CÔNG AN HUYỆN TUY AN ĐIỀU TRA, KHÁM PHÁ NHANH CÁC VỤ TRỘM CẮP TÀI SẢN

Nhờ thường xuyên bám sát địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là sự nhiệt huyết, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm của các trinh sát và điều tra viên, trong những năm gần đây, lực lượng Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã nhanh chóng điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, thu hồi được nhiều tài sản trả lại cho người bị hại. Tinh thần tận tụy, hết lòng vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tuy An đã mang lại niềm tin yêu, mến phục trong quần chúng nhân dân.

Điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ trộm cắp

          Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nhất là tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên nói chung, ở huyện Tuy An nói riêng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm không mới, chủ yếu là lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản, đối tượng lén lút trộm cắp tài sản rồi tẩu thoát. Đặc biệt, huyện Tuy An là địa bàn có nhiều xã ven biển. Nhiều hộ gia đình nuôi tôm hùm lồng ở các vùng cửa biển thuộc các xã An Ninh Đông, An Hải, An Chấn vv…Lợi dụng sự sơ hở của một số hộ dân ban đêm ngủ say, không có người trông coi lồng bè, đối tượng đã bắt trộm tôm hùm đem bán. Điển hình là vụ trộm cắp tôm hùm xảy ra vào lúc 20 giờ 45 phút ngày 12/4/2016, tại vùng cửa biển thuộc xóm Lễ Thịnh, thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông, anh Nguyễn Văn Hiền và anh Nguyễn Văn Đồ ở thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông đã bị kẻ gian tháo dây lấy trộm tôm hùm nuôi trong lồng với số lượng 292 con tôm hùm sao, 125 con tôm hùm xanh, 50 con tôm hùm cỏ trị giá khoảng 123 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo của người bị hại, lãnh đạo Công an huyện Tuy An đã cử các trinh sát và điều tra viên đến ngay hiện trường, tiến  hành rà soát, xác minh, nhanh chóng điều tra, truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản. Các trinh sát và điều tra viên đã rà soát, khoanh vùng đối tượng nghi vấn, tập trung vào những đối tượng nổi có biểu hiện cờ bạc, cá độ bóng đá. Nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an huyện, tinh thần quyết tâm và nghiệp vụ  sắc bén của các điều tra viên, chỉ sau vài ngày, Công an huyện Tuy An đã nhanh chóng điều tra, làm rõ được đối tượng gây án. Đó là Đặng Văn Tư sinh năm 1983 ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Tại cơ quan điều tra, Tư khai nhận: chỉ vì thua cờ bạc nợ nần nên Tư đã lấy trộm tôm hùm của anh Nguyễn Văn Hiền và anh Nguyễn Văn Đồ để bán lấy tiền trả nợ. Từ lời khai của Đặng Văn Tư, Công an huyện Tuy An đã thu hồi được 186 con tôm hùm sao, 97 con tôm hùm xanh và 25 con tôm hùm cỏ để trả lại cho chủ sở hữu. Ngoài ra, Tư còn trả lại cho 2 người bị hại số tiền 42.835.000 đồng.Nhận lại tài sản của mình, anh Nguyễn Văn Hiền và anh Nguyễn Văn Đồ đều mừng vui, cảm ơn các anh Công an huyện Tuy An đã hết lòng vì nhân dân phục vụ. Được biết đây là vụ thứ ba Công an huyện Tuy An đã nhanh chóng điều tra, làm rõ các đối tượng trộm cắp tôm hùm lồng trên địa bàn, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.

          Việc nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng trộm cắp tiền vàng ở xã An Nghiệp, huyện Tuy An cũng là một trong những thành tích nổi bật của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện. Vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/6/2016, Công an huyện Tuy An nhận được tin báo nhà anh Mai Ngọc Đường sinh năm 1964 ở thôn Trung Lương, xã An Nghiệp bị kẻ gian dỡ ngói, đột nhập vào nhà lấy trộm 18 triệu đồng tiền mặt và 01 sợi dây chuyền vàng tây 2,5 chỉ. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, khoanh vùng đối tượng, chỉ sau 8 giờ đồng hồ, Công an huyện đã điều tra, làm rõ được đối tượng gây án, thu hồi toàn bộ tài sản trả lại cho người bị hại trong niềm vui mừng, xúc động của gia đình.

          Cái tâm của người cán bộ điều tra, trinh sát

Trung tá Lưu Minh Quyền- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tuy An chia sẻ: “Trong quá trình điều tra, phá án, chúng tôi luôn xem mình như người bị hại, chia sẻ nỗi đau với người bị hại. Vì vậy, anh em trong đội luôn hạ quyết tâm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để  điều tra khám phá án trong thời gian sớm nhất, thu hồi tài sản trả lại cho người bị người hại, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.”.

          Bằng tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Công an huyện, từ ngày 16/11/2015 đến ngày 22/8/2016, Công an huyện đã nhanh chóng điều tra làm rõ 10/11 vụ trộm cắp tài sản, thu hồi tài sản khoảng trên 400 triệu đồng trả lại cho chủ sở hữu. Thượng tá Nguyễn Bá Tâm- Phó Trưởng Công an huyện Tuy An cho biết: “ Lãnh đạo Công an huyện luôn chỉ đạo cho lực lượng trinh sát thường xuyên quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng. Mỗi khi vụ án xảy ra, lực lượng trinh sát và điều tra viên nhanh chóng có mặt tại hiện trường để khoanh vùng đối tượng; theo dõi, xác minh những đối tượng có biểu hiện bất minh về thời gian, kinh tế. Tinh thần của cán bộ chiến sĩ rất nhiệt tình, tích cực, không kể ngày đêm bám sát địa bàn, thu thập thông tin để điều tra phá án nhanh nhất. Và trong quá trình điều tra phá án, chúng tôi luôn được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân. Đó chính là những nhân tố quan trọng góp phần giúp Công an huyện Tuy An điều tra, khám phá đạt hiệu quả cao trong thời gian qua.”

          Những việc làm thiết thực, hiệu quả, đầy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tuy An trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ trộm cắp tài sản đã để lại niềm tin yêu, mến phục trong quần chúng nhân dân; góp phần khắc họa hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ảnh: CBCS Công an huyện Tuy An xuống cơ sở nắm tình hình, điều tra các vụ trộm cắp tài sản.

Phương Hồng