TẤM LÒNG NHÂN HẬU CỦA MỘT TRINH SÁT HÌNH SỰ

Hơn 4 năm làm trinh sát hình sự Công an thành phố Tuy Hòa, thượng úy Lê Văn Út đã cùng đồng đội điều tra, khám phá nhiều vụ án hình sự phức tạp, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị hại. Sự đam mê, tâm huyết với nghề và trái tim nhân hậu của thượng úy Lê Văn Út đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

33 tuổi đời, 13 năm tuổi ngành, từ một Cảnh sát khu vực đến trinh sát hình sự, nhiệm vụ nào được giao, thượng úy Lê Văn Út cũng luôn mang hết tâm huyết, lòng nhiệt tình và những kiến thức của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tháng 9 năm 2014, anh được điều về công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Tuy Hòa. Là một trinh sát trẻ, anh cùng đồng đội không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, thường xuyên bám sát địa bàn, đối tượng để phục vụ cho việc điều tra phá án. Trong những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến phức tạp. Các vụ trộm cắp, cướp giật  tài sản gia tăng đặt ra nhiệm vụ cho lực lượng trinh sát hình sự Công an thành phố hết sức nặng nề. Đêm khuya, khi mọi người dân đã chìm trong giấc ngủ say nhưng thượng úy Lê Văn Út vẫn cùng đồng đội vẫn rong ruổi trên từng tuyến đường, góc phố tuần tra kiểm soát, đeo bám đối tượng, thu thập tài liệu chứng cứ để phục vụ cho việc đấu tranh phá án. Qua công tác điều tra, xác minh, tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, tháng 4 năm 2018 vừa qua, anh cùng đồng đội đã điều tra làm rõ, truy bắt được đối tượng chuyên trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố. Thành tích này của anh cùng đồng đội đã góp phần mang lại sự bình yên cho thành phố trẻ thân yêu.

Không chỉ say mê, tận tụy trong công tác điều tra phá án, thượng úy Lê Văn Út còn là một điều tra viên có tấm lòng nhân hậu. Bất cứ vụ trộm cắp tài sản nào xảy ra mà anh cùng đồng đội điều tra làm rõ, anh cũng luôn nỗ lực để thu hồi được tài sản, trả lại cho người bị hại. Anh nhớ nhất là chuyến đi vào thành phố Hồ Chí Minh để thu hồi lại chiếc xe SH trả lại cho một người bị hại ở thành phố Tuy Hòa. Năm 2015, Công an thành phố Tuy Hòa điều tra, làm rõ đối tượng Võ Thị Mỹ Ly ở xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng mối quan hệ quen biết và sự nhẹ dạ cả tin của bà H ở thành phố Tuy Hòa, Ly đã lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe SH của bà, tài sản có giá trị mà bà H dành dụm bao nhiêu năm trời mới có được. Sau khi lừa đảo chiếm đoạt được tài sản, Ly đã mang vào quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh bán cho một tiệm cầm đồ. Được lãnh đạo giao nhiệm vụ, anh cùng một đồng chí trong Đội Cảnh sát hình sự  vào thành phố Hồ Chí Minh để thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại. Từ Tuy Hòa đón xe vào thành phố đã 4 giờ sáng, anh cùng đồng đội tiếp tục đến tiệm cầm đồ mà đối tượng Ly đã bán xe. Quan sát trong nhà, anh không thấy chiếc xe SH này. Không nản chí, Út cùng đồng đội vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Suốt hơn bảy giờ đồng hồ quan sát xung quanh tiệm cầm đồ, đến khoảng 11 giờ trưa, chủ hiệu cầm đồ điều khiển chiếc xe SH về nhà. Nhận rõ đây là chiếc xe mà đối tượng đã bán, thượng úy Út cùng đồng đội, có sự phối hợp giúp đỡ của Công an địa phương mời người chủ hiệu cầm đồ đến Công an phường làm việc. Sau đó, anh đã thu hồi được chiếc xe,  mang về trả lại cho người bị hại. Bà H đã khóc nức nở vì sung sướng khi nhận lại được tài sản lớn của mình.

Việc điều tra, làm rõ thủ phạm vụ trộm cắp hơn 1 cây vàng xảy ra tại nhà bà B ở xã Hòa Kiến, Tp Tuy Hòa cũng để lại ấn tượng không thể nào quên với thượng úy Lê Văn Út. Sau khi nhận được tin báo của người bị hại, anh cùng đồng đội có mặt ngay tại hiện trường. Bằng kinh nghiệm, sự nhạy cảm nghề nghiệp và qua khám nghiệm hiện trường, anh nhận định vụ trộm này không thể là đối tượng bên ngoài thực hiện. Từ những chứng cứ thu thập được kết hợp với những nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, các anh đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm, chính là đứa cháu của bà B,  thu hồi lại đầy đủ số vàng trả lại cho người bị hại. Nhận lại số  vàng mà bà B chắt chiu dành dụm cả đời mới có được, bà B xúc động không nói nên lời, xem Thượng úy Lê Văn Út như là người thân của mình. Anh chia sẻ: “Cảm xúc của mình khi làm ra một vụ án, thu hồi được tài sản để trả lại cho người bị hại thì rất là sung sướng. Những người bị hại phần nhiều sau khi bị mất tài sản thì họ nghĩ rằng rất khó để thu hồi lại tài sản đó nhưng khi được cơ quan điều tra mời lên để trao trả lại tài sản thì họ rất là mừng.”

Tinh thần tận tụy, nhiệt huyết và tấm lòng nhân hậu của thượng úy Lê Văn Út đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về người chiến sĩ Công an cách mạng trong lòng nhân dân. Thượng tá Trà Trọng Phú- Phó Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa cho biết: “Đồng chí thượng úy Lê Văn Út luôn nỗ lực phấn đấu,  trau dồi kinh nghiệm; thể hiện rất rõ nét qua kết quả công tác của đồng chí, qua các hoạt động nghiệp vụ, hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Có nhiều vụ thu giữ tang vật vụ án rất khó, ở các địa phương xa nhưng đồng chí đã vượt qua khó khăn, tìm cách thu hồi tang vật giao trả lại cho người bị hại, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và tấm lòng của người cán bộ điều tra đối với nhân dân.”

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, từ năm 2014 đến năm 2018, 4 năm liền, thượng úy Lê Văn Út đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên tặng bằng khen, giấy khen. Niềm vinh dự, tự hào và hạnh phúc của anh cùng đồng đội là được góp sức mình bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, mang lại sự bình yên cho từng ngôi nhà, góc phố.  

                                                         

Ảnh: Thượng úy Lê Văn Út- PH

Ảnh: Thượng úy Lê Văn Út ( áo trắng, đầu tiên bên trái) đang cùng đồng đội họp bàn kế hoạch phá án- P.H

Kim Phượng