SƯỞI ẤM NHỮNG MẢNH ĐỜI KHÓ KHĂN, BẤT HẠNH

Nỗ lực bảo vệ cuộc sống bình yên trên địa bàn; chung tay chia sẻ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vv… đó là những hoạt động hết sức thiết thực của lực lượng Công an Phú Yên với cán bộ, nhân dân xã bãi ngang ven biển An Phú, thành phố Tuy Hòa, đơn vị kết nghĩa với Công an tỉnh Phú Yên. Tấm lòng và những việc làm thiết thực đó của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đã góp phần sưởi ấm những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Sẻ chia gian khó

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Thanh Hoàng và chị Võ Thị Khắc Hoan ở thôn Phú Lương, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa vào một buổi chiều mùa thu. Đây là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Trại Tạm giam Công an tỉnh Phú Yên nhận giúp đỡ theo Kế hoạch 68 của Tỉnh ủy Phú Yên về thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”. Vợ chồng anh Hoàng vui vẻ đón tiếp chúng tôi. Nở nụ cười thân thiện, anh Hoàng chia sẻ: “Cũng nhờ Chính quyền địa phương, Công an xã An Phú, cán bộ chiến sĩ Công an Phú Yên quan tâm động viên tinh thần, hỗ trợ  vật chất mà gia đình tôi mới có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Tấm lòng ấy, vợ chồng tôi không bao giờ quên.” Anh Hoàng bị bệnh bại liệt từ năm 10 tuổi nên việc đi lại của anh rất khó khăn, chủ yếu trên chiếc xe lăn. Năm 2006, anh Hoàng kết hôn với chị Khắc Hoan, một phụ nữ đảm đang, chịu thương, chịu khó ở xã An Mỹ, huyện Tuy An. Cha mẹ hai bên đều nghèo, anh lại bệnh tật cộng thêm hai đứa con lần lượt ra đời nên cuộc sống kinh tế của vợ chồng anh Hoàng càng thêm chật vật. Những năm trước, anh phải vào tận thành phố Hồ Chí Minh bán vé số, mỗi ngày kiếm được 70 đến 80 ngàn đồng gửi về phụ vợ. Chị Khoan ở nhà chăm sóc con, chăn nuôi và làm hai sào ruộng, làm lụng vất vả nhưng cuộc sống của gia đình anh chị vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với tấm lòng sẻ chia gian khó với những mảnh đời bất hạnh, năm 2007, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tuy Hòa đã hỗ trợ gia đình anh Hoàng 5 triệu đồng để có vốn ban đầu làm ăn, phát triển kinh tế. Tiếp đó, đại diện Chính quyền địa phương, Công an xã An Phú, đặc biệt tập thể cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Yên thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, sẻ chia khó khăn với gia đình anh Hoàng. Năm 2015, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tặng hai con heo rừng lai  cho vợ chồng anh Hoàng để làm giống chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nhờ chịu thương, chịu khó, sau một thời gian nuôi heo, vợ chồng anh Hoàng đã tăng số lượng đàn heo từ 2 con lên 8 con, tổng số tiền thu nhập từ chăn nuôi lên đến 7 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhân các dịp lễ, Tết, Chi đoàn, Hội phụ nữ đơn vị cũng đến thăm hỏi, tặng quà cho gia đình anh chị. Được biết sắp tới, Đảng ủy, UBND xã An Phú hỗ trợ cho gia đình anh Hoàng 10 triệu đồng để phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Trong niềm xúc động, anh Hoàng thổ lộ: “Hoàn cảnh vợ chồng em nghèo, được các anh, chị trong Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân xã động viên, giúp đỡ, vợ chồng em rất cảm ơn.”

Trường hợp của chị em cháu Lê Thị Thùy Trang ở thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa lại càng đáng thương hơn. Mẹ cháu bị bệnh hiểm nghèo đã qua đời. Sau đó, cha cháu cũng bị tai nạn mất trong một lần đi biển. Bốn chị em Trang rơi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhằm chia sẻ những khó khăn, bất hạnh của gia đình cháu Trang, Công an tỉnh phối hợp với Đảng ủy, UBND xã An Phú đã xây dựng một ngôi nhà tình thương trị giá 72 triệu đồng cho chị em cháu. Các Hội phụ nữ và các Chi đoàn cơ sở Công an Phú Yên cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần, giúp các cháu vươn lên trong cuộc sống. Anh Nguyễn Đình Hải- Phó Trưởng thôn Phú Liên, xã An Phú cho biết: “Trong những năm qua, Công an tỉnh đã có rất nhiều hoạt động giúp đỡ cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn ở thôn Phú Liên. Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn sâu sắc của lực lượng Công an tỉnh Phú Yên.”

Làm nhiều việc tốt vì nhân dân

Qua ba năm thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức, triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Các đơn vị nghiệp vụ thường xuyên hướng dẫn lực lượng Công an xã thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý hành chính về trật tự xã hội, giải quyết thủ tục hành chính cho bà con nhân dân trên địa bàn xã, làm tốt công tác quản lý cư trú, giải quyết hiệu quả các tin báo về an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc cấp đổi chứng minh nhân dân vv…Bên cạnh các hoạt động trên, Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi hành quân dã ngoại giúp dân, đóng góp hơn 500 ngày công làm 400 mét đường bê tông nông thôn tại các thôn Chính Nghĩa và Long Thủy. Hưởng ứng chương trình “Thắp sáng đường quê”, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân xã An Phú lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại đoạn đường thông Chính Nghĩa và xã Xuân Dục với chiều dài 3.300 mét, tổng giá trị 81 triệu đồng. Công trình này đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Nhân các dịp lễ, Tết, Công an tỉnh đã tổ chức các đoàn phối hợp với Đảng ủy, UBND xã An Phú thăm, tặng 180 suất quà, trị giá hơn 60 triệu đồng cho các gia đình chính sách và hộ nghèo; nhận giúp đỡ 14 hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã. Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các chuyến công tác dân vận; tổ chức khám, cấp phát 500 cơ số thuốc cho bà con; lao động giúp dân, xây dựng đường bê tông nông thôn, nạo vét các công trình thủy lợi vv…Qua ba năm triển khai, thực hiện Kế hoạch 68 của Tỉnh ủy, Công an tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã An Phú với số tiền trên 200 triệu đồng.

Những việc làm thắm đượm nghĩa tình, mang đậm tính nhân văn sâu sắc của lực lượng Công an Phú Yên với cán bộ, nhân dân xã An Phú, Tp Tuy Hòa đã để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Ảnh: Công an xã An Phú đến thăm gia đình anh Nguyễn Thanh Hoàng ở thôn Phú Liên, xã An Phú, Tp Tuy Hòa- P.H

Ảnh: Chiến sĩ Công an Phú Yên giúp dân gặt lúa ở thôn Phú Liên, xã An Phú, Tp Tuy Hòa- P.H 

 

Phương Hồng