Ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em - Một vấn đề đáng quan tâm

Trong thời gian gần đây, các vụ xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn cả nước nói chung, ở tỉnh Phú Yên nói riêng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc cho toàn xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm từ chính các gia đình, nhất là việc trang bị kỹ năng phòng vệ cho trẻ là việc làm hết sức cần thiết.

 

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Phú Yên, từ năm 2012 đến năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 81 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 92 đối tượng bị xâm hại. Con số này đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp. Chỉ tính riêng trong năm 2016 và quý I năm 2017, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã phát hiện 26 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 28 đối tượng và 28 trẻ em là nạn nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố điều tra 25 vụ, 25 bị can; đã kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 19 vụ 20 bị can.

Qua công tác điều tra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cho thấy, hầu hết nguyên nhân dẫn đến các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra là do thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình. Các đối tượng thường lợi dụng việc các em chưa có những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình để lừa gạt và xâm hại.Bên cạnh đó, một số gia đình còn buông lỏng trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái; thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em, ít quan tâm, chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ em.Việc giáo dục giới tính cho trẻ trong các nhà trường cũng chưa được chú trọng nên các em thiếu kỹ năng tự bảo vệ mình.Nhiều vụ thông qua việc “chat” trên internet, đối tượng rủ rê, đưa các em đi nhà nghỉ để “quan hệ”. Khi gia đình các em phát hiện mới đến cơ quan công an trình báo. Mặt khác, do tác động của mặt trái cơ chế thị trường; sự du nhập của lối sống thực dụng; sự xuống cấp của đạo đức xã hội cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến số vụ xâm hại tình dục trẻ em gia tăng.

Đối với mỗi vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, ngoài việc gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn để lại rất nhiều hệ lụy đau lòng cho bản thân các em và gia đình. Chính vì vậy, chung tay ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em không còn là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an mà cần phải có sự tham gia vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, sự chung tay của cả cộng đồng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, Sở Lao động thương binh- xã hội tỉnh đã cử chuyên viên, các chuyên gia tâm lý phối hợp với các địa phương tổ chức các buổi truyền thông, phát tờ rơi chocác Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Ban bảo vệ chăm sóc trẻ em từ cấp cơ sở để tuyên truyền, truyền đạt những kỹ năng bảo vệ trẻ em, kỹ năng chống xâm hại tình dục trẻ em. Bên cạnh đó, năm 2015, Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự tổ chức truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cho các đối tượng là thanh thiếu niên ở xã An Thạch, huyện Tuy An. Đối với những trường hợp trẻ có dấu hiệu bị xâm hại, Phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em phối hợp với Trung tâm công tác xã hội tỉnh để hỗ trợ tâm lý cho gia đình các em.

Cùng với các hoạt động của Sở lao động thương binh- xã hội tỉnh, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục  trẻ em. Bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh, cho biết: Hội đã tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em phụ nữ về những kiến thức trong cuộc sống gia đình, kỹ năng chăm sóc cho trẻ em nói chung, kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với những rủi ro trong cuộc sống. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Mẹ và con gái”, Câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, các chị đã chia sẻ những kinh nghiệm trong nuôi dạy con cái; những kiến thức về giáo dục giới tính cho con em mình. Nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Hội phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương “Phụ nữ nuôi dạy con tốt”, thông qua đó kịp thời biểu dương những nhân tố điển hình trong chăm sóc, nuôi dạy con cái,

Với vai trò nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, trong những năm qua, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Yên đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn. Để ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em một cách triệt để, Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, tội phạm xâm hại trẻ em; tăng cường công tác giáo dục trẻ em làm trái pháp luật tại khu dân cư; duy trì, xây dựng mô hình “Quản lý, giáo dục trẻ em, người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư” và mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng” ở địa bàn các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đơn vị chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Nhân dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh về tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên để các bậc phụ huynh luôn nâng cao ý thức cảnh giác, nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa xâm hại tình dục và bạo lực đối với trẻ em. Đồng thời đơn vị cũng đề nghị xử lý kiên quyết, nghiêm minh những vụ án xâm hại tình dục trẻ em để có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Bảo vệ, chăm lo cho trẻ em là chăm lo cho tương lai của đất nước. Chính vì vậy hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành, các đoàn thể, mỗi người dân và đặc biệt là mỗi gia đình phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em; tạo môi trường tốt nhất cho các cháu vui chơi, học tậpđể sau này trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Ảnh: Sở Lao động thương binh- xã hội phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Yên tuyên truyền, truyền thông về công tác phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em ở xã An Thạch, huyện Tuy An- CTV.

PHƯƠNG HỒNG

Lê Thị Ái Ngọc-Phó Chủ tịch HPN Công an tỉnh