Xử lý nghiêm Hào Dương !

Bảy năm liên tiếp bị phát hiện vi phạm môi trường nhưng vẫn được tiếp tục hoạt động, Công ty CP Thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) đã trở thành “hiện tượng lạ” trong lĩnh vực môi trường

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân về việc xử lý các sai phạm của Công ty CP Thuộc da Hào Dương (Công ty Hào Dương - KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè).

Cố tình tái phạm, coi thường pháp luật

Theo ông Lê Hoàng Quân, vừa qua, các cơ quan chức năng đã phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Công ty Hào Dương, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường. Dù đã bị cơ quan chức năng các cấp, ngành xử lý nghiêm khắc nhưng doanh nghiệp (DN) này vẫn không chấp hành, chưa tự giác khắc phục hậu quả mà còn cố tình tái phạm, coi thường pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực, gây bất an trong dư luận xã hội.
Người dân xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM bức xúc vì Công ty Hào Dương xả thải ra sông Đồng Điền gây ô nhiễm  Ảnh: Thành Đồng

Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đình chỉ ngay hoạt động sai phạm của Công ty Hào Dương để xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông Lê Hoàng Quân giao Sở TN-MT TP HCM chủ trì, phối hợp với Công an TP, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Thanh tra TP, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Khoa học - Công nghệ, Ban Quản lý các KCX-KCN TP (Hepza), UBND huyện Nhà Bè và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đoàn kiểm tra các hành vi vi phạm của Công ty Hào Dương trong tất cả lĩnh vực, nhất là các vi phạm trong lĩnh vực môi trường theo phản ánh.

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu sau khi kiểm tra, những đơn vị nêu trên kiến nghị xử lý, áp dụng các chế tài nghiêm khắc nhất, cưỡng chế thi hành ngay đối với các chế tài đã xử lý, buộc khắc phục hậu quả một cách triệt để, xử lý dứt điểm nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Sau đó, báo cáo UBND TP HCM trong tháng 11-2013.

Nhiều lần “lọt lưới”

Từ năm 2007, Hepza đã phát hiện và xử phạt hành vi xả thải vượt chuẩn ra môi trường của Công ty Hào Dương. Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng “sờ gáy” Hào Dương nhưng người dân thì đã nhiều lần đặt nghi vấn và bức xúc về việc xả thải của DN này khi dòng sông Đồng Điền ngày càng ô nhiễm.

Liên tiếp sau đó, năm nào Công ty Hào Dương cũng bị bắt quả tang xả thải vượt chuẩn hoặc bơm thẳng nước thải chưa qua xử lý ra sông Đồng Điền. Không phải trường hợp bất khả kháng, DN này đang cố tình đầu độc môi trường .

Tại cơ sở sản xuất thuê lại của Công ty CP Thuộc da Sài Gòn, ngày 15-6-2012, thanh tra Hepza phát hiện Hào Dương cho xả thải vào tuyến thu gom nước mưa của KCN Hiệp Phước, tống thẳng ra rạch Dinh Ông. Ngày 26-6-2012, DN này tiếp tục sai phạm tương tự, với kết quả phân tích mẫu cho thấy một số chỉ tiêu ô nhiễm vượt 10 lần quy chuẩn cho phép. Qua hôm sau, ngày 27-6-2012, Hào Dương tiếp tục xả nước thải lẫn bùn đen vào hệ thống thu gom nước thải của KCN Hiệp Phước, gây tắc nghẽn hệ thống.

Ngày 11-9-2012, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan thanh tra toàn diện sai phạm; Sở TN-MT soạn thảo văn bản trình UBND TP đình chỉ hoạt động của Công ty Hào Dương. Ngày 14-9-2012, công ty này gửi văn bản đến các cơ quan chức năng xin được tiếp tục hoạt động và hứa sẽ khắc phục sai phạm.

Tuy nhiên, đến ngày 21-9-2012, thanh tra Hepza đi thẩm định tình hình khắc phục sai phạm thì phát hiện Hào Dương không những chưa khắc phục mà còn tiếp tục vi phạm: Nước thải chứa mỡ, bạc nhạc vẫn thoát thẳng ra sông Đồng Điền; hố thu gom nước thải có miệng xả thông qua hố thu gom nước mưa, bên trong có nhiều chất thải thuộc da và vẫn còn nhiều mảng bám màu xanh của chất thuộc da crôm… Lượng nước thải của Hào Dương đổ về nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Hiệp Phước chỉ bằng 50% lượng nước tiêu thụ hằng ngày. Ngoài môi trường, Công ty Hào Dương cũng có nhiều sai phạm trong hoạt động xây dựng, lao động, đầu tư…

Trước những vi phạm kéo dài nhưng không được khắc phục triệt để của Công ty Hào Dương, Hepza đã liên tục có văn bản kiến nghị đình chỉ hoạt động của đơn vị này cho đến khi hậu quả được khắc phục triệt để.

Hoàn toàn có thể đình chỉ hoạt động

Đại diện Hepza cho rằng các sai phạm của Công ty Hào Dương hoàn toàn có thể xử lý theo điều 48 và 49 Nghị định 117/2009/ NĐ-CP.

Theo điều 48, Nghị định 117, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường liên tục, kéo dài, gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người sẽ bị đình chỉ. Điều 49 Nghị định 117 quy định trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi phát hiện ô nhiễm, sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ, trình chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét, ra quyết định áp dụng hình thức đình chỉ.

Vừa qua, nhiều cơ sở sản xuất tại quận 12 liên tục xả thải vượt chuẩn ra môi trường, đầu độc kênh Tham Lương đã bị UBND TP HCM ra quyết định đình chỉ hoạt động.

Theo NLĐO