BÌNH YÊN TRÊN QUÊ HƯƠNG ĐỒNG KHỞI ANH HÙNG

Trong những năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Đồng Khởi anh hùng, cán bộ và nhân dân xã Hoà Thịnh, huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên hôm nay đã và đang chung sức chung lòng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Kinh tế phát triển, an ninh trật tự ổn định, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã ngày càng phát triển mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, góp phần mang lại sự bình yên trên quê hương Hòa Thịnh, mảnh đất anh hùng.

Xã Hoà Thịnh là một xã miền núi thuần nông ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên có 10 thôn với gần 13.000 người, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Cũng như bao làng quê khác trên địa bàn tỉnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở xã Hoà Thịnh luôn được giữ vững ổn định. Tuy nhiên một số vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích đôi lúc vẫn còn xảy ra. Trước tình hình đó, để giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm xã  xây dựng nhiều mô hình nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các hội, đoàn thể tham gia tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Điển hình như mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự”, “Ban bảo vệ thôn xóm”, “Đội thanh niên xung kích”, “ Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” vv…Trong những năm qua, thành viên của các mô hình tự quản đã phối hợp cùng lực lượng Công an xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành các quy định về an ninh trât tự, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của bản thân, gia đình mình. Các “Tổ tự quản về an ninh trật tự”, “Ban bảo vệ thôn xóm” đã kịp thời cung cấp cho Công an xã trên 400 nguồn tin có giá trị, tổ chức tuần tra, mật phục trên 1.700 lượt, phát hiện, xử lý nhiều vụ trộm cắp vặt, kịp thời ngăn chặn 29 vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, triệt xóa trên 100 điểm cờ bạc nhỏ, nhất là trong dịp Tết nguyên đán hàng năm, qua đó góp phần mang lại sự bình yên trong từng thôn xóm.

Đồng chí Nguyễn Thành Dân- Trưởng Công an xã Hòa Thịnh cho biết: Nhằm xây dựng mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa lực lượng Công an xã với nhân dân, phát huy sức mạnh của nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an xã Hòa Thịnh đã tổ chức mở diễn đàn “ Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”. Thông qua đó, Công an xã đã kịp thời nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, lực lượng Công an xã đã tuyên truyền, vận động, kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm, giúp nhân dân cảnh giác phòng ngừa.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ý thức tự giác chấp hành pháp luật, cảnh giác trong phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm của bà con trong xã không ngừng được nâng cao. Quần chúng nhân dân đã giúp lực lượng Công an xác minh làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản; thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại gồm 1 xe mô tô, 6 xe đạp, 4 điện thoại di động và nhiều tài sản khác trị giá trên 25 triệu đồng. Từ trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Hòa Thịnh đã xuất hiện ngày càng nhiều gương quần chúng cảnh giác, mưu trí, dũng cảm trong truy bắt tội phạm. Điển hình như vào năm 2013, anh Nguyễn Công Lâm, Nguyễn Văn Trung là hai người dân ở thôn Mỹ Phú, xã Hòa Thịnh đã cảnh giác, dũng cảm truy bắt được 2 đối tượng cướp giật, giao cho Công an xã xử lý. Vào ngày 10/1/2016, anh Phan Thông, Phan Vinh ở thôn Cảnh Tịnh, xã Hòa Thịnh đã dũng cảm cùng lực lượng Công an xã Hòa Thịnh kiên quyết truy đuổi, bắt được 7 đối tượng bắt trộm ngỗng của bà con trong thôn. Với thành tích này, các anh Phan Thông, Phan Vinh, Nguyễn Công Lâm, Nguyễn Văn Trung đã được Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên  và UBND huyện Tây Hòa khen thưởng.

Nhằm làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở, công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng vi phạm cũng được UBND, Công an  xã và các hội, đoàn thể hết sức quan tâm. Trong 10 năm qua, xã Hòa Thịnh đã giáo dục, cảm hóa được 34/37 đối tượng vi phạm trở thành người tiến bộ. Kết quả đó đã góp phần làm giảm đối tượng tái phạm tội, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Đồng chí Cao Tùng Lâm- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh cho biết: Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã rất quan tâm đến phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; tập trung chỉ đạo lực lượng Công an xã đồng thời quan tâm về việc cấp kinh phí, hỗ trợ cho  các Ban bảo vệ thôn xóm, Tổ tự quản về an ninh trật tự để động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương Đồng khởi, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở xã Hòa Thịnh hôm nay ngày càng phát triển mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng và đông đảo nhân dân tham gia. Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra trọng án, phạm pháp hình sự giảm. Tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2014, 2015, cán bộ và  nhân dân xã Hòa Thịnh vinh dự được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen, Ban Công an xã nhiều năm đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Phương Hồng

- Ảnh: Ban Công an xã Hòa Thịnh trao đổi công tác giữ gìn ANTT địa bàn.

- Ảnh: Công an xã Hòa Thịnh chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ - P. H