MA NÍT- NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ GƯƠNG MẪU, TẬN TỤY

Nếu ai có dịp đến buôn Ma Sung, xã EaBia, huyện Sông Hinh sẽ được nghe bà con kể về ông Ma Nít- Bí thư chi bộ buôn với tình cảm yêu mến, kính trọng. Không chỉ là một Bí thư chi bộ gương mẫu, tích cực, có tấm lòng nhân hậu mà Ma Nít còn là người đã có rất nhiều đóng góp vào công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương, cho sự phát triển của buôn làng.

Năm nay Ma Nít, Bí thư chi bộ Buôn Ma Sung đã 55 tuổi. Sau một thời gian công tác ở Văn phòng Ủy ban nhân dân xã Ea Bia rồi làm Trưởng Công an xã, năm 2009, do sức khỏe giảm sút nên Ma Nít nghỉ chế độ trở về địa phương. Thấy ông có  kiến thức, kinh nghiệm, nhiệt huyết lại có uy tín với bà con buôn làng nên năm 2012, ông được cấp ủy, chính quyền địa phương và đảng viên trong buôn bầu Ma Nít làm Bí thư chi bộ buôn Ma Sung. Hơn 6 năm qua, Ma Nít đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của buôn làng mình.

Buôn Ma Sung có 90 hộ dân, khoảng trên 1.000 người, bà con chủ yếu là người dân tộc thiểu số Ê Đê, đời sống kinh tế của bà con trước đây còn gặp nhiều khó khăn. Do nhận thức của một số bà con còn hạn chế nên tập tục lạc hậu vẫn còn xảy ra. Với trách nhiệm của người Bí thư chi bộ buôn, Ma Nít luôn tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chấp hành Luật giao thông, từ bỏ tập tục lạc hậu; hưởng ứng, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Là một đảng viên, Ma Nít luôn trăn trở, muốn bà con nghe và làm theo mình, bản thân mình phải gương mẫu đi đầu, thực hiện trước. Nghĩ là làm, thấy trong buôn chưa có trường mẫu giáo, Ma Nít đã tự nguyện hiến 300 mét vuông đất nhà mình để xã xây dựng trường Mẫu giáo cho các cháu có nơi vui chơi, học hành. Trước đây, đường đi từ buôn Ma Sung đến buôn Nhum chỉ là một con đường mòn nhỏ, đi lại rất khó khăn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bê tông hóa thôn buôn, Ma Nít đã tự nguyện hiến 900 mét vuông đất nhà mình để cùng với bà con trong buôn làm con đường bê tông dài 5 km nối liền buôn Ma Sung với buôn Nhum. Từ khi có con đường này, bà con buôn làng đi lại rất thuận tiện. Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì sự phát triển của buôn làng, Ma Nít đã hiến 6.000 mét vuông đất nhà mình để xây dựng nhà rông văn hóa và giúp cho một số bà con trong buôn làm nhà theo chương trình giãn dân của xã. Bên cạnh đó, ông còn sáng tạo, vận động mỗi hộ gia đình đóng 40.000 đồng mua ống nước để bắc hệ thống nước sạch từ trong buôn ra tận khu nhà mồ; giúp bà con có nước sạch để dùng khi tổ chức lễ bỏ mả. Thấy hợp lý, bà con đều rất đồng tình và làm theo. Từ đó cảnh quan môi trường trong buôn đã có sự thay đổi đáng kể. Làm được nhiều việc có lợi cho bà con, cái bụng Ma Nít rất vui, ông thổ lộ:Là một đảng viên, Bí thư chi bộ, phát huy vai trò người đứng đầu, tôi luôn suy nghĩ trăn trở là phải lo cho buôn làng có trường mẫu giáo, có nhà rông, có đoạn đường đi liên thông nên từ đó, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất cho xã để thực hiện các công trình trên đồng thời vận động bà con thực hiện tốt như mình.”

Không chỉ là người Bí thư chi bộ gương mẫu, chăm lo tới cuộc sống của bà con buôn làng, Ma Nít còn là người đảng viên làm kinh tế giỏi. Ông là người đi đầu thực hiện nuôi bò lai, nuôi heo đàn. Mô hình nuôi heo chuồng của Ma Nít vừa đảm bảo hợp vệ sinh môi trường vừa mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, nhà ông còn trồng được 2,5 ha mì, 2 ha mía, 4 sào lúa vv…Hàng năm gia đình Ma Nít thu nhập trung bình được 150 triệu đồng. Nhà ông sắm được cả máy cày, máy tuốt lúa. Ông luôn tận tình hướng dẫn bà con trong buôn cách làm ăn; sẵn lòng cho một số hộ gia đình khó khăn vay vốn không lấy lãi để phát triển sản xuất thoát nghèo.

Trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương, với kinh nghiệm của một Trưởng Công an xã, ông đã cùng với các đảng viên trong buôn tuyên truyền, vận động bà con nhất là thanh thiếu niên phải luôn chấp hành pháp luật, chấp hành Luật giao thông, không uống rượu say, đánh nhau gây mất an ninh trật tự địa phương, không nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Y Lý ở buôn Ma Sung trước đây thường uống rượu say đánh nhau, gây mất an ninh trật tự thôn buôn. Để giúp đỡ Y Lý trở thành người tốt, Ma Nít thường xuyên gần gũi, khuyên nhủ Y Lý, phân tích cho em những điều hay lẽ phải. Từ khi được Ma Nít giúp đỡ, đến nay Y Lý đã trở thành người tốt, chăm lo làm ăn. Ông Ma Thanh- Một người dân ở buôn Ma Sung bày tỏ: “Ma Nít cái gì cũng làm trước nên bà con trong buôn mới theo ông. Bà con theo ông làm nên địa phương mình mới phát triển như vậy.”

Buôn Ma Sung phát triển được như ngày hôm nay, nhận thức của bà con trong buôn ngày càng tốt hơn chính là nhờ công sức rất lớn của người Bí thư chi bộ- Ma Nít. Những việc làm thiết thực và tấm lòng của Ma Nít đã góp phần làm sáng  lên phẩm chất cao đẹp của người đảng viên. Đồng chí KSor Y Diêu- Bí thư Đảng ủy xã Ea Bia cho biết: “Đồng chí Ma Nít là Bí thư chi bộ đã vận động bà con buôn làng mình xây dựng nông thôn mới, lúc nào ông cũng đi đầu trong công tác vận động, đóng góp đặc biệt là hiến đất để làm đường, để xây dựng công trình cộng đồng tại buôn. Là một đảng viên gương mẫu, đồng chí Ma Nít luôn được bà con yêu mến, tín nhiệm.”

Những tấm bằng khen, giấy khen của Ma Nít được ông treo ở nơi trang trọng nhất, thể hiện sự ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp khen tặng về sự cống hiến của ông đối với sự phát triển của buôn làng. Và tình cảm, tấm lòng, sự kính trọng của bà con buôn làng đối với ông cũng là phần thưởng, là động lực giúp Ma Nít không ngừng nỗ lực phấn đấu để không phụ lòng tin yêu đó.

Ảnh: Ma Nít ( ngoài cùng bên phải) trò chuyện với Ma Thanh và cán bộ an ninh- P.H

Ảnh: Ma Nít chăm sóc đàn heo.

 

Kim Phượng