Ô nhiễm không khí gây đột quỵ

Kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí y khoa The Lancet Neurology cho thấy ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu thế giới và gây ra 1/3 số ca đột quỵ trên phạm vi toàn cầu.

Giáo sư Valery Feigin, giảng viên Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Một kết quả nổi bật trong nghiên cứu của chúng tôi, đó là ô nhiễm không khí chiếm tỷ lệ cao trong các nguyên nhân gây đột quỵ, đặc biệt là ở những nước đang phát triển”.



Sau khi phân tích dữ liệu y khoa tại 188 quốc gia trong giai đoạn 1990-2013, nhóm nghiên cứu lọc ra các tác nhân gây đột quỵ hàng đầu là huyết áp cao, chế độ ăn ít trái cây hay rau quả, béo phì, ăn nhiều muối, hút thuốc - Báo Sống Mới cho biết.

Đặc biệt, ô nhiễm không khí có liên quan đến 17% trường hợp đột quỵ trong khi chất lượng không khí trong nhà kém do đốt nhiên liệu rắn để giữ ấm liên quan đến 16% trường hợp.

Ô nhiễm trong nhà từ việc đốt nhiên liệu rắn là một trong những yếu tố gây nguy cơ đột quỵ hàng đầu ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Về lâu dài, ô nhiễm không khí được cho là làm tăng nguy cơ đột quỵ, xơ cứng hoặc tắc nghẽn mạch máu. Kiểm soát những nguy cơ này có thể phòng ngừa khoảng 3/4 trường hợp đột quỵ trên thế giới.

Thống kê cho thấy, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó, gần 6 triệu người tử vong và 5 triệu người còn lại bị các di chứng nặng nề (bao gồm mất thị lực hoặc nói ngọng, tê liệt, lú lẫn). Tuy có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia và khu vực, nhưng những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ đều giống nhau, trong đó bao gồm cả yếu tố ô nhiễm không khí.

Giáo sư Valery Feigin cho biết thêm: “Đột quỵ là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong và là nguyên nhân thứ 3 gây khuyết tật trên toàn thế giới. Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí nên được ưu tiên trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này”.

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là khí thải xe hơi. Do đó, để giảm thiểu ô nhiễm không khí, chúng ta cần tránh xa các tuyến phố vào giờ cao điểm hay tránh những con đường đông đúc. Vào những ngày ô nhiễm không khí cao, người dân nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Chỉ trong năm 2012 thế giới có 7 triệu trường hợp tử vong do các bệnh liên qua đến ô nhiễm môi trường, chủ yếu là các bệnh về phổi và tim mạch do không khí bị ô nhiễm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì các bệnh bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp, trong đó 60% là do ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, trong một báo cáo khác, WHO cũng đưa ra dự tính mỗi năm có khoảng 3-5% trẻ em trên toàn thế giới sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh, mà nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường.

Theo Đời sống & Pháp lý, tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em bị các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường gia tăng mạnh trong khoảng 20 năm trở lại đây. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ở TP. HCM, so sánh số liệu trong 10 năm (1996 và 2005) cho thấy, số trẻ em phải nhập viện điều trị bệnh hen suyễn tăng từ 3.047 trường hợp lên đến 11.491 trường hợp, viêm tai giữa tăng từ 441 lên 1.999 ca, nhiễm khuẩn hô hấp dưới tăng từ 2.727 trường hợp lên 3.772 trường hợp.
 
Theo moitruong.com.vn