Lực lượng Công an Phú Yên làm theo lời Bác dạy

Sáu điều Bác Hồ dạy mãi mãi là di sản quý báu, là ngọn đuốc soi đường, là kim chỉ nam cho mọi hành động của toàn lực lượng Công an nhân dân. Thấm nhuần sâu sắc 6 điều Bác Hồ dạy, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, lực lượng Công an Phú Yên đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; làm nhiều việc tốt vì nhân dân, được nhân dân tin yêu, mến phục.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của sáu điều Bác Hồ dạy, trong suốt 67 năm qua (11/3/1948- 11/3/2015), cùng với lực lượng CAND cả nước, lực lượng Công an Phú Yên liên tục phát động và đẩy mạnh phong trào học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy. Trong những năm gần đây, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Công an về tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013- 2018, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên đã tổ chức, triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị giàu ý nghĩa, học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống cách mạng, hun đúc niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ.

Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, nhất là điều dạy “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, lực lượng Công an Phú Yên đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, được nhân dân đồng tình khen ngợi, nhất là trên lĩnh vực cải cách hành chính, giải quyết công việc cho tổ chức, công dân. Thực hiện khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, Công an các đơn vị, địa phương nhất là những đơn vị thường xuyên tiếp xúc và làm việc với nhân dân như:  Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, phòng Cảnh sát giao thông vv…tổ chức làm việc cả ngày thứ bảy, chỉnh trang nơi tiếp dân khang trang, sạch đẹp, xây dựng nếp sống văn hóa trong giao tiếp, ứng xử, giải quyết công việc với nhân dân. Công an các đơn vị, địa phương đã thông báo cụ thể lịch tiếp dân, công khai quy trình, thủ tục giải quyết công việc, duy trì đặt hòm thư góp ý, đường dây nóng, tổ chức diễn đàn “ Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” vv… Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, lực lượng Công an Phú Yên đã có nhiều đổi mới, cải cách một bước về thủ tục, rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu, đăng ký cấp biển số xe; đặc biệt cấp giấy chứng minh nhân dân giảm bớt được thời gian từ 15 ngày xuống còn 05 ngày so với trước đây; chuyển trả chứng minh nhân dân qua đường bưu điện; cử cán bộ xuống cơ sở làm chứng minh nhân dân cho người cao tuổi, tàn tật, học sinh. Những việc làm thiết thực ấy đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân rất nhiều, thể hiện tình cảm và tinh thần trách nhiệm của người chiến sỹ Công an đối với nhân dân.

Làm theo lời Bác dạy, lực lượng Công an Phú Yên luôn phấn đấu hết mình vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng Công an Phú Yên đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn tốt an ninh trật tự tại cơ sở. Mặc dù tình hình hoạt động của các loại tội phạm  ngày càng diễn biến phức tạp nhưng nhờ lực lượng Công an Phú Yên chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng chống tội phạm do đó tình hình an ninh trật tự trong những năm qua trên địa bàn tỉnh được giữ vững. Đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi vừa qua, với tinh thần quyết tâm, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, từ ngày 16/1 đến ngày 28/2/2015, Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 51/76 vụ phạm pháp hình sự, thu hồi được 9 xe mô tô, 1 máy vi tính xách tay, 6 chỉ vàng và nhiều tài sản khác trị giá hàng chục triệu đồng trả lại cho người bị hại. Khắc sâu những lời Bác dạy, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Phú Yên không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức người Công an cách mạng, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh, tấn công trấn áp tội phạm, liêm khiết không nhận hối lộ, tận tình, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân. Thượng úy Lê Hoàng Lâm- Trinh sát hình sự phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên bảy tỏ: Là một trinh sát hình sự, tôi luôn tu dưỡng, rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy. Khi phải đối mặt với các loại tội phạm hình sự, bản thân phải luôn mưu trí, cương quyết, khôn khéo với những thủ đoạn của tội phạm hình sự. Bản thân mình phải luôn trau dồi kiến thức, bản lĩnh, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với những nỗ lực trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an Phú Yên còn đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, về nguồn, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện. Thông qua các hoạt động đó làm cho mối quan hệ máu thịt giữa Công an với nhân dân càng thêm gắn bó mật thiết.

Với những thành tích đã đạt được, chỉ tính riêng năm 2014, toàn lực lượng Công an Phú Yên có 443 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, trong đó khen đột xuất 326 lượt, khen chuyên đề 117 lượt.

Trong âm vang mùa xuân, lòng chúng ta lắng đọng sâu xa những điều Bác dạy. Học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy Công an nhân dân, lực lượng Công an Phú Yên nguyện không ngừng nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ, lập thêm nhiều chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, để góp phần mang lại những mùa xuân bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của Bác, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cán bộ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên về tận cơ sở làm chứng minh nhân dân cho bà con- Ảnh: Lưu Hạnh

Phương Hồng