LỰC LƯỢNG CÔNG AN PHÚ YÊN ĐẤU TRANH QUYẾT LIỆT VỚI TÌNH TRẠNG VẬN CHUYỂN GỖ LẬU “ VÔ CHỦ”

Thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển gỗ trái phép  trên tuyến quốc lộ 25, quốc lộ 19C từ các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc đến địa bàn tỉnh Phú Yên ngày càng diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động. Một trong những chiêu trò “lách luật” của các đối tượng này là “bỏ của chạy lấy người” khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi nhằm trốn tránh sự xử lý theo quy định của pháp luật. Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lực lượng Công an Phú Yên đã đấu tranh quyết liệt với tình trạng này, góp phần bảo vệ màu xanh trên những cánh rừng

Thủ đoạn tinh vi

          Tuyến quốc lộ 25 và quốc lộ 19C, huyện Sơn Hòa  được xem là những tuyến đường huyết mạch nối liền các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc với tỉnh Phú Yên. Và đây cũng chính là những tuyến đường tình trạng vận chuyển gỗ  trái phép thời gian qua diễn ra khá phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là sử dụng xe mô tô, xe ô tô độ chế để vận chuyển gỗ trái phép. Không chỉ vận chuyển gỗ trái phép bằng đường bộ, các đối tượng còn lợi dụng đường sông – nơi có địa hình hiểm trở để vận chuyển, tập kết, mua bán gỗ lậu.Thượng tá Nguyễn Quang Tuyên- Phó Trưởng Công an huyện Sơn Hòa cho biết:Các đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép thường dùng  loại xe mô tô, xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng tới các bến bãi tập kết gỗ để vận chuyển, đưa gỗ lên các xe này và vận chuyển trái phép trên tuyến quốc lộ 25 vào ban đêm. Khi bị các lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện thì các đối tượng  thường “bỏ của chạy lấy người” để tránh sự xử lý của cơ quan pháp luật. Thủ đoạn này của chúng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng Công an. Đó là  xử lý không có chủ thể để xử lý hành chính cũng như xử lý hình sự; thứ hai nữa là các đối tượng  thường sử dụng xe đã hết niên hạn và sử dụng biển số giả nên rất khó  truy tìm chủ sở hữa của những chiếc xe này .

          Thực tế trên cho thấy, đấu tranh với tình trạng vận chuyển gỗ trái phép là điều không hề đơn giản bởi thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi và ngày càng manh động. Như mới đây, trong một đợt truy quét của Công an huyện Sơn Hòa, từ 22 giờ đêm đến 3 giờ sáng hôm sau, các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt nhiều trường hợp vi phạm.  Điều đáng nói, đa số các đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép khi bị phát hiện đều “bỏ của chạy lấy người” để tránh sự xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên tuyến Quốc lộ 25 từ huyện Sơn Hòa đến huyện Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa, các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép cũng sử dụng phương thức, thủ đoạn tương tự.  Điển hình mới đây nhất là vụ vận chuyển gỗ trái phép vào lúc 3 giờ sáng ngày 10/9/2016 trên tuyến quốc lộ 25 qua địa bàn huyện Phú Hòa. Để che mắt lực lượng Công an và các lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng xe 16 chỗ ngồi là loại xe bán phế liệu, biển số 79D- 8134, bên ngoài có hàng chữ “Ban nhạc Ánh Dương” nhưng bên trong xe có tới 31 khúc gỗ Bằng lăng với khối lượng khoảng trên 2,6 mét khối gỗ. Khi bị lực lượng Công an huyện Phú Hòa phát hiện, truy đuổi gắt gao, 3 đối tượng trên xe đã tẩu thoát. Lực lượng tuần tra đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.Đại  úy Huỳnh Khắc Vân-  Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Phú Hòa cho biết: Các đối tượng chủ yếu dùng những chiếc xe loại 16 ghế, xe hết niên hạn sử dụng,  không có giấy phép lưu hành để chở gỗ lậu.Khi vận chuyển gỗ từ trên đầu nguồn xuống, các đối tượngcòn  canh lực lượng chức năng để vận chuyển gỗ qua quốc lộ 25. Khi lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi, các đối tượng chạy xe với tốc độ rất cao;  đôi lúc, chúng còn dùng cả  bình xịt hơi cay để chống lại lực lượng chức năng nhằm tẩu thoát, không bị xử lý theo quy định của pháp luật.Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng Công an huyện Phú Hòa đã tuần tra kiểm soát, phát hiện 23 vụ vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn nhưng trong đó có tới 17 vụ vắng chủ sở hữu.

Đấu tranh quyết liệt với tình trạng vận chuyển gỗ trái phép

          Với tinh thần đấu tranh quyết liệt trước tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép, chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, các lực lượng, đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Yên và Công an các địa phương đã phát hiện, đấu tranh xử lí hơn một trăm vụ vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên số vụ xử lý về hình sự rất ít bởi đa số các vụ vận chuyển gỗ trái phép vắng chủ sở hữu.Điển hình như trên địa bàn huyện Sơn Hòa, từ cuối năm 2015 đến tháng 9 năm 2016, lực lượng Công an huyện đã chủ động tuần tra, kiểm tra, phát hiện 45 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, tạm giữ hơn 28 m³ gỗ và 1.876 kg gỗ từ nhóm I đến nhóm XIII; 15 ô tô các loại, 230 mô tô độ chế không đảm bảo an toàn kỹ thuật và quá niên hạn sử dụng.Trong thời gian tới, Công an huyện Sơn Hòa đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để đấu tranh ngăn chặn tình trạng này, nhất là tình trạng vận chuyển gỗ trái phép qua sông Ba. Thượng tá Nguyễn Quang Tuyên- Phó Trưởng Công an huyện Sơn Hòa cho biết:“Để ngăn chặn các đối tượng sử dụng ghe thuyền chở gỗ trái phép trên sông Ba, thời gian tới, một mặt lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra các chủ sở hữu sử dụng ghe thuyền trên sông Ba. Đồng thời Công an huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo cho các địa phương có các bến, bãi mà các đối tượng này thường tập kết gỗ để tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời  phát hiện nhằm ngăn chặn việc tự chế các loại ghe, thuyền để vận chuyển gỗ trái phép trên dòng sông Ba.

          Ông Phạm Đình Phụng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa cho biết:“Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ làm việc với 2 huyện giáp ranh là huyện Krông- Pa của tỉnh Gia Lai và huyện Krông Năng của tỉnh Đắc Lắc để phối hợp với lực lượng Công an, Hạt kiểm lâm, các đơn vị chức năng trên địa bàn để cùng phối hợp với địa phương ngăn chặn tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép cả đường bộ và cả đường thủy ở khu vực thủy điện Sông Ba Hạ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện vận chuyển lâm sản trái phép thì kịp thời báo cho cơ quan chức năng để xử lý.”

          Cuộc đấu tranh ngăn chặn, xử lý tình trạng mua bán, vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa bao giờ quyết liệt và nóng bỏng như hiện nay. Thiết nghĩ để đấu trang có hiệu quả với tình trạng này, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng Công an cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp với quyết tâm cao nhất nhằm góp phần bảo vệ lá phổi xanh của rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

                                                  

Ảnh: Công an huyện Phú Hòa phát hiện, lập biên bản số gỗ vận chuyển trái phép trên tuyến quốc lộ 25- P.H

 

Ảnh: Sông Ba, khu vực thủy điện Sông Ba Hạ - Nơi các đối tượng thường vận chuyển gỗ trái phép qua sông- P.H 

       Phương Hồng, Nguyên Khang