Hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc ở phường 8, Thành phố Tuy Hòa

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn phường 8, thành phố Tuy Hòa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác trong phát hiện, tố giác, tham gia truy bắt tội phạm của quần chúng nhân dân không ngừng được nâng cao. Công an phường và các Hội, đoàn thể luôn chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở. Đó là những nét nổi bật trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường 8, thành phố Tuy Hòa.

Phường 8, thành phố Tuy Hòa có 5 khu phố với trên 2.600 hộ dân với  10.200 người. Trên địa bàn phường có tới 17 cơ quan, xí nghiệp, hợp tác xã,  209 cơ sở cho thuê trọ bình dân, 03 trường học, 2 bến xe liên tỉnh. Hàng ngày, lưu lượng người và xe tập trung rất đông. Bên cạnh đó, trên địa bàn có trường Cao đẳng công nghiệp Tuy Hòa mỗi năm có trên 3.000 học sinh, sinh viên của trường tạm trú trong ký túc xá và các cơ sở trọ bình dân. Hơn nữa, xung quanh khu vực bến xe liên tỉnh và bến xe Thuận Thảo, bà con buôn bán suốt ngày đêm. Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng hình sự thường trà trộn với học sinh, sinh viên để hoạt động trộm cắp tài sản.

Trung tá Trương Ngọc Thọ- Trưởng Công an phường 8 cho biết: Để giữ gìn tốt an ninh trật tự trên địa bàn, Công an phường đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, chủ động tham mưu cho Đảng ủy phường xây dựng Nghị quyết về nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, huy động sức mạnh của các hội, ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Mặt trận Tổ quốc phối hợp cùng Công an phường, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức truyên truyền, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy; kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân nên Công an phường 8 được quần chúng tin yêu, cảm mến, cung cấp cho công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp công an nhanh chóng điều tra làm rõ, truy bắt tội phạm. Từ năm 2015 đến nay, các tổ chức quần chúng làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở đã cung cấp cho Công an phường 110 nguồn tin, trong đó có 63 nguồn tin có giá trị. Điển hình như ngày 4/7/2016, anh Phạm Hoàng Chương sinh năm 1980 ở khu phố Lý Tự Trọng, phường 8, thành viên Ban bảo vệ dân phố, đã cảnh giác, kịp thời báo tin cho công an phường tạm giữ chiếc xe Jamaha Sirius biển số 78C1- 30473 do một cô gái điều khiển. Chiếc xe này của anh Trần Quốc Công sinh năm 1990 ở phường 4, Tp Tuy Hòa đã bị kẻ gian lấy cắp 21/2/2016. Từ nguồn tin này, Công an thành phố Tuy Hòa đang phối hợp với Công an các địa phương điều tra làm rõ nhóm đối tượng trộm cắp xe máy. Tiếp đó, ngày 29/7, được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của nhân dân, Công an phường 8 phối hợp với Công an phường 6 và Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Tuy Hòa nhanh chóng điều tra, truy bắt được 2 đối tượng cướp giật chiếc điện thoại Iphone 5S của khách du lịch đi trên đường, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.

Nét nổi bật trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường 8 là việc triển khai, thực hiện các mô hình liên kết đảm bảo ANTT đạt hiệu quả như mô hình “ Trường- phường”; mô hình “ Khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, mô hình “ Ban bảo vệ dân phố tham gia đảm bảo an ninh trật tự, quản lý các cơ sở trọ bình dân” vv…Thực hiện mô hình này, Công an phường phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố kiểm tra lưu trú, tạm trú trên 100 lượt cơ sở cho thuê trọ bình dân trên địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm, kịp thời phát hiện, đấu tranh với số đối tượng trộm cắp. Qua việc duy trì, thực hiện các mô hình an ninh trật tự đã góp phần tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Cứ- Khu phố trưởng khu phố Lý Tự Trọng, phường 8 chia sẻ: “Cảnh sát khu vực thường xuyên phối hợp với tổ bảo vệ đi tuần tra hàng đêm, kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần mang lại giấc ngủ bình yên cho mọi người nên được bà con trong phường rất tin tưởng. Nhờ đó khi có vụ việc xảy ra, những thông tin có liên quan đến an ninh trật tự, bà con đều kịp thời báo tin cho khu phố trưởng, Cảnh sát khu vực.”

Có thể khẳng định rằng: Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường 8, thành phố Tuy Hòa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đồng chí Lê Vi Đông- Chủ tịch UBND phường 8 cho biết: Nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban, sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể ở phường, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Công an phường đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở nên trong 10 năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn phường luôn được giữ vững ổn định, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương.

Với những thành tích đã đạt được, 3 năm liền 2013, 2014, 2015, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường 8, thành phố Tuy Hòa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen; được Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa tặng Giấy khen nhân kỷ niệm 10 năm ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Ảnh: Công an phường 8, thành phố Tuy Hoà họp bàn đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ- P.H

Phương Hồng