MÔ HÌNH “THÔN BUÔN KHÔNG CÓ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ TRÁI PHÉP”- MỘT CÁCH LÀM HAY Ở XÃ EATROL, HUYỆN SÔNG HINH

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo kế hoạch của UBND huyện và Công an huyện Sông Hinh, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp với những mô hình phong phú, sáng tạo. Điển hình như mô hình “Thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép” được triển khai, thực hiện ở buôn Đức, buôn Mùi, xã Eatrol, huyện Sông Hinh đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

          Xã Eatrol, huyện Sông Hinh có 9 thôn, buôn, dân số trên 4.400 người,  bà con là người dân tộc thiểu số Ê Đê chiếm trên 68%. Trước đây, do phong tục tập quán lạc hậu, bà con thường sử dụng súng kíp, súng phà, súng cồn tự chế để săn bắn thú rừng. Việc sử dụng súng tự chế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và môi trường sinh thái ở địa phương. Có những trường hợp xảy ra mâu thuẫn, xích mích nhau, họ đã sử dụng súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn, gây ra những hậu quả đau lòng. Điển hình như năm 2012, ở buôn Ly, xã Eatrol đã xảy ra một vụ sử dụng súng tự chế để giải quyết mâu thuẫn dẫn đến chết người. Trước tình hình đó, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp súng tự chế có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; bảo vệ môi trường sinh thái rừng tự nhiên.

          Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do Ủy ban nhân dân huyện và Công an huyện Sông Hinh phát động, năm 2016, Công an xã Eatrol đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai, thực hiện mô hình “Thôn, buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép”, bước đầu làm điểm ở buôn Mùi và buôn Đức, xã Eatrol. Việc triển khai, thực hiện mô hình nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong việc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Công an xã Eatrol đã phối hợp với các đoàn thể rà soát, nắm tình hình việc tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép trong nhân dân; lập danh sách những đối tượng nghi vấn sử dụng vũ khí trái phép; số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ trái phép; các phụ kiện để chế tạo các loại súng tự chế; những điểm tiêu thụ động vật rừng; vv… để có biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt qui định này. Tiếp đó, xã Eatrol đã thành lập Ban chỉ đạo gồm đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban; Trưởng Công an xã là Phó ban thường trực và thành viên Mặt trận và các đoàn thể là thành viên. Ở buôn Mùi và buôn Đức, xã Eatrol cũng thành lập Ban chỉ đạo mô hình “Thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép” gồm: Bí thư chi bộ, Công an viên, buôn trưởng và thành viên các hội đoàn  thể trong buôn. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo đã phối hợp với Đài truyền thanh các xã; các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; các hành vi vi phạm về tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép được qui định trong Bộ luật Hình sự để bà con biết, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Song song với công tác tuyên truyền rộng rãi trên loa truyền thanh, trong các buổi họp thôn buôn, các thành viên Ban chỉ đạo còn đến tận nhà vận động cá biệt để họ tự giác giao nộp các loại súng tự chế. Bên cạnh đó, xã Eatrol còn tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của các già làng, người có uy tín để tuyên truyền vận động bà con buôn làng chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đại úy Trần Thị Mỹ Lệ- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Sông Hinh cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong bà con buôn làng, giúp cho bà con nhận thấy được tác hại khôn lường của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép. Đặc biệt những lời nói của các già làng ở thôn buôn hết sức quan trọng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên chỉ trong một tháng sau khi thực hiện mô hình này, bà con ở buôn Mùi đã tự nguyện giao nộp cho Công an xã 13 khẩu súng tự chế. Trong thời gian tới, Công an huyện Sông Hinh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở các xã Đức Bình Đông, Eabá, Eaba vv…nhằm góp phần đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn”.

          Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, Ban chỉ đạo mô hình còn tổ chức lực lượng theo dõi, bắt, xử lý những trường hợp đối tượng có hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trái phép. Những trường hợp vi phạm, UBND xã đưa ra kiểm điểm trước dân đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã để răn đe, phòng ngừa chung. Ông La Ô Y Thanh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã EaTrol chia sẻ: “Khó khăn bước đầu trong việc triển khai thực hiện mô hình là nhận thức về pháp luật của bà con còn hạn chế cho nên  tuyên truyền để họ tự giác giao nộp súng tự chế cho Công an xã là  điều không đơn giản. Tuy nhiên, với sự phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp, kết quả, qua hơn một năm triển khai, thực hiện mô hình “Thôn buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép” ở buôn Mùi và buôn Đức, xã Eatrol, bà con hai buôn đã tự giác giao nộp cho Công an xã 45 khẩu súng tự chế. Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã sẽ chỉ đạo cho lực lượng Công an xã và các hội, đoàn thể tiếp tục duy trì, thực hiện tốt mô hình”

          Những kết quả đạt được trong thực hiện mô hình ở xã Eatrol đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn  đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ở xã Eatrol nói riêng và huyện Sông Hinh nói chung.

Ảnh: Cán bộ Công an huyện Sông Hinh và xã Eatrol kiểm tra súng tự chế do bà con giao nộp- P.H

          Phương Hồng