Hiệu quả từ việc chuyển hóa địa bàn

Xã An Mỹ là địa phương được chọn làm điểm thực hiện mô hình chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) của huyện Tuy An. Qua hơn một năm triển khai, mô hình này đã thật sự phát huy hiệu quả, mang lại sự bình yên, góp phần phục vụ có hiệu quả cho việc phát triển kinh tế, xã hội cho vùng quê này. 

ĐỒNG BỘ NHIỀU GIẢI PHÁP

An Mỹ là địa phương có dân cư đông với nhiều gia đình sinh sống bằng nghề buôn bán, tình hình kinh tế khá phát triển so với các xã khác của huyện Tuy An. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, trong thời gian qua, ở xã An Mỹ đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Các tụ điểm tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc phát sinh và tồn tại kéo dài, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trên địa bàn, có một số đối tượng truy nã, trốn thi hành án, các nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn chưa được triệt phá, xử lý. Tình hình mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, nhất là tranh chấp về đất đai còn xảy ra, chưa được giải quyết triệt để. Trật tự an toàn giao thông ở đây cũng diễn biến phức tạp. Các tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn ANTT chưa phát huy hết tinh thần, trách nhiệm, cần những mô hình hiệu quả để huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân vào công tác đảm bảo ANTT. 
 
Với quyết tâm mang lại sự ổn định về ANTT cho địa phương này, tháng 4 năm 2015, kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT được triển khai thực hiện và được triển khai đến các ngành, đoàn thể và Ban nhân dân các thôn. Trên cơ sở đó, các thôn đã tổ chức họp dân để phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thông báo rộng rãi trong nhân dân từng khu dân cư về tình hình, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, khích lệ tinh thần tố giác tội phạm trong nhân dân, củng cố và phát huy vai trò của lực lượng làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở, phân công nhiệm vụ cho từng đoàn thể quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật. Lực lượng công an các thôn tiến hành rà soát, lên danh sách, phân loại số đối tượng hình sự, đánh giá thực trạng tình hình ANTT để có kế hoạch, biện pháp chuyển hóa cụ thể ở địa bàn từng thôn. Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã An Mỹ đã phân công, giao nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia phòng chống tội phạm; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn ở từng thôn.
 
Để kế hoạch này mang lại hiệu quả, Công an huyện Tuy An đã tăng cường các lực lượng nghiệp vụ xuống địa bàn An Mỹ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác đảm bảo ANTT, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ANTT, trật tự an toàn giao thông cho người dân. Lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp củng cố, kiện toàn, hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng công an xã và các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT ở cơ sở. Lực lượng cảnh sát điều tra, cảnh sát hình sự triển khai thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá các băng, nhóm tội phạm hình sự. Lực lượng 207 tăng cường công tác tuần tra kiểm soát ban đêm, đặc biệt là ở tuyến đường cơ động ven biển thường xảy ra tình hình vi phạm pháp luật và các thôn có tình hình ANTT phức tạp như Hòa Đa, Giai Sơn, Phú Long nhằm phòng ngừa và kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là các cơ sở cầm đồ, cho thuê lưu trú; phối hợp tuần tra kiểm soát nhằm kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, phát hiện và kịp thời xử lý các tụ điểm tệ nạn xã hội. 
 
HIỆU QUẢ CAO
 
Với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tình hình ANTT trên địa bàn xã An Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có nét khởi sắc, quần chúng nhân dân tích cực hơn trong công tác phát hiện, tố giác tội phạm. Trong năm qua, người dân đã cung cấp cho lực lượng công an 18 tin báo liên quan đến ANTT, trong đó có 11 tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra, làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Cũng thông qua nguồn tin người dân cung cấp, lực lượng công an xã đã phối hợp với lực lượng công an huyện điều tra làm rõ vụ Huỳnh Văn Nhân (SN 1987, trú Xóm Cát, xã An Hải) cùng vợ gây ra 30 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các xã An Ninh Đông, An Hải, An Hòa, An Mỹ, trộm cắp 27 mô tơ máy bơm nước các loại và 3 xe đạp; điều tra xử lý 1 vụ trộm xe đạp; 1 vụ trộm thuốc lá ở các tiệm tạp hóa. Các tổ chức quần chúng đã tham gia hòa giải thành công 9 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; phối hợp với các gia đình quản lý, giáo dục, giúp đỡ số đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, người lầm lỗi, người được đặc xá, tha tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng công an xã An Mỹ cũng đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng 207 của Công an huyện Tuy An tổ chức hàng chục lượt tuần tra kiểm soát, phát hiện 63 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; xử lý 7 trường hợp vi phạm hành chính, triệt xóa 1 tụ điểm đánh bạc, giải tán hàng chục nhóm thanh thiếu niên tụ tập chơi khuya gây mất ANTT. 
 
Đại tá Phạm Hồng Sương, Trưởng Công an huyện Tuy An, cho biết: “Một trong những biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện rất thành công chính là công tác tuyên truyền cá biệt. Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ rà soát, lên danh sách số đối tượng có liên quan đến ghi đề, làm cái đề và đối tượng có hành vi đánh bạc trên địa bàn. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Công an huyện trực tiếp gặp gỡ, làm công tác tuyên truyền cá biệt về pháp luật trật tự an toàn xã hội cho 14 đối tượng thuộc diện này. Qua tuyên truyền, các đối tượng đã cam kết không hoạt động tệ nạn xã hội. Đồng thời, qua công tác tuyên truyền, vận động, chúng tôi đã triệt xóa 1 tụ điểm tụ tập đánh bạc và 1 tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền ở thôn Hòa Đa. Nhiều người hoạt động ghi đề đã từ bỏ, tìm công ăn việc làm lương thiện”.
 
 
Các đối tượng trong vụ đá gà độ tại An Mỹ bị lực lượng công an triệt xóa - Ảnh: NGUYÊN KHANG
Hoa siêm