Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới

Thời gian gần đây, Công an TP Tuy Hòa đã tiếp nhận khá nhiều đơn thư tố cáo các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới nhiều hình thức khác nhau như lừa đảo qua mạng, lừa đảo bằng cách làm giả hồ sơ mua hàng trả góp... Qua điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã khởi tố một số vụ án cùng các bị can để điều tra.

Các đối tượng vừa bị vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa khởi tố bị về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Trương Bình Tâm (SN 1983), Nguyễn Vũ Danh (SN 1994) cùng trú xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa, Dương Thị Quỳnh Như, Trần Thị Cẩm Vy (đều SN 1993 và trú thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa).

Cuối tháng 7/2017, vì cần tiền tiêu xài nên Tâm bảo Danh sử dụng giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để vay tiền ngân hàng mua xe rồi bán lại lấy tiền. Do không có CMND nên Danh về nhà lấy hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của vợ đưa cho Tâm. Có giấy tờ, Tâm tìm gặp Trần Thị Cẩm Vy và Dương Thị Quỳnh Như bàn bạc cách thức làm giả giấy tờ để mua xe. Như sử dụng ảnh của mình thay thế vào CMND của vợ Danh rồi cùng nhau đến một cửa hàng xe máy (ở phường 3, TP Tuy Hòa) mua xe trả góp chiếc xe Sirius với giá tiền 21.580.000 đồng. Các đối tượng trả trước 4.580.000 đồng, còn thiếu 17 triệu đồng, các đối tượng làm thủ tục vay của một công ty tài chính. Sau khi mua được xe, các đối tượng đem bán và lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Trước đó, ngày 1/6/2017, cũng với thủ đoạn tương tự là mượn sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của người thân, các đối tượng Lê Kim Khánh (SN 1971, trú xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa), Trương Văn Lưu (SN 1980, trú phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa), Trần Văn Trung (SN 1973, trú thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa) đã làm giả giấy tờ vay 30 triệu đồng để mua chiếc xe SH mode tại một cửa hàng xe máy (ở phường 5, TP Tuy Hòa). Sau khi làm thủ tục vay và mua xe xong, các đối tượng mang xe đi bán và lấy tiền chia nhau.

“Để góp phần hạn chế các vụ lừa đảo, mong rằng các cá nhân, ngân hàng kinh doanh cho vay mua trả góp cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra, xác minh kỹ thông tin và các loại giấy tờ của khách hàng. Không vì lợi nhuận mà không kiểm tra kỹ các thủ tục giấy tờ để kẻ gian lợi dụng sơ hở lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,Trung tá Lê Minh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa cho biết.

-      Các đối tượng Danh, Như, Vy, Tâm tại Cơ quan điều tra - Ảnh: HỮU THÀNH

TRANG THÀNH