Công an thị trấn La Hai làm theo lời Bác

Hòa nhã, tận tình hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục hành chính; không quản hiểm nguy, sẵn sàng lao vào đám cháy để dập tắt ngọn lửa; sẵn sàng khống chế đối tượng côn đồ hung hãn để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân… Đó là những hành động, việc làm hết sức bình thường, giản dị nhưng thấm đẫm tính nhân văn của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân. Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, CBCS Công an thị trấn đã để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân.

Gần hết giờ làm việc, nơi tiếp dân của Công an thị trấn La Hai, số người đang ngồi chờ làm thủ tục hành chính vẫn còn. Dù đã cuối ngày, cái nắng tháng sáu oi ả, ngột ngạt nhưng Đại úy Phan Thị Mỹ Ngân, cán bộ tiếp dân Công an thị trấn La Hai vẫn tận tình hướng dẫn bà con làm thủ tục bổ sung thông tin vào sổ hộ khẩu. Chúng tôi gặp chị Trần Kim Tưởng, ở khu phố Long An, thị trấn La Hai. Chị Tưởng đến Công an thị trấn để nhờ hướng dẫn các thủ tục hành chính. Chị Tưởng cho biết: “Các anh, các chị Công an thị trấn rất nhiệt tình, tận tụy giúp đỡ, hướng dẫn bà con rất chu đáo. Tình hình an ninh trật tự ở thị trấn được đảm bảo, bà con chúng tôi rất yên tâm.”

 Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Đức Mậu- Phó Trưởng Công an thị trấn La Hai cho biết: Trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ  Công an thị trấn La Hai luôn học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tận tình hướng dẫn cho bà con làm các thủ tục hành chính; gần gũi, gắn bó, ứng xử có văn hóa với nhân dân khi xuống cơ sở; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương, cán bộ chiến sĩ Công an thị trấn luôn tận tụy, nhiệt huyết, hết lòng vì sự bình yên trên địa bàn vv…Điển hình như Trung úy Trần Văn Khiêm- Cán bộ Công an thị trấn đã dũng cảm, mưu trí, phối hợp cùng đồng đội khống chế được đối tượng côn đồ có hung khí. Gần đây nhất, Trung úy Trần Văn Khiêm cùng cán bộ Công an thị trấn và cán bộ Công an huyện Đồng Xuân đã dũng cảm dập tắt đám cháy ở khu phố Long An, thị trấn La Hai, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân có 5 khu phố, hơn 13 ngàn nhân khẩu, có ga La Hai, tuyến Quốc lộ 19C, tuyến ĐT 641, 642 chạy qua. Với đặc điểm địa hình này, các đối tượng trộm cắp hoạt động liên tuyến, liên tỉnh cũng thường đến nơi này để thực hiện các vụ trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, trong những năm qua, Công an thị trấn La Hai đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời phối hợp với Công an huyện giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra ở địa phương. Trong 5 năm qua, Công an thị trấn đã tổ chức lực lượng triệt xóa 24 tụ điểm đánh bạc dưới nhiều hình thức; vận động quần chúng nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 260 tin báo có giá trị, vận động 03 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, truy bắt được 02 đối tượng có lệnh truy nã lẩn trốn. Nét nổi bật của Công an thị trấn là đã  xây dựng được nhiều mô hình về an ninh trật tự phát huy hiệu quả tích cực. Điển hình như mô hình “Địa bàn thị trấn La Hai sạch về ma túy”, mô hình “Quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên làm trái pháp luật”, mô hình “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” vv…Thực hiện mô hình này, Công an thị trấn đã phối hợp với các đoàn thể cảm hóa, giáo dục tiến bộ 50/50 em có hành vi vi phạm pháp luật, có nguy cơ làm trái pháp luật; giúp đỡ 20 người có quá khứ lầm lỗi, được đặc xá, tha tù trước thời hạn trở về địa phương hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng.

Tận tuỵ, trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ, thái độ thân thiện, văn hóa khi tiếp xúc với nhân dân cũng như tăng cường cải cách hành chính… đang là một trong hoạt động nổi bật của Công an thị trấn La Hai trong phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Trong những năm qua, Công an thị trấn đã phối hợp với các ngành, đoàn thể thị trấn và lực lượng Bảo vệ dân phố tổ chức 4 diễn đàn “Cảnh sát khu vực và Bảo vệ dân phố lắng nghe ý kiến nhân dân”. Qua đó góp phần xây dựng lực lượng Công an, Bảo vệ dân phố trong sạch, vững mạnh.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2013 đến 2018, 24 lượt cán bộ Công an thị trấn có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng; 3 năm  đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng; tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Công an về thực hiện phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013- 2018, Công an thị trấn La Hai được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng giấy khen.

 

                                                        

Ảnh:  Công an thị trấn La Hai họp trao đổi công tác giữ gìn ANTT địa bàn- P.H

           Kim Phượng