VÌ SỰ BÌNH YÊN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Công an tỉnh Phú Yên phát động, cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Tuy Hòa  không ngừng nỗ lực phấn đấu thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng Công an thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, vì sự bình yên trên địa bàn thành phố, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các đô thị, thành phố lớn trên cả nước, bộ mặt của thành phố Tuy Hòa đã có sự phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Cùng với sự phát triển đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố cũng đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề cho lực lượng Công an thành phố Tuy Hòa. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn, thực hiện khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Công an thành phố đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa  phương chỉ đạo triển khai các mặt công tác bảo vệ an ninh trật tự, phối hợp với các đoàn thể quần chúng làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Công an với các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mọi phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản được cán bộ chiến sỹ Công an thành phố kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ và quần chúng Nhân dân, giúp Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên quần chúng Nhân dân đã tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Chỉ tính riêng năm 2015, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 586 nguồn tin trong đó có 524 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, giải quyết 85 vụ phạm pháp hình sự, 183 trường hợp vi phạm pháp luật ở cơ sở. Đối với một số địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, Công an thành phố đã chỉ đạo cho Công an phường thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội; huy động sức mạnh của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức quần chúng làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở tham gia tích cực vào phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, bảo vệ tài sản; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Thượng tá Trà Trọng Phú- Phó Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa cho biết: Đảng ủy và lãnh đạo Công an thành phố đã xây dựng, triển khai các kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm; huy động toàn lực lượng, tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, không để xảy ra tội phạm, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; tổ chức đấu tranh, xử lý đối với các nhóm đối tượng gây ra các vụ phạm pháp hình sự. Bên cạnh đó, Công an thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia tích cực vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần trong công tác phát hiện, tố giác, phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả cao trên địa bàn.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, lực lượng Công an thành phố Tuy Hoà đã liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh triệt xóa các đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội, góp phần làm trong sạch địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân. Một trong những thành tích xuất sắc của Công an thành phố Tuy Hòa trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 là đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án; đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản, bắt 6 đối tượng, khởi tố 6 bị can, làm rõ 26 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố, thu hồi nhiều tài sản trả lại cho người bị hại. Năm 2015, Công an thành phố Tuy Hòa đã điều tra làm rõ 135 vụ phạm pháp hình sự; xác minh, truy bắt, vận động đầu thú 14 đối tượng có lệnh truy nã. Bên cạnh đó, Công an thành phố còn triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, tội phạm môi trường, tội phạm và tệ nạn ma túy. Công tác điều tra, bắt, xử lý tội phạm luôn chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đại úy Trần Khải Điền- Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Tuy Hòa  chia sẻ: “Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cán bộ chiến sĩ trong Đội luôn rèn luyện bản lĩnh vững vàng, ý chí kiên quyết tấn công tội phạm; không quản ngại những khó khăn, hiểm nguy trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy; hết lòng cống hiến vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.”

Với những thành tích đã đạt được, tổng kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2015, Công an thành phố Tuy Hòa đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng; sơ kết đợt thi đua mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân năm 2016, Công an thành phố Tuy Hòa được đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen. Giữ gìn sự bình yên trên địa bàn thành phố là mục tiêu, tâm huyết của lực lượng Công an thành phố Tuy Hoà. Sự hy sinh gian khổ của các anh luôn được nhân dân thành phố chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính những tình cảm chân thành của người dân đã trở thành động lực, nguồn động viên giúp cán bộ chiến sỹ Công an thành phố vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn để góp phần cho thành phố Tuy Hoà ngày càng bình yên, phát triển.

Ảnh: CBCS Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Tuy Hòa họp bàn kế hoạch phá án- K.P

Phương Hồng