MỘT NHÀ VĂN CÓ DUYÊN VỚI ĐỀ TÀI AN NINH TRẬT TỰ

Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo- Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên được bạn đọc ở tỉnh Phú Yên và trong cả nước biết đến bởi những giải thưởng sáng tác văn học mà anh đạt được, anh còn là một “cây bút” viết nhiều về đề tài an ninh trật tự. Những tác phẩm của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo viết về người chiến sĩ Công an nhân dân và những công việc thầm lặng của họ đã góp phần khắc hoạ hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng dân.

Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo sinh năm 1963 quê ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, một vùng quê yên bình, giàu truyền thống cách mạng sản sinh ra nhiều văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu của tỉnh Phú Yên. Quê hương thân yêu đã bồi đắp tâm hồn, nuôi dưỡng năng khiếu tình yêu thơ ca của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo ngay từ thủa ấu thơ. Anh đam mê văn chương từ nhỏ nên mặc dù trước đây anh theo học ngành Y, học Bách khoa nhưng vì đam mê nghiệp văn chương nên năm 1990, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo quyết định chuyển ngành, bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình. Tác phẩm đầu tay của anh là “Mắt Phượng”. Năm 1997, anh được tuyển chọn làm biên tập viên đầu tiên cho Tạp chí văn nghệ Phú Yên. Kể từ đó đến nay, anh đã sáng tác rất nhiều tác phẩm văn học, có nhiều bài ký, truyện ký, bút ký …ở nhiều đề tài khác nhau. Đặc biệt về hình tượng của người chiến sĩ Công an nhân dân; sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ Công an nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được nhà văn Huỳnh Thạch Thảo thấu hiểu rất sâu sắc, giành một tình cảm đặc biệt cho lực lượng Công an nhân dân. Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo say mê sáng tác và anh đã sáng tác rất nhiều tác phẩm, truyện ký, ký về đề tài an ninh trật tự. Anh đã hai lần tham gia cuộc thi “Cây bút vàng” do Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tổ chức. Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo chia sẻ: “Mỗi lần cùng các nhà văn đi thâm nhập thực tế tại các trại sáng tác ở Khánh Hòa, Phú Yên do Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tổ chức là một lần tôi và các “cây bút” ngoài ngành Công an càng hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống, chiến đấu, sự hy sinh lặng thầm của người chiến sĩ Công an nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Từ đó, tôi mới khắc họa được chân dung, hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân một cách chân thực nhất, đi vào lòng dân.”

 Những tác phẩm của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo mộc mạc, giản dị, giàu tính nhân văn và đặc biệt bao giờ cũng kết thúc rất có hậu. Một số tác phẩm về đề tài an ninh trật tự của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo như “Bạn cùng thời”, “Quán mèo rừng”, “Miền cát cháy”,Gió qua miền cát”,  “Câu chuyện từ một bệnh viện”  vv…Tác phẩm “ Gió qua miền cát” lấy đề tài từ vùng cát trắng Hòa Hiệp kể về những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trên vùng cát trắng giàu truyền thống cách mạng. Trong số đó có nhân vật Nam là một học sinh học rất giỏi và Nam mơ ước sau này trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân. Sau nhiều năm miệt mài học tập, ước mơ của cậu học trò của vùng quê nghèo đã thành sự thật. Tốt nghiệp trường Đại học Cảnh sát nhân dân, Nam đã tình nguyện về công tác tại quê nhà và anh đã phối hợp với đồng đội nhanh chóng khám phá một nhóm buôn lậu đồ cổ. Chiến công xuất sắc của các anh đã góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho những những người dân trên vùng đất Hòa Hiệp anh hùng.

Những nhân vật là người chiến sĩ Công an nhân dân  trong tác phẩm của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo bao giờ cùng bắt nguồn từ chất liệu của cuộc sống đời thường. Nhân vật hết sức dung dị, gần gũi thân thương. Đó là hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông đứng bên chốt đèn giao thông hướng dẫn người dân đi đúng Luật giao thông; đưa các cháu nhỏ qua đường. Đó là hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, lao vào đám cháy để dập tắt đám cháy, bảo vệ tài sản cho bà con tiểu thương ở chợ… Thông qua những tác phẩm của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo viết về đề tài an ninh trật tự, hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân càng thêm ngời sáng. Nhà văn Trần Quốc Cưỡng- Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên cho biết:Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo viết về đề tài an ninh trật tự giống như một cái duyên vậy. Anh Thảo tham gia sáng tác văn học rất nhiều về đề tài bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong tác phẩm của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, hình tượng người công an rất là đẹp, được quần chúng nhân dân tin tưởng.”

Với một trái tim giàu cảm xúc, với niềm say mê sự nghiệp sáng tác và tâm huyết với nghề, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo đã đạt được nhiều giải thưởng sáng tác văn học; đạt giải nhì, không có giải nhất trong cuộc thi  “Tầm nhìn thế kỷ” với tác phẩm “Bên dòng sông Ba Hạ”; tác phẩm “Quán mèo rừng” được vào vòng chung khảo cuộc thi “Cây bút vàng” do Tổng cục Xây dựng lực lượng Bộ Công an tổ chức. Hiện tại, anh vẫn là một trong những cộng tác viên tích cực của báo An ninh thế giới và báo Văn nghệ Công an. Chúc cho nhà văn Huỳnh Thạch Thảo càng giàu “bút lực”, có nhiều sáng tác văn học về đề tài an ninh trật tự, góp phần giúp cho quần chúng nhân dân ngày càng hiểu, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

                                                           

Ảnh: Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo- K.P

Ảnh: Tác phẩm của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo đăng trên báo An ninh thế giới- P.H 

Phương Hồng