Công an Đông Hòa: Phá chuyên án 615X

 

Đối tượng Dương Bình Đại và Nguyễn Cao Đẳng - Ảnh: Đ.THY

 

Trưa 17/7/2015, ông Nguyễn Văn Tiếng (SN 1952, trú thị trấn Hòa Hiệp Trung) dựng chiếc mô tô hiệu Sirius trên bờ rồi xuống làm ruộng ở khu phố Phú Hiệp 2. Khi xong việc trở lên thì ông Tiếng phát hiện chiếc xe bị mất. Mới đây nhất, thời điểm giao thừa giữa năm cũ và năm mới, chị Nguyễn Thị Nhạn (SN 1991, ở xã Hòa Hiệp Bắc) dựng chiếc mô tô hiệu Sirius ở sân nhà cũng bị kẻ gian dắt trộm…

 

Đại úy Trần Đức Hiền, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, ma túy, kinh tế và chức vụ, Công an huyện Đông Hòa, cho biết: “Công an huyện Đông Hòa đã xác lập chuyên án 615X để truy xét. Khó khăn đặt ra cho công tác đấu tranh chuyên án này đó là phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng liên tục thay đổi quy luật hoạt động để tránh bị phát hiện, thậm chí, trong những trường hợp bị nhân dân phát hiện, truy đuổi, đối tượng còn chống trả để tẩu thoát. Không chỉ các đối tượng trên địa bàn mà còn có các đối tượng ở huyện khác, tỉnh khác cấu kết hoạt động lưu động liên tuyến, liên tỉnh. Sau khi trộm được, các đối tượng thường mang xe đến địa phương khác tiêu thụ để tránh bị phát hiện”.

 

Chuyên án được đặt ra với hai mục đích là truy xét thủ phạm các vụ trộm và thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại. Với yêu cầu đó, lãnh đạo Công an huyện Đông Hòa đã chỉ đạo lực lượng trinh sát thường xuyên bám sát địa bàn, bám sát đối tượng, thường xuyên liên hệ với công an các địa bàn giáp ranh như Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa, Công an huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), kịp thời trao đổi, nắm thông tin liên quan đến các đối tượng, băng nhóm hoạt động trộm cắp tài sản. Công an huyện Đông Hòa cũng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, thường xuyên thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong các cuộc họp dân để người dân nêu cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, phương tiện và tinh thần trách nhiệm trong phát hiện, tố giác tội phạm, kịp thời báo cáo cho lực lượng công an những thông tin có liên quan đến các vụ trộm xe. Đặc biệt, với vai trò chủ công, lực lượng cảnh sát hình sự tập trung 100% quân số, thường xuyên bám sát địa bàn, đối tượng, chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác, chia làm nhiều tổ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trong khoảng thời gian từ 16 giờ ngày hôm trước đến 3 giờ sáng ngày hôm sau.

 

Nhờ nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác và tăng cường tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát hình sự đã phát hiện, kiểm tra và thu hồi 9 chiếc mô tô bị trộm cắp đang được một số đối tượng sử dụng làm phương tiện đi lại trên địa bàn huyện, chủ yếu là xe Sirius. Toàn bộ số xe này đã được Công an huyện Đông Hòa trả lại cho người bị hại. Chị Phan Thị Kim Cúc (SN 1973, ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chia sẻ: “Vào tháng 3/2015, tôi đi làm và dựng xe trong nhà xe của cơ quan nhưng không ngờ đã bị kẻ gian lẻn vào dắt trộm. Khi Công an huyện Đông Hòa gọi điện thông báo đã tìm lại được chiếc xe, tôi thật sự bất ngờ và rất vui mừng.Tôi rất biết ơn những nỗ lực của lực lượng Công an huyện Đông Hòa”.

 

“Thành công bước đầu của chuyên án là chúng tôi đã truy thu được 9 chiếc mô tô, trị giá gần 100 triệu đồng để trả lại cho người bị hại. Trong số xe mà chúng tôi đã thu hồi được có rất nhiều xe ở ngoài tỉnh mà các đối tượng trộm cắp mang về sử dụng ở địa phương. Hiện tại, với chuyên án này, chúng tôi đang tiếp tục chuyển sang đấu tranh giai đoạn hai”, đại úy Trần Đức Hiền cho biết thêm.

 

Liên quan đến chuyên án này, Công an huyện Đông Hòa vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi trộm cắp tài sản: Nguyễn Cao Đẳng (SN 1988, trú thôn Nam Bình 2, xã Hòa Xuân Tây) và Dương Bình Đại (SN 1997, trú khu phố 4, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa). Đây là hai đối tượng đã trộm chiếc mô tô hiệu Sirius biển số 78G1-170.16 của chị Nguyễn Thị Nhạn (ở thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc). Khi hai đối tượng này mang xe lên huyện Sơn Hòa gạ bán thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

 

Theo baophuyen.com.vn