Trinh sát kể chuyện: LÀM RÕ THỦ PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN SAU 4 GIỜ GÂY ÁN

Với bản lĩnh nghề nghiệp, bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 4 giờ đồng hồ, Công an thị xã Sông Cầu đã điều tra làm rõ được thủ phạm gây án, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.  Đại úy Nguyễn Hòa Nam- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Sông Cầu kể lại quá trình điều tra, làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản.

Khoảng 8 giờ ngày 30/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sông Cầu nhận được tin báo của anh Nguyễn Văn Nam sinh năm 1997 ở thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu cho biết: Đêm hôm qua, lợi dụng sơ hở, kẻ gian đã đột nhập quán cơm Kim Ngân thuộc khu phố Lệ Uyên Đông, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu lấy trộm 01 máy tính xách tay hiệu Asus và 01 điện thoại di động Sam Sung Glaxy. Ngay sau khi nhận được tin báo, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, tôi đã trực tiếp chỉ huy tổ công tác nhanh chóng tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, lấy lời khai nhân chứng và người bị hại. Từ những dấu vết thu được tại hiện trường kết hợp với những tài liệu chứng cứ thu thập được, tôi cùng tổ công tác nhận định: Đối tượng gây án là người ngoài địa phương, thường xuyên hoạt động trộm cắp trên tuyến nên mới liều lĩnh như vậy. Dưới sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sông Cầu, chúng tôi quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất để trả lại sự bình yên trên địa bàn, mang lại niềm tin trong quần chúng nhân dân. Tôi đã cùng với tổ công tác nhanh chóng truy xét, phân công lực lượng trinh sát hình sự chốt chặn các tuyến giao thông và tiến hành rà soát các địa bàn nơi đối tượng có khả năng lẩn trốn, tẩu tán tang vật. Qua rà soát những đối tượng trong diện nghi vấn, chúng tôi thấy nổi lên đối tượng Võ Ngọc Thái sinh năm 1985 trú ở thôn Phong Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An. Thái cao khoảng 1 mét 75, thường xuyên đi mua gà nòi ở địa bàn Tuy An, Sông Cầu. Thái là đối tượng có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và kinh tế. Ngay thời điểm xảy ra vụ trộm ở quán cơm Kim Ngân, một số người thấy Thái lảng vảng ở khu vực này. Từ những thông tin, chứng cứ thu thập được và được sự phối hợp giúp đỡ của Công an huyện Tuy An, tôi quyết định triệu tập Thái về trụ sở cơ quan Công an để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh, Võ Ngọc Thái đã khai nhận mình là thủ phạm thực hiện vụ trộm ở quán cơm Kim Ngân. Rạng sáng ngày 30/6/2018, Thái điều khiển xe mô tô biển số 78H1- 280.78 từ thôn Phong Phú, xã An Hiệp ra các xã phía Bắc, thị xã Sông Cầu để mua gà nòi nhưng với mục đích xem nhà nào sơ hở thì lẻn vào lấy trộm tài sản. Đến khoảng 6 giờ cùng ngày, Thái đi tới quán cơm Kim Ngân thuộc khu phố Lệ Uyên Đông, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu. Quan sát không thấy có người trước quán nên Thái nảy sinh ý định đột nhập vào quán để lấy trộm tài sản. Hắn phát hiện chủ nhà đang ngủ nên đã lẻn vào phòng lấy trộm 1 chiếc Lap top và 1 chiếc điện thoại di động. Sau đó, Thái quay trở về nhà ở xã An Hiệp, huyện Tuy An.

Qua đấu tranh mở rộng vụ án, Võ Ngọc Thái còn khai nhận từ đầu năm 2018 đến nay, hắn đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản khác với thủ đoạn tương tự, trộm cắp 6 chiếc điện thoại di động các loại, 2 máy tính xách tay và tiền mặt khoảng hơn 5 triệu đồng.

Như vậy chỉ sau 4 giờ tích cực điều tra truy xét, chúng tôi đã nhanh chóng điều tra khám phá, làm rõ đối tượng gây án. Việc nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm chuyên trộm cắp tài sản trên tuyến thuộc địa bàn Tuy An, Sông Cầu đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân.

( Ghi theo lời kể của Đại úy Nguyễn Hòa Nam- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an thị xã Sông Cầu)

Ảnh: Công an thị xã Sông Cầu họp bàn kế hoạch phá án-K.P

Kim Phượng