Vì một cái Tết bình yên

Tết Ất Mùi vừa qua, khi mọi người, mọi nhà được sum họp đầm ấm bên nhau  thì đây cũng chính là thời điểm cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân nói chung, Công an tỉnh Phú Yên nói riêng phải vất vả hơn mọi ngày để  giữ gìn tốt an ninh trật tự, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần mang lại cho nhân dân một cái Tết  an toàn, bình yên và  đầm ấm. 

 

Nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, giúp nhân dân đón một cái Tết bình yên, vui tươi, tràn đầy ý nghĩa, vào dịp giáp Tết, lực lượng Công an Phú Yên tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, truy bắt, vận động đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, đảm bảo tốt an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Công an các đơn vị, địa phương đã phân công các tổ, đội công tác thường trực tại những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự để giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra ở cơ sở. Trong đêm giao thừa 30 Tết, các lực lượng An ninh, Cảnh sát phối hợp với Công an thành phố Tuy Hòa, lực lượng 207, Cảnh sát trật tự, lực lượng Bảo vệ dân phố bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động văn hóa, lễ hội, chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào Xuân Ất Mùi 2015 diễn ra tại Quảng trường 1/4, núi Nhạn. Lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên có mặt trên những tuyến đường trọng điểm ở thành phố Tuy Hòa để điều tiết giao thông, không để tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra. Thiếu tá Lê Viết Lập- Đội phó Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Tuy Hòa, Tổ phó Tổ công tác số 2, lực lượng 207 cho biết: “Lực lượng 207 đã phân công 4 tổ công tác gồm 40 đồng chí tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường ở thành phố Tuy Hòa từ 18 giờ tối 30 Tết đến 3 giờ sáng mùng 1 Tết. Trong những ngày Tết, chúng tôi luôn có 2 tổ thường xuyên tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường. Tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định. Qua đó đã thể hiện tinh thần quyết tâm của các cán bộ, chiến sỹ 207 trong dịp Tết.  Mặc dù  vất vả nhưng cán bộ, chiến sỹ lực lượng 207 đều rất vui vì đã góp phần mang lại một cái Tết vui tươi, bình yên và an toàn cho nhân dân.”

Với quyết tâm góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự, không để xảy ra trường hợp đốt pháo nổ trong dịp Tết, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên và Công an các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân và các cơ quan, tổ chức thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đại tá Lê Ngọc Tư- Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra; tổ chức vận động tuyên truyền, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm của trẻ em. Đặc biệt đơn vị đã tổ chức kiểm tra quyết liệt pháo nổ nên dịp Tết vừa qua không xảy ra trường hợp đốt pháo nổ trong dịp Tết.” 

Riêng trong dịp Tết, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Công an thành phố Tuy Hòa kiểm tra 41 cơ sở bán đồ chơi trẻ em, cho ký cam kết không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo và đồ chơi nguy hiểm. Qua công tác tuyên truyền, vận động kết hợp với tuần tra kiểm soát, đơn vị và Công an các địa phương đã tổ chức thu hồi được 193 khẩu súng, 80 quả đạn, 148 viên đạn, 831 đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em bị cấm, tiến hành thanh lý, tiêu hủy theo quy định.

Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh đã triển khai, thực hiện  quyết liệt các biện pháp, đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng làm tốt công tác nắm tình hình về hoạt động của tội phạm hình sự hoạt động trên tuyến, ở các địa bàn trọng điểm, các băng nhóm hoạt động liên tuyến, liên tỉnh đồng thời phân công lực lượng trinh sát phối hợp với lực lượng Công an cơ sở tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tạm trú, tạm vắng …để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tệ nạn cờ bạc. Qua đó, đơn vị đã phát hiện, triệt xóa hàng chục vụ tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức, bắt tạm giam hàng chục đối tượng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Nhờ chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm nên tình hình an ninh trật tự trong 9 ngày Tết nguyên đán Ất Mùi  luôn được ổn định và giữ vững. Số vụ phạm pháp hình sự xảy ra 16 vụ, bằng số vụ so với 9 ngày Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra làm rõ 08/16 vụ, đang điều tra 8 vụ.

          Cùng với lực lượng Cảnh sát hình sự, Tết cũng là thời điểm lực lượng Cảnh sát giao thông hết sức vất vả, lưu lượng người và xe lưu thông trên đường gia tăng một cách đột biến do đó tình hình trật tự an toàn giao thông có những diễn biến phức tạp. Với quyết tâm làm giảm tai nạn giao thông trong những ngày Tết Ất Mùi, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phân công các tổ tuần tra kiểm soát phối hợp với Công an các huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến đường Quốc lộ 1A, 1D, 29C, những nơi diễn ra lễ hội, các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn giao thông để tuần tra kiểm soát, hướng dẫn người dân chấp hành tốt Luật giao thông. Kết quả tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh dịp Tết được đảm bảo, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi, từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Ất Mùi, toàn tỉnh xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 10 người, bị thương 11 người, so với Tết Nguyên đán 2014 giảm về số vụ và số người bị thương. 

 Thời điểm sau Tết, ở các địa phương, hàng chục lễ hội truyền thống liên tiếp diễn ra như: Lễ hội sông nước Tam Giang (Sông Cầu), Lễ Hội đua thuyền sông Chùa (thành phố Tuy Hòa), Lễ hội đua thuyền đầm Ô Loan (Tuy An), Lễ dâng hương Đập Đồng Cam (Phú Hòa) vv...Công an các địa phương đã phối hợp với các lực lượng triển khai, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông tại các lễ hội. Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an Phú Yên nên các hoạt động lễ hội đều diễn ra an toàn, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân trong những ngày đầu năm mới.

          Sự hy sinh thầm lặng và những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Yên trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi vừa qua đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Với những người chiến sỹ Công an nhân dân, được góp sức mình để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, để cho mọi người, mọi nhà được đón một cái Tết vui tươi, bình yên và an toàn đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào và là niềm hạnh phúc bình dị nhưng thật đáng trân trọng biết bao!

Ảnh: Cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh kiểm tra thu hồi đồ chơi của trẻ em nguy hiểm- K.P

Kim Phượng