Hiệu quả của công tác phối hợp quản lý, giáo dục đối tượng có nguy cơ làm trái pháp luật ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa

Trong những năm qua, Công an thị trấn Hòa Vinh đã phối hợp chặt chẽ với các Hội, đoàn thể ở thị trấn làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa các đối tượng vi phạm pháp luật và đối tượng có nguy cơ làm trái pháp luật ở địa phương, giúp đỡ các em trở thành người tốt. Bằng tình thương và tinh thần trách nhiệm, sự tham gia, phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể ở thị trấn, công tác này đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa được thành lập vào tháng 1 năm 2014, có 5 khu phố với 4.516 hộ dân, trên 16.800 nhân khẩu. Là địa bàn có  tuyến quốc lộ 1A, tuyến quốc lộ 29 chạy qua; giáp ranh với xã Hòa Tân Đông, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa nên các đối tượng hình sự hoạt động liên tuyến, liên tỉnh thường chọn nơi đây để hoạt động gây án; rủ rê, lôi kéo một số thanh thiếu niên hư ở địa phương thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy trong những năm gần đây, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện Đông Hòa nói chung, thị trấn Hòa Vinh nói riêng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích.

Qua thống kê rà soát của Công an thị trấn Hòa Vinh, trên địa bàn thị trấn có khoảng 6 nhóm thanh thiếu niên với khoảng 105 đối tượng thường xuyên có biểu hiện tụ tập, hoạt động vi phạm pháp luật như: Tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, cố ý gây thương tích vv… Trước tình hình đó, để giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thị trấn Hòa Vinh xác định phải chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý, giáo dục, cảm hóa các đối tượng vi phạm pháp luật và những đối tượng có nguy cơ làm trái pháp luật. Trung tá Nguyễn Hải Phú- Trưởng Công an thị trấn Hòa Vinh cho biết: Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, Công an thị trấn Hòa Vinh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn để chỉ đạo các Hội, đoàn thể tham gia tích cực vào công tác quản lý, giáo dục đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật.  Sau khi rà soát, thống kê lên danh sách, Công an thị trấn Hòa Vinh đã phân loại trong 105 đối tượng đưa diện vào quản lý có 55 đối tượng hình sự nổi và 50 đối tượng có nguy cơ làm trái pháp luật. Tiếp đó, các đối tượng vi phạm, có nguy cơ làm trái pháp luật được giao cho Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân thị trấn nhận lãnh quản lý, giáo dục. Hàng tuần, Cảnh sát khu vực Công an thị trấn phối hợp với các thành viên của các Hội đoàn thể đến tận nhà các em vi phạm phân tích, khuyên nhủ các em, giúp cho các em thấy được điều hay, lẽ phải, chăm lo học hành, làm ăn để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Hiện tại thị trấn Hòa Vinh đã và đang duy trì các mô hình hoạt động hiệu quả như mô hình: “ Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”, thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 01 về “ Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. Chị Nguyễn Thị Xuân Oanh- Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Hòa Vinh cho biết: Chị em trong Hội phụ nữ thường xuyên tiếp cận với đối tượng vi phạm để động viên, giúp đỡ, kịp thời nhắc nhở các em. Năm qua, Hội phụ nữ thị trấn đã phối hợp với Cảnh sát khu vực quản lý, giáo dục, giúp đỡ được 13 em vi phạm trở thành người tiến bộ. Bằng tình thương, tấm lòng nhân hậu, sự dịu dàng, khéo léo và những phẩm chất đáng quý của người phụ nữ, Hội phụ nữ thị trấn Hòa Vinh đã tham gia và thực hiện rất tốt công tác này.

Trong số 13 em vi phạm nay đã tiến bộ điển hình là em N.P.B sinh năm 1988 ở khu phố 1, thị trấn Hòa Vinh. Trước đây, hoàn cảnh kinh tế gia đình em quá khó khăn, bố cắt tóc, mẹ buôn bán nhỏ nên kinh tế gia đình bấp bênh. Do bố mẹ mải làm ăn, ít quan tâm đến con, N.P.B bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo, có hành vi vi phạm pháp luật. Từ khi được các cô trong Hội phụ nữ thị trấn khuyên nhủ, động viên, tạo điều kiện cho gia đình được vay 20 triệu đồng để làm ăn, đến nay, em N.P.B đã tiến bộ rõ rệt, chăm lo làm ăn phụ giúp gia đình. Trường hợp T.N.T sinh năm 1998 có thị trấn Hòa Vinh cũng vậy. Hoàn cảnh kinh tế gia đình em T cũng rất khó khăn, T phải ở với mẹ kế. Bố em làm thợ hồ, ít có thời gian quan tâm, chăm sóc con nên T bị bạn bè xấu rủ rê, có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Từ khi được Hội phụ nữ tạo điều kiện cho gia đình T được vay vốn làm ăn, với sự chịu thương chịu khó của mọi người trong gia đình, cuộc sống của T đã được cải thiện. Hiện tại T đã có công việc ổn định, trở thành người tiến bộ.

            Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Công an thị trấn và các Hội đoàn thể nên công tác quản lý, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật ở thị trấn Hòa Vinh đã mang lại những kết quả bước đầu. Qua gần 1 năm bàn giao cho các hội, đoàn thể nhận lãnh, cảm hóa giáo dục 105 đối tượng vi phạm, có nguy cơ làm trái pháp luật, đến nay đã có 26 em thực sự tiến bộ, có việc làm ổn định.

          Hiệu quả của công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật ở thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa tội phạm, giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

       

Ảnh: Công an thị trấn Hòa Vinh, Hội phụ nữ và đại diện khu phố trao đổi công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật ở cơ sở. – P.H 

Phương Hồng