NIỀM TIN THẮP SÁNG TƯƠNG LAI

Từ một người có quá khứ lầm lỗi, được cán bộ quản giáo Trại giam Xuân Phước, Đồng Xuân cảm hóa, giáo dục; bằng ý chí, nghị lực vươn lên và cái tâm hướng thiện, anh Nguyễn Văn Tư ở thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân đã phấn đấu vươn lên trở thành một công dân tốt, làm kinh tế giỏi, tận tình giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Tấm lòng bao dung nhân ái, tinh thần trách nhiệm của những người chiến sĩ Công an nhân dân luôn là ngọn lửa thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi, giúp họ vươn lên làm lại cuộc đời.

          Quá khứ lầm lỗi

          Nếu có dịp đến thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tư thì hầu như ai cũng biết. Nhìn cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm, kinh tế khá giả của anh chị hiện tại, ít ai biết rằng anh Tư  đã từng có một quá khứ lầm lỗi.

          Anh Nguyễn Văn Tư (SN 1959) quê ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, một vùng quê nghèo ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhà đông con nên anh Tư đã nghỉ học sớm ở nhà phụ giúp gia đình. Năm 15 tuổi, anh Tư bỏ nhà đi sống lang thang, đến những tỉnh, thành phố như Cà Mau, Đồng Nai vv…để làm thuê kiếm sống qua ngày. Tuổi trẻ bồng bột lại thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên Tư đã bị một số bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo sa vào con đường phạm tội. Năm 1979, Tư làm thuê ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Trong lúc túng quẫn tiền bạc, không làm chủ bản thân, Tư đã cùng với một đối tượng dùng dao, gậy tấn công một thanh niên đi xe máy đang chở hàng trên đường lộ làm người thanh niên này bất tỉnh. Sau khi cướp được chiếc xe máy cùng hàng hoá, Tư và đồng bọn bỏ trốn ở nhiều nơi. Khoảng hai tháng sau, Nguyễn Văn Tư đã bị Công an tỉnh Đồng Nai truy bắt. Với hành vi phạm tội đó, Tư đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 15 năm tù giam, thi hành án ở Trại giam Xuân Phước. Những ngày đầu vào trại, Tư vô cùng chán nản, chỉ muốn xa lánh mọi người. Được sự quan tâm, giáo dục, giúp đỡ của cán bộ quản giáo, Tư chăm chỉ lao động, cải tạo, chấp hành tốt nội qui của Trại. Nhờ đó, Nguyễn Văn Tư được 5 lần giảm án. Năm 1992, mãn hạn tù, Tư đã quyết định ở lại xã Xuân Phước sinh cơ lập nghiệp và xem mảnh đất này là quê hương thứ hai của mình.

          Một tấm lòng nhân ái

Ở xã Xuân Phước, anh Tư đã quen và kết hôn với chị Hồ Thị Bích Phương, một cô gái người địa phương. Cuộc sống gia đình của anh chị Tư những năm đầu gặp vô vàn khó khăn, vất vả cộng với sự dè dặt, ánh mắt xa lánh của một số người khiến anh có phần buồn chán. Lúc đó hai vợ chồng chỉ có hai bàn tay trắng, ở nhờ trong một căn nhà nhỏ, vách đất, lợp bằng lá dừa do một người bà con của chị thương tình cho tá túc. Biết được tâm trạng của anh, Ban Giám thị trại giam và chính quyền địa phương đến động viên giúp đỡ. Anh Tư tâm sự: Nhớ lại những năm tháng ấy, ước mơ nhỏ bé của anh chị là mong sao có vài tấm tôn lợp lại mái nhà để khỏi bị dột mỗi khi trời mưa to. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng trong lòng vợ chồng anh Tư luôn ấm áp vì được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của Ban Giám thị trại, của Chính quyền địa phương và của bà con xóm giềng. Cán bộ quản giáo Luận và Sử ở Trại giam Xuân Phước đã cho anh mượn một ít tiền để có vốn làm ăn ban đầu. Tấm lòng và những việc làm thiết thực ấy đã giúp cho anh Tư xóa bỏ mặc cảm, tiếp thêm niềm tin, nghị lực, giúp anh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.Vợ chồng anh ngày đêm miệt mài cuốc đất trồng mía, trồng sắn, nuôi bò, nuôi heo để có tiền nuôi con, trang trải cuộc sống gia đình. Nhiều đêm, vợ chồng anh Tư mang theo con ra ruộng cuốc đất tới 11, 12 giờ khuya. Đất đã không phụ lòng người, những giọt mồ hôi mặn chát đổ xuống đất cằn đã đong đầy hoa thơm, quả ngọt. Sau nhiều năm lao động vất vả, vợ chồng anh đã tạo dựng được một cơ ngơi khang trang. Với 1 ha mía, sắn, 4 đám ruộng, đàn heo, bò và một tiệm bán hàng tạp hóa, hàng năm vợ chồng anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Thấy vợ chồng anh chí thú làm ăn, Ban Giám thị Trại giam Xuân Phước đã tạo điều kiện cho anh cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho trại hàng ngày, tăng thêm thu nhập cho gia đình.Trò chuyện với chúng tôi, anh Tư chia sẻ “Trước đây tuổi trẻ bồng bột, tôi đã phạm lỗi lầm. Bây giờ, tôi lo làm ăn, tham gia bảo vệ an ninh trật tự và giúp đỡ bà con còn khó khăn, cố gắng làm nhiều việc thiện, giúp ích cho đời.”

Không chỉ lo cho gia đình mình, anh Nguyễn Văn Tư còn tham gia tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương, tận tình giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Trong thôn xóm, hễ ai bị bệnh cần giúp đỡ, anh đều dùng xe máy chở bệnh nhân từ thôn Phú Xuân A đến Bệnh viện huyện Đồng Xuân quãng đường hơn 10 km để cấp cứu kịp thời. Khi người nhà bệnh nhân ngỏ ý trả tiền xăng xe, anh Tư đều mỉm cười từ chối. Mỗi khi phát hiện có một số thanh thiếu niên tụ tập gây gổ đánh nhau, anh Tư đều kịp thời đến khuyên giải, can ngăn. Anh cũng thường khuyên nhủ những phạm nhân mãn hạn tù cố gắng tu chí làm ăn, làm lại cuộc đời. Anh Tư cùng bà con trong thôn xóm đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp lực lượng Công an chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn sự bình yên thôn xóm. Trung tá Đoàn Văn Phục- Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT Công an huyện Đồng Xuân, một cán bộ Công an nhiều năm phụ trách ở địa bàn Xuân Phước nhận xét: “Anh Nguyễn Văn Tư trước đây là một phạm nhân cải tạo ở Trại giam Xuân Phước. Sau khi mãn hạn tù, anh Tư có ý chí hướng thiện tốt và nghị lực trong cuộc sống. Anh rất nhiệt tình giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tham gia tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương, được bà con thôn xóm rất quí mến. Anh Tư là một tấm gương cho những phạm nhân khác sau khi mãn hạn tù hoàn lương, trở thành một công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.”

Anh Lưu Thành Đồng- Trưởng Công an xã Xuân Phước cũng cho biết: “Sau khi mãn hạn tù, anh Tư đã sinh cơ lập nghiệp ở đây, địa phương đã tạo điều kiện cho anh Tư nhập hộ khẩu, đăng ký kết hôn. Từ đó đến nay, anh Tư và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội ở địa phương.”

Cho dù quá khứ có những lỗi lầm nhưng nếu có khát vọng vươn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội thì ai cũng có thể làm được. Tấm gương của anh Nguyễn Văn Tư là minh chứng cho ý chí và nghị lực ấy trong việc tái hòa  nhập cộng đồng, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong suốt những năm qua, anh Tư  đã đóng góp nhiều cho địa phương và giúp đỡ bà con thôn xóm tận tình. Trong suy nghĩ của mình, anh muốn đóng góp nhiều hơn thế như một hành động tri ân vùng đất đã cưu mang và những người yêu thương xung quanh đã đón nhận, giúp đỡ anh trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc  đời.  

                                                                  

Ảnh: Trung tá Đoàn Văn Phục- Đội trưởng, Công an huyện Đồng Xuân đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tư – P.H

Phương Hồng