HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH “KHU DÂN CƯ TỰ QUẢN VỀ AN NINH TRẬT TỰ GẮN TIẾNG KẺNG NHÂN DÂN” Ở XÃ HÒA QUANG NAM

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa có nhiều nét khởi sắc, huy động được sức mạnh tổng hợp của các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, tố giác, truy bắt tội phạm. Nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự ở xã Hòa Quang Nam đã triển khai, thực hiện  mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt mô hình “Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự gắn với Tiếng kẻng nhân dân” ở xã đã  góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Nằm cách trung tâm huyện Phú Hòa 7 km về phía Bắc, xã Hòa Quang Nam có 6 thôn với trên 3.500 hộ, hơn 13.000 nhân khẩu, có 338 cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại vv..Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn xã có nhiều nét khởi sắc, đời sống của bà con không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó, tình hình trật tự an toàn xã hội ở xã cũng có lúc nảy sinh diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng uống rượu say dẫn đến đánh nhau gây thương tích; các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Trước tình hình đó, nhằm chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Hòa Quang Nam xác định phải xây dựng, củng cố các mô hình đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Ngoài việc duy trì và phát huy hiệu quả của các mô hình đảm bảo an ninh trật tự của xã, tháng 1 năm 2017, UBND xã Hòa Quang Nam   đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo mô hình “Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự gắn Tiếng kẻng nhân dân”  gồm 241 thành viên, được chia thành 28 tổ ở 6 thôn. Các tổ đều được trang bị gậy gỗ, đèn pin, sổ ghi chép và một cái kẻng xách tay. Hàng đêm, các tổ tuần tra của các thôn thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện, truy bắt các đối tượng trộm cắp; xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng chí Võ Công Thắng- Trưởng Công an xã Hòa Quang Nam cho biết: Ngoài việc nắm thông tin và tình hình hoạt động của các loại tội phạm, hàng đêm, các tổ tuần tra ở các thôn còn tổ chức chốt chặn trên các tuyến đường trong xã mà các đối tượng trộm cắp thường xuyên đi qua. Khi tổ công tác này phát hiện có đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản hoặc đối tượng nghi vấn có hành vi vi phạm khác thì kịp thời gõ kẻng báo động để quần chúng nhân dân và các tổ tuần tra khác biết, triển khai phương án trấn áp đối tượng, ngăn chặn không cho đối tượng tẩu thoát. Từ khi thành lập đến nay, các tổ công tác hoạt động rất tích cực, luôn sát cánh cùng lực lượng Công an xã trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm. Song song với việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, Công an xã và các tổ tự quản ở các thôn còn thường xuyên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác tội phạm. Năm qua, các tổ của mô hình “Khu dân cư tự quản về an ninh trật tự gắn Tiếng kẻng nhân dân” ở xã đã cùng Công an xã Hòa Quang Nam tổ chức 108 lượt tuần tra ban đêm, qua đó đã phát hiện, bắt giữ 2 trường hợp trộm cắp; ngăn chặn 6 trường hợp thanh thiếu niên uống rượu say gây rối. Các tổ công tác đã cung cấp 21 nguồn tin có giá trị, giúp công an điều tra làm rõ 09 trường hợp, bắt quả tang 2 tụ điểm đánh bạc, giải tán 6 tụ điểm đánh bầu cua vv…Từ mô hình này, ngày càng xuất hiện nhiều gương quần chúng tích cực tham gia phong trào. Ông Võ Văn Hường- Thành viên tổ tự quản thôn Đại Phú, xã Hòa Quang Nam chia sẻ: “ Tôi luôn mong muốn thôn xóm được bình yên, bà con yên tâm làm ăn, cuộc sống ổn định. Vì vậy, tôi cùng các thành viên trong tổ tự quản không quản ngại đêm khuya vất vả, thường xuyên tuần tra kiểm soát để góp phần bảo vệ sự bình yên xóm làng.”

Đánh giá về hiệu quả mô hình này, đồng chí Trần Văn Bảo- Phó Trưởng Công an xã cho biết: “Mỗi khi trong đêm nghe có tiếng kẻng báo động, bà con đều thức giấc, hăng hái phối hợp cùng lực lượng Công an xã và các tổ công tác để chốt chặn các ngả đường, kịp thời truy bắt đối tượng trộm cắp. Từ khi mô hình được triển khai đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Hòa Quang Nam luôn được ổn định và giữ vững, nhân dân trong xã rất phấn khởi, yên tâm làm ăn phát triển sản xuất.”

Với những kết quả đã đạt được, tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017 mới đây, cán bộ và nhân dân xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tặng cờ thi đua.

Ảnh: Công an xã Hòa Quang Nam chuẩn bị lên đường tuần tra, giữ gìn sự bình yên thôn xóm- CTV

Ảnh: Tổ tự quản về an ninh trật tự ở xã Hòa Quang Nam trên đường  tuần tra, bảo vệ sự bình yên thôn xóm- CTV.

Phương Hồng