Tăng cường các giải pháp công tác đảm bảo TTATGT, kiềm chế và làm giảm TNGT trên địa bàn tỉnh

                  Năm 2014, tình hình TTATGT cả nước nói chung và ở Phú Yên nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, nhất là xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, trong khi ý thức tự giác chấp hành pháp luật TTATGT của một bộ phận người dân chưa cao; cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, chưa tương xứng với tốc độ gia tăng phương tiện, tạo áp lực lớn trên các tuyến giao thông. Mặt khác, tuyến đường huyết mạch QL1A đang được nâng cấp mở rộng, hai bên không có lề đường, không có cọc tiêu, biển báo, tình trạng tập kết vật liệu, đất đá không đúng nơi quy định ảnh hưởng lớn đến hoạt động lưu thông bình thường của các phương tiện; đường giao thông nông thôn được bê tông hoá, tuy khang trang hơn trước nhưng mặt đường hẹp, bị che khuất tầm nhìn, không có biển báo hiệu,…tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Tình hình đó, đã gây nhiều khó khăn, áp lực cho công tác giữ gìn TTATGT ở địa phương. Bám sát mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác giữ gìn TTATGT do các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Ban ATGT tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh đề ra, Đảng ủy, lãnh đạo Phòng CSGT Phú Yên đã tập trung thực hiện tốt chức năng tham mưu cho các cấp, các ngành, đoàn thể chỉ đạo toàn diện các mặt công tác đảm bảo TTATGT ở địa phương. Đồng thời, chỉ đạo toàn đơn vị, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hết sức mình, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật TTATGT cho nhân dân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện đẩy mạnh công tác TTKS, XLVP trên các tuyến quốc lộ, các địa bàn trọng điểm, đổi mới phương thức hoạt động, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, ùn tắc giao thông, kết hợp đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT- TTATGT địa bàn tỉnh, phục vụ có hiệu quả việc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. 

                 Xác định công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, là giải pháp cơ bản để làm giảm tai nạn giao thông. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động tham mưu Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Công an các địa phương tích cực phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật TTATGT; đầu tư phương tiện, trang thiết bị, phục vụ công tác tuyên truyền. Đồng thời, lựa chọn, bố trí, phân công cán bộ có năng lực, sở trường làm công tác tuyên truyền pháp luật; cung cấp tin, bài cho các cơ quan thông tin đại chúng; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Công an các địa phương trực tiếp đến tận các thôn, buôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, tổ chức tuyên truyền cho hơn 31.000 lượt cán bộ, nhân dân và sinh viên học sinh tham gia, góp phần làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, những đối tượng thanh, thiếu niên, người trong độ tuổi lao động thường xuyên tham gia giao thông. Phòng CSGT đã xây dựng mô hình mới “Tăng cường tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông nơi công cộng”, được Công an tỉnh chọn đăng ký mô hình thi đua về ANTT – TTATXH với UBND tỉnh, giai đoạn 2013 – 2015. Qua triển khai mô hình, đã phối hợp với 31 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP.Tuy Hòa tổ chức chiếu các phim phóng sự, phim khoa giáo tuyên truyền pháp luật TTATGT tại các địa điểm công cộng như: bệnh viện, nhà ga, bến xe, các quán ăn, giải khát… thu hút hơn 200.000 lượt người xem; tổ chức 40 buổi tuyên truyền lưu động qua hệ thống loa phát thanh gắn trên xe ô tô tại các địa điểm công cộng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, tiếp tục duy trì, nhân rộng 02 mô hình “Văn hóa giao thông trong trường học” và mô hình “Xóa điểm đen”. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật TTATGT của người dân, nhất là đối tượng học sinh, thanh, thiếu niên, người trong độ tuổi lao động thường xuyên tham gia giao thông trên đường.

                Đi đôi với công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân tự giác chấp hành các quy định pháp luật TTATGT khi tham gia giao thông, phòng CSGT đã huy động tối đa CBCS từ các đội nghiệp vụ để tăng cường công tác TTKS ngoài giờ hành chính và ban đêm, nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức công tác tuần tra kiểm soát, kết hợp linh hoạt giữa tuần tra công khai và hoá trang; sử dụng có hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để tập trung kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT; phân công lực lượng phối hợp với Công an các địa phương có tình hình TTATGT phức tạp, nguy cơ TNGT tăng như huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sơn Hòa, Phú Hòa, Sông Hinh và thị xã Sông Cầu để tăng cường TTKS trên tuyến Quốc lộ QL1A, 1D, 25, 29… Kết quả, đã phát hiện xử lý hơn 31.000 trường hợp, phạt tiền hơn 24 tỷ đồng, tước 4.059 GPLX và tạm giữ 3.168 phương tiện các loại. Ngoài ra, qua công tác TTKS bắt giữ 02 đối tượng cướp tài sản đang trên đường tẩu thoát, tạm giữ 02 phương tiện là tang vật các vụ trộm cắp tài sản; phát hiện hơn 34 tấn và 17,8m3 gỗ các loại và nhiều loại hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, đã bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

              Với khẩu hiệu “Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân”, “Việc gì có lợi cho dân thì phải kiên quyết làm”, đơn vị đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đổi mới quy trình tiếp nhận đăng ký xe, xử lý vi phạm hành chính, tổ chức tiếp công dân cả thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, được nhân dân đồng tình khen ngợi. Qua lấy 500 phiếu ý kiến thực hiện diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, đã có 100% phiếu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tình phục vụ của CBCS, không gây phiền hà cho nhân dân.

               Nhờ nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, nên tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh năm 2014 đã được giữ vững, ổn định; TNGT được kiềm chế, giảm 13,5% số vụ, 17,3% số người bị thương và bằng số người chết so với cùng kỳ năm 2013. Với những kết quả đạt được, Phòng CSGT đã được Bộ Công an, Ủy ban ATGT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng thưởng 06 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; vinh dự được Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ cấp cơ sở năm 2014.

                Có thể khẳng định, trong những năm tới, nhiệm vụ đảm bảo TTATGT sẽ hết sức nặng nề. Song, bằng kinh nghiệm và những thành tích đạt được trong công tác, toàn Đảng bộ, đơn vị Phòng CSGT đoàn kết, nhất trí một lòng, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện, nỗ lực thi đua, phấn đấu lập thành tích xuất sắc chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh trong năm 2015, nhất là kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của lực lượng CAND Việt Nam. Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng lực lượng CSGT trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo, chính quyền và nhân dân./.

Đại tá Nguyễn Phi Lương   

Trưởng phòng CSGT tỉnh Phú Yên