện, tẩu tán tang vật ngay. Vì vậy việc triệt xóa tụ điểm đánh bạc này gặp rất nhiều khó khăn. Được giao nhiệm vụ phá án, anh cùng đồng đội đến xã Xuân Lãnh để trinh sát nắm tình hình. Với sự mưu trí, nhanh nhạy của một cán bộ trinh sát hình sự, Đại úy Đồng đã tham mưu lãnh đạo Công an huyện thực hiện kế hoạch đấu tranh phá án đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, khoảng 5 giờ chiều hôm đó, chuyến tàu Bắc- Nam từ ga Diêu Trì vào đến ga Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân như thường lệ. Khi tàu dừng lại ở gần khu vực  nhà dân, bất ngờ, Đại úy Lê Thành Đồng cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện ập vào bắt quả tang 20 đối tượng đang tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc dĩa; tạm giữ tại chiếu bạc trên 20 triệu đồng. Tụ điểm đánh bạc chuyên nghiệp bị triệt xóa đã góp phần làm trong sạch địa bàn, mang lại niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân. Thành tích đó có sự đóng góp  rất tích cực của Đại úy Lê Thành Đồng.

Việc truy bắt được đối tượng truy nã Ngô Vĩnh Phúc  sinh năm 1984 ở xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, can tội cố ý gây thương tích cũng là một trong những thành tích nổi bật của Đại úy Đồng. Sau khi gây án, đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương, thay tên và thường xuyên bịt mặt nên rất khó phát hiện. Nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp cho biết, Phúc  thường bán bánh mì dạo trên các chuyến xe khách đi thành phố Hồ Chí Minh. Tình cờ, Đại úy Đồng phát hiện đối tượng đang bán bánh mì trên một chiếc xe khách. Không bỏ lỡ cơ hội, anh lên xe bám theo đối tượng. Khi chiếc xe dừng lại ở khu vực đèo Cả, huyện Đông Hòa, anh liền đến giả vờ hỏi mua bánh mì. Trong lúc đối tượng cầm tờ 50 ngàn đồng đi đổi, Đại úy Đồng nhanh trí cầm chiếc dao Thái lan dùng xẻ bánh giấu vào trong đống bánh mì, đề phòng đối tượng manh động. Khi đối tượng vừa quay lại trả tiền thừa cho anh thì bất ngờ anh giữ chặt tay đối tượng và hỏi: Anh có phải là Phúc không?. Biết mình đã bị lộ, đối tượng đành phải theo anh về trụ sở Công an huyện.

Thành tích gần đây nhất là anh cùng đồng đội đã đấu tranh làm rõ được một đối tượng trộm cắp xe máy chuyên nghiệp liên tỉnh, góp phần mang lại sự bình yên trên địa bàn. Không chỉ nhiệt tình, tận tụy, say mê phá án, anh còn một là một cầu thủ bóng đá, bóng chuyền cừ khôi của đơn vị, đã cùng đồng đội đạt thành tích cao trong các giải thi đấu của huyện Đồng Xuân. Thượng tá Phạm Văn Thơ- Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Đồng chí Lê Thành Đồng có hai sở trường, vừa là một là điều tra viên thụ lý các vụ án; rất có tâm huyết trong công tác điều tra, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà lãnh đạo phân công. Trong công tác trinh sát, đồng chí Đồng cũng rất có năng khiếu về trinh sát, đã cùng đồng đội đấu tranh, khám phá nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.”

Sự mưu trí, dũng cảm, lòng nhiệt huyết của Đại úy Lê Thành Đồng đã giúp anh thành công trong công việc, được đồng đội mến phục, được nhân dân tin tưởng yêu mến. Anh đã được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên nhiều lần khen thưởng về thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.  

                                             

Ảnh: Đại úy Lê Thành Đồng (phải) báo cáo công việc với lãnh đạo Công an huyện Đồng Xuân ( P.H)

Phương Hồng