CẢNH SÁT KHU VỰC TRẺ LẬP CÔNG

Trung úy Trần Gia Út- Cảnh sát khu vực khu phố Phước Hậu, phường 9, Tp Tuy Hòa không chỉ là một Cảnh sát khu vực trẻ hết lòng tận tụy với công việc, có tấm lòng bao dung nhân ái, gần gũi với bà con trong khu phố mà anh còn là một Cảnh sát khu vực năng động, nhạy bén, đã phối hợp cùng đồng đội lập được nhiều thành tích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

          Khoảng 6 giờ 30 phút sáng ngày 1 tháng 4 năm 2018, Trung úy Trần Gia Út- Cảnh sát khu vực Công an phường 9, Tp Tuy Hòa nhận được tin báo của anh Nguyễn Đông Tân sinh năm 1991, ở xã Bình Kiến, Tp Tuy Hòa cho biết: Đêm hôm qua, anh Tân dựng chiếc xe Exciter biển số 78C1- 349.30 mới mua trước sân UBND phường 9 đã bị kẻ gian lấy mất. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường 9 đã khẩn trương báo cáo sự việc với Công an thành phố Tuy Hòa đồng thời phân công cán bộ chiến sĩ Công an phường nhanh chóng phối hợp với Công an thành phố điều tra, xác minh, truy tìm tội phạm. Với trách nhiệm của một Cảnh sát khu vực, Trung úy Trần Gia Út cùng trung úy Đinh Hùng Mạnh tiến hành rà soát, xác minh, sàng lọc những đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trên địa bàn. Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, các anh thấy nổi lên đối tượng Đoàn Thiên Bảo sinh năm 2000 và Huỳnh Tấn Thành sinh năm 2001, cùng trú ở khu phố Phước Hậu 2, phường 9, Tp Tuy Hòa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Thành và Bảo đều là những thanh niên bỏ học sớm, thường xuyên chơi bời, la cà ở các tiệm Internet. Đêm hôm xảy ra vụ mất xe, hai đối tượng này không có mặt ở nhà và sáng hôm sau,  Bảo và Thành cũng không có mặt ở địa phương. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, Trung úy Trần Gia Út nắm được nguồn tin, đối tượng Thành cùng với Bảo điều khiển xe mô tô kiểu dáng giống như chiếc xe mà anh Tân bị mất cắp cùng một thanh niên khác đi chiếc xe Wave đến nhà bà ngoại của Thành ở xã An Mỹ, huyện Tuy An đang trên đường về lại thành phố Tuy Hòa. Ngay lập tức, Trung úy Trần Gia Út cùng đồng đội và lực lượng Bảo vệ dân phố phường 9 tổ chức lực lượng đón lõng đối tượng. Khoảng 19 giờ cùng ngày, khi Huỳnh Tấn Thành, Đoàn Thiên Bảo điều khiển xe mô tô vừa về ngã tư Lê Duẩn- Độc Lập thì bị tổ công tác chăn lại, kiểm tra hành chính. Sau đó, các đối tượng được đưa về Công an phường làm việc. Qua đấu tranh khai thác, Thành và Bảo khai nhận đã trộm cắp chiếc xe Exciter của anh Tân vào tối ngày 1/4/2018. Cũng trong ngày hôm đó, bọn chúng còn lấy trộm chiếc xe Wave của một người dân ở huyện Tuy An. Được biết, Huỳnh Tấn Thành và Đoàn Thiên Bảo còn là hai đối tượng trộm cắp xe ở trường Dân tộc nội trú tỉnh. Công an thành phố Tuy Hòa đang củng cố hồ sơ xử lý thì bọn chúng tiếp tục thực hiện các vụ trộm cắp xe máy khác. Như vậy chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, với tinh thần quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao, trung úy Trần Gia Út cùng đồng đội đã làm rõ được các đối tượng trộm cắp xe máy, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.

Đây không phải là lần đầu Trung úy Trần Gia Út phối hợp cùng Công an thành phố Tuy Hòa truy bắt được nhóm đối tượng trộm cắp tài sản. Năm 2015, anh cũng đã phối hợp với Công an thành phố xác minh làm rõ, truy bắt được một nhóm đối tượng đã thực hiện hơn 15 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn thành phố Tuy Hòa. Với 26 tuổi đời, 4 năm làm Cảnh sát khu vực, phụ trách khu phố Phước Hậu 2, phường 9, Tp Tuy Hòa, trung úy Trần Gia Út luôn bám sát địa bàn, quản lý chặt đối tượng, làm tốt công tác nắm tình hình và gần gũi, gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân. Nhờ đó anh được bà con trong khu phố yêu mến, tận tình giúp đỡ anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thiếu tá Bùi Văn Hiếu- Phó Trưởng Công an phường 9, Tp Tuy Hòa cũng rất vui khi nói về người đồng đội của mình: “Sau khi được lãnh đạo Công an phường phân công, không kể ngày đêm, đồng chí Út phối hợp với Công an thành phố tích cực điều tra, xác minh làm rõ  vụ việc, bắt được thủ phạm, trả lại tài sản cho người bị hại. Được giao làm Cảnh sát khu vực khu phố Phước Hậu 2, đồng chí Út thể hiện vai trò năng nổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.”

Ông Trần Cao Vân- Bí thư chi bộ, khu phố trưởng khu phố Phước Hậu 2, phường 9, Tp Tuy Hòa cho biết: “Trung úy Trần Gia Út cảnh sát khu vực khu phố Phước Hậu 2 rất năng nổ, thường xuyên xuống cơ sở, phối hợp với tổ bảo vệ dân phố tuần tra ban đêm, góp phần giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, được bà con trong khu phố yêu mến, tin tưởng.”

Với những thành tích đã đạt được, vừa qua, Trung úy Trần Gia Út, trung úy Đinh Hùng Mạnh và Công an phường 9  đã được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng giấy khen về thành tích trong điều tra, truy bắt tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương. Trung úy Trần Gia Út còn 3 năm liền ( 2015, 2016, 2017) đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích trong công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm tại cộng đồng dân cư. Sự tận tụy, nhiệt huyết và những thành tích đạt được  của Trung úy Trần Gia Út đã góp phần xây dung hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng dân.

                                                                  

Ảnh: Trung úy Trần Gia Út ( phải) báo cáo công việc với lãnh đạo Công an phường- K.P

Trung úy Trần Gia Út đến thăm bà con trong khu phố Phước Hậu 2, phường 9  – K.P

Kim Phượng