HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH “ KHU PHỐ AN TOÀN KHÔNG CÓ TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN XÃ HỘI”

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn phường I, thành phố Tuy Hòa có sự phát triển mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, mang lại sự bình yên trên địa bàn. Có được những kết quả đó là nhờ Công an phường đã tham mưu Đảng ủy, UBND phường triển khai, thực hiện nhiều mô hình về an ninh trật tự (ANTT)  mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình Khu phố an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai, làm điểm ở khu phố 2, phường 1 là một trong những mô hình tiêu biểu đó.

          Khu phố 2, phường 1, thành phố Tuy Hòa có 7 tổ tự quản, với 532 hộ dân, gần 2.000 người. So với các khu phố trên địa bàn phường I, trước đây, khu phố 2 là địa bàn có tình hình an ninh trật tự diễn biến khá phức tạp.  Một số thanh thiếu niên thường tụ tập uống rượu bia gây gổ đánh nhau, gây rối trật tự công công; các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ghi đề vv…vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, sự bình yên trong khu dân cư. Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đầu năm 2017, Công an phường I đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện mô hình “Khu phố không có tội phạm, tệ nạn xã hội” với phong trào “Hai giữ về an ninh, trật tự”. Nội dung của “Hai giữ” đó là: Giữ cho mình và người thân không phạm tội, không sa vào các tệ nạn xã hội; không vi phạm pháp luật, chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; phòng chống cháy nổ. Mỗi người dân phải thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ngay sau khi mô hình được triển khai thực hiện, UBND phường đã thành lập Tổ vận động khu phố để thực hiện mô hình đạt hiệu quả. Trung tá Nguyễn Trung Trực- Trưởng Công an phường 1, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Trong các buổi họp khu phố, cán bộ Công an phường đã trực tiếp tuyên truyền pháp luật trên lĩnh vực an ninh trật tự; trật tự an toàn giao thông cho bà con trong khu phố nhất là Luật cư trú, Luật giao thông, Luật phòng cháy chữa cháy vv…để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Đồng thời Công an phường phối hợp chặt chẽ với Ban Bảo vệ dân phố, Đội Dân phòng, Phường đội thường xuyên tuần tra kiểm soát, phòng ngừa, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.”

          Để nội dung mô hình “Khu phố an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, phong trào “Hai giữ về an ninh trật tự” thấm sâu đến từng người dân trong từng tổ dân phố, cấp ủy chi bộ khu phố cùng Cảnh sát khu vực Công an phường đã tổ chức họp nhân dân ở 7 tổ tự quản trong khu phố 2 quán triệt cho từng hộ dân nội dung thực hiện gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức cho từng hộ dân ký bản cam kết đồng thời lên danh sách và bàn giao các đối tượng vi phạm để các chi hội, tổ tự quản nhận lãnh cảm hóa, giáo dục. Ông Nguyễn Xuân Phước- Khu phố trưởng khu phố 2, phường 1, Tp Tuy Hòa chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con luôn cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình là góp phần phòng chống tội phạm. Mỗi gia đình đều có bản cam kết thực hiện khu phố, gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Bản cam kết này đều được dán trên vách tường nhà ở nơi dễ nhìn nhất để từ đó mỗi thành viên trong gia đình đều hiểu và thực hiện tốt.”

          Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác trong phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân ở phường 1 nói chung, ở khu phố 2 nói riêng không ngừng được nâng lên. Điển hình như mới đây, hai quần chúng ở khu phố 2 đã kịp thời phát hiện, báo tin cho Công an phường bắt được 2 đối tượng trộm cắp tài sản. Với thành tích này, hai quần chúng đã được UBND phường và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

          Mô hình “Khu phố an toàn không có tội phạm và tệ nạn xã hội” tuy mới triển khai, thực hiện hơn 5 tháng nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng chí Đỗ Tấn Chính- Bí thư Đảng ủy phường 1 nhận xét: “Từ khi mô hình được triển khai đến nay cơ bản đã đạt được nhiều kết quả. Bà con đã nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống tội phạm. Tình hình an ninh trật tự trong khu phố được đảm bảo. Mô hình này được bà con rất đồng tình ủng hộ.”

          Tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm là trách nhiệm của mỗi người dân, của toàn xã hội. Mô hình “Khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội” được triển khai làm điểm ở khu 2, phường 1, Tp Tuy Hòa cần được triển khai, nhân rộng, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ảnh: CA  phường 1 và Khu phố trưởng đến thăm hỏi, tuyên truyền về công tác giữ gìn ANTT ở một hộ dân tích cực trong phường- P.H

Phương Hồng