Điểm mới trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2014

Nét nổi bật của phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2014 là công tác phát động và xây dựng phong trào được Công an tỉnh chọn lọc, có trọng tâm, trọng điểm hơn, đặc biệt là đã tập trung vào địa bàn các trường học - nơi có đông học sinh, sinh viên và tại các xã có tình hình ANTT phức tạp. Qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình mới trong khối trường học, nhiều xã ở địa bàn miền núi, ven biển vươn lên dẫn đầu về thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, được đề nghị Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.

 

Công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được Công an tỉnh chú trọng, tập trung ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, miền núi, ven biển, vùng có đông đồng bào các dân tộc thiểu số, các trường PTTH, cao đẳng, đại học trên địa bàn. Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong khối trường học, ý thức xây dựng môi trường học đường An toàn về ANTT của cán bộ giáo viên và học sinh, sinh viên ngày càng được nâng lên rõ rệt, góp phần đưa phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong khối trường học có nhiều chuyển biến rõ nét, xuất hiện nhiều trường học có thành tích xuất sắc trong phong trào. Điển hình như trường THPT Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa).

Là ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học với 43 lớp, tổng số 1.756 học sinh. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 5/2014. Bên cạnh việc dạy và học, nhà trường luôn nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo ANTT. Để đảm bảo ANTT góp phần hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp trồng người, nhà trường luôn chú trọng chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định, hướng dẫn về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo ANTT trường học như: tổ chức cho 100% cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh ký cam kết thực hiện nội quy, quy chế và xây dựng nhà trường đạt tiêu chuẩn An toàn về ANTT; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa về tác hại của ma túy, tệ nạn xã hội; tổ chức “Ngày hội pháp luật”, “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều hoạt động phong phú. Đặc biệt trong năm, nhà trường đã chủ động xây dựng mới mô hình “Phối hợp các lực lượng ngăn chặn, phòng ngừa thanh niên xấu tụ tập gây rối học sinh trước cổng trường khi tan trường, đảm bảo an toàn ANTT, ATGT” đã phát huy tác dụng, hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT, nhất là thời điểm tan trường…. Nhờ thực hiện tốt những công tác trọng tâm trong công tác đảm bảo ANTT nên tình hình ANTT của trường luôn được giữ vững ổn định, nội bộ đoàn kết, không xảy ra tội phạm, tệ nạn nghiện ma túy hoặc tham gia các tệ nạn xã hội khác trong giáo viên và học sinh…. Với những kết quả đạt được trên lĩnh vực đảm bảo ANTT, trường Nguyễn Huệ đang là đơn vị dẫn đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và được đề nghị Bộ Công an tặng Cờ thi đua. Ngoài trường THPT Nguyễn Huệ, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa) cũng đang là điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là ngôi trường đứng chân ở địa bàn nông thôn nhưng có thành tích dạy và học cũng như công tác đảm bảo ANTT đáng ghi nhận. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có nhiều năm liền được UBND tỉnh và Bộ Công an tặng bằng khen về phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đáng tự hào là năm nay nhà trường đang đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.     

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW, ngày 1/12/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” mang lại tính hiệu quả trên thực tế, năm 2014 các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương cơ sở tiếp tục củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân hỗ trợ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở cơ sở. Nếu như những năm trước, khối xã đồng bằng luôn dẫn đầu về thành tích trong phong trào thì năm 2014, nhiều xã thuộc địa bàn ven biển, miền núi lại lội ngược dòng và tạo nên những ấn tượng đáng kể về thành tích. Điển hình là nhân dân và cán bộ xã An Hải (huyện Tuy An); nhân dân và cán bộ xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân); nhân dân và cán bộ xã Hòa Kiến (TP. Tuy Hòa). Trong đó phải kể đến là xã An Hải. Đây là xã bãi ngang ven biển nhưng cấp ủy đảng và chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị 09-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả Tiêu chí 19 trong Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM cũng như các nội dung trọng tâm của công tác xây dựng phong trào ở cơ sở; chỉ đạo lực lượng Công an xã giải quyết tốt tình hình mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, góp phần ổn định tốt tình hình ANTT ở cơ sở…..

Việc xây dựng, duy trì các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an tỉnh chú trọng triển khai. Nhiều địa phương cơ sở đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an các cấp rà soát, củng cố, duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình về ANTT phù hợp ở địa phương cơ sở như: mô hình “Tự phòng - Tự quản” và phong trào “3 giảm, 4 giữ” về lĩnh vực ANTT trên địa bàn xã An Hiệp (huyện Tuy An); mô hình “Tự phòng- Tự quản” về ANTT và phát động phong trào quản lý giáo dục đối tượng có tiền án, tiền sự tại cộng đồng và công tác phòng ngừa, giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tại khu dân cư tại xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa); mô hình “Khu phố An Thạnh an toàn, bình yên về an ninh, trật tự và sáng - xanh - sạch - đẹp” của phường Xuân Đài (TX. Sông Cầu); mô hình “tự phòng - tự bảo vệ” gắn với phong trào “hai giảm, ba giữ” (giảm tội phạm và giảm TNGT; giữ không có trọng án, giữ làng xóm, giữ không để xảy ra khiếu kiện đông người) tại xã Hòa An (huyện Phú Hòa); mô hình “tự phòng - tự quản”, “Ánh đèn an ninh 2 giảm” (giảm tội phạm và giảm TNGT) tại xã Hòa Kiến (TP. Tuy Hòa); mô hình “tự phòng - tự bảo vệ” gắn với phong trào “hai giảm, ba không” (giảm tội phạm và giảm TNGT; không trọng án, không ma túy mại dâm, không khiếu kiện đông người) tại các xã An Phú (TP. Tuy Hòa), xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân); mô hình “tự phòng - tự bảo vệ” và phong trào “hai giảm, hai phòng” (giảm tội phạm, giảm TNGT; phòng ngừa trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật) tại xã Hòa Tân Đông. Trong đó, mô hình “Tự phòng - tự quản” và phong trào “3 giảm, 4 giữ” được triển khai làm điểm tại xã An Hiệp (huyện Tuy An) đem lại hiệu quả bước đầu khá thiết thực. Theo đánh giá sơ kết của BCĐ mô hình, từ khi mô hình triển khai đi vào hoạt động, quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ và đã trực tiếp cung cấp 13 tin báo về trộm cắp tài sản, uống rượu, bia say gây mất TTCC; tổ chức tuần tra đêm 35 lượt, giải tán 2 tụ điểm gây mất ANTT; hòa giải 8 vụ việc mâu thuẫn xảy ra ở cơ sở,… Từ kết quả của mô hình này, huyện Tuy An đã tổ chức nhân rộng trên toàn địa bàn.   

Song song với việc chỉ đạo xây dựng, duy trì công tác phát động phong trào và triển khai các mô hình ANTT, năm qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức, vận động hàng chục đợt tuyên truyền và có trên 13.000 lượt người tham dự. Trong đó chú trọng, tập trung ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, miền núi, ven biển, vùng có đông đồng bào các dân tộc thiểu số. Ví như việc tổ chức tuyên truyền, vận động  đồng bào có đạo, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các xã Sông Hinh, Ea Lâm (huyện Sông Hinh); Krông Pa, Sơn Hà (huyện Sơn Hòa). Công tác dân vận, vận động quần chúng tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có những tác động tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm; giải quyết các mâu thuẫn xảy ra ở cơ sở không để xảy ra điểm nóng, phức tạp, góp phần đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động tổ chức phản động FULRO và "Tin lành Đêga" tại địa bàn các huyện miền núi của tỉnh. Đi đôi với việc tuyên truyền, Công an tỉnh còn tổ chức tiếp xúc, thăm tặng 24 xuất quà cho các đối tượng Già làng, người có uy tín, thành viên các tổ chức làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở, thân nhân gia đình có người theo “Tin lành Đêga” nay đã tiến bộ; thăm tặng 20 xuất quà cho lực lượng Công an xã có thành tích tiêu biểu trong công tác dân vận, vận động quần chúng tại địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho các lực lượng nòng cốt làm công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở.    

Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm qua có những nét nổi bật, đó là tập trung có trọng tâm, trọng điểm, gắn chặt với đời sống thực tế của người dân ở từng khu dân cư. Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể và quần chúng có thành tích xuất sắc trong phong trào phát hiện và tố giác tội phạm được các cấp khen thưởng, trong đó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng đột xuất về thành tích tham gia phát hiện, tố giác và truy bắt tội phạm cho 3 tập thể và 23 cá nhân; UBND các huyện, thị xã, thành phố khen thưởng đột xuất cho 1 tập thể và 19 cá nhân có thành tích phát hiện, truy bắt tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ./. 

 

 

Đ/c Nguyễn Trọng Thám - Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ tổ chức thăm, tặng quà kết hợp tuyên truyền cho Ksiu Hờ Úi (mẹ Phin), thôn 2B, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh vận động người thân trong gia đình không nghe lời kẻ xấu theo “Tin Lành Đề ga”.               

                                                                                                                   

 

 

Thăm tặng quà và động viên Lê Mô Y Rung (Ma Long) ở buôn Kít, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống có ích và không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu tham gia “Tin Lành Đề ga”.                                      

 

 

 

Đ/c Thượng tá Nguyễn Trọng Thám - Phó trưởng phòng PV28 thăm hỏi, động viên và tặng quà Chi bộ thôn 2A, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh.  Ảnh: Bích Hà

Đại tá Phan Ngọc Hơn

                             Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ