THÔNG BÁO THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG XÃ HỘI

Từ tháng 5/2016 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên nhận được tố giác tội phạm của nhiều người bị hại là nhân dân tỉnh Phú Yên tố cáo một số đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo làm quen rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn, có vụ lên đến hàng tỷ đồng ( bị hại chủ yếu là phụ nữ). Để nêu cao tinh thần cảnh giác của nhân dân trước thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội cuả bọn tội phạm. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đề nghị Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Phú Yên, các Đài truyền thanh, Báo Phú Yên, Phòng PV11 và Chương trình vì an ninh Tổ quốc Công an tỉnh thông báo phương thức thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm để nhân dân biết cảnh giác, như sau:

- Các đối tượng người nước ngoài (chủ yếu là người gốc Châu Phi) đã cấu kết với các đối tượng người trong nước thông qua mạng xã hội làm quen (đối tượng chủ yếu là phụ nữ), tâm sự tình cảm và ngỏ lời gửi quà tặng hoặc tiền có giá trị lớn, thông báo đã gửi hàng, sau đó bọn chúng cho người giả danh nhân viên Hải quan, Cảng hàng không gọi điện thông báo cho người bị hại có quà tặng từ nước ngoài gửi về và yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để đóng phí, lệ phí và tiền nộp phạt để nhận quà, rồi chiếm đoạt.

- Các đối tượng chủ yếu là người Trung Quốc, người Đài Loan cấu kết với các đối tượng là người Việt Nam gọi điện thoài từ các đầu số nước ngoài (số điện thoại ảo) vào số máy điện thoại bàn hoặc di động của bị hại, xưng danh là cán bộ Cơ quan điều tra Bộ Công an và Cơ quan điều tra Công an tỉnh nơi bị hại cư trú đang tiến hành điều tra, bắt giữ một số đối tượng thuộc tổ chức tội phạm lừa đảo qua mạng internet có liên quan đến bị hại và yêu cầu bị hại hợp tác cung cấp cho chúng các thông tin cá nhân, số điện thoại và tài khoản tại ngân hàng; yêu cầu bị hại đến ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp và hứa hẹn sau khi điều tra xong sẽ chuyển trả lại đầy đủ. Bằng thủ đoạn liên tục gọi điện thoại, đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho bị hại không kịp suy nghĩ, phản ứng, không có điều kiện liên lạc, trao đổi với người thân và tin tưởng làm theo hướng dẫn của chúng. Sau khi bị hại đến ngân hàng làm thủ tục chuyển số tiền sang tài khoản do chúng cung cấp thì bọn chúng nhanh chóng rút tiền chiếm đoạt.

- Khuyến cáo xử lý khi gặp các trường hợp này: Không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ (không quen biết), nếu nghi ngờ bị lừa đảo thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua điện thoại số: 02573822997 (đường dây nóng Công an tỉnh); 0257.3823.141; 069.4362.333 Trực ban hình sự Công an tỉnh Phú Yên hoặc qua các hộp thư điện tử This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. trên trang thong tin điện tử Công an tỉnh: congan.phuyen.gov.vn để kịp thời hướng dẫn, ngăn chặn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo thủ đoạn của tội phạm để quý cơ quan biết, tuyên truyền cho nhân dân cảnh giác./.

          CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA CÔNG AN TỈNH PHÚ YÊN