ANH ĐỊNH CẢNH GIÁC BẮT TỘI PHẠM

Với tinh thần cảnh giác cao, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, anh Phan Xuân Định (SN 1970) ở phường 6, thành phố Tuy Hòa làm nghề kinh doanh hải sản đã cùng với Cảnh sát khu vực và một số bà con ngư dân ở Cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa phát hiện, truy bắt được đối tượng trộm cắp tài sản liên tỉnh. 

Khoảng 15 giờ chiều hôm ấy, anh Phan Xuân Định đang ngồi ở Cảng cá phường 6, Tp Tuy Hòa chờ thu mua hải sản thì anh thấy một thanh niên khoảng 20 tuổi đi xe Sirius chở một bao đồ phía trước và phía sau có một cô gái. Vừa chạy xe, anh ta vừa nhìn xung quanh xem có ai theo mình không. Thấy có biểu hiện nghi vấn, đoán đây đây là kẻ gian nên anh Định nhanh chóng điện báo cho Công an phường 6 đồng thời theo dõi chặt đối tượng. Nhận được tin báo, chỉ chưa đầy 5 phút, Cảnh sát khu vực Công an phường 6 đã có mặt tại Cảng cá phường 6. Vừa thấy bóng dáng Công an xuất hiện, đối tượng nam điều khiển xe Sirius liền thả xe bỏ chạy. Đối tượng nữ ngồi phía sau cũng bỏ chạy theo. Quyết tâm bắt bằng được đối tượng, anh Phan Xuân Định cùng Cảnh sát khu vực và một số bà con ngư dân đuổi theo. Bị truy đuổi gắt gao, đối tượng nam liền nhảy xuống biển để tẩu thoát. Mặc dù hôm đó đang vào mùa biển động, khu vực neo đậu tàu thuyền sóng rất lớn nhưng không ngần ngại, anh Định cùng một số bà con ngư dân liền nhảy xuống biển đưa đối tượng lên bờ.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận tên là Mai Văn Ninh sinh năm 1998 ở xã EaLê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc. Bạn gái đi cùng với Ninh cũng  trú xã Ea Lê. Chiếc xe Sirius trên là do Ninh lấy cắp ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh. Vào khoảng 12 giờ ngày 8/10/2017, Ninh rủ bạn gái từ xã Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắc Lắc đi xuống thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên để chữa bệnh. Cả hai đi nhờ xe đến thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh. Đến thị trấn Hai Riêng khoảng 24 giờ. Trong  lúc nghỉ tại một quán cà phê ven đường, Ninh phát hiện sát quán cà phê có một chiếc xe Sirius màu đen đỏ biển số 78M1- 03140 đang dựng trước sân nhà. Lợi dụng đêm khuya vắng vẻ, Ninh liền dắt trộm chiếc xe máy. Sau đó, hắn đánh thức bạn gái dậy để chạy xuống thành phố Tuy Hòa. Hắn nói dối với bạn gái rằng chiếc xe này Ninh mượn của người bác ở thị trấn Hai Riêng. Khi chạy đến Cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, Ninh đang tìm cách gạ bán chiếc xe máy để lấy tiền thì bị anh Phan Xuân Định cùng một số người dân cảnh giác phát hiện, báo tin cho Công an phường 6 kịp thời phát hiện, bắt giữ. Được biết, Mai Văn Ninh còn là đối tượng đã có 01 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Ngày 21/4/2016, Mai Văn Ninh đã bị Tòa án nhân dân Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng xử phạt 09 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Sau khi mãn hạn tù, Ninh không chịu tu chí làm ăn mà lại tiếp tục phạm tội.

Anh Phan Xuân Định, một người dân bình thường làm nghề thu mua hải sản đã có tinh thần cảnh giác, phối hợp cùng lực lượng Công an truy bắt tội phạm. Khi hỏi về việc làm của mình, anh Định chia sẻ: “Bản thân tôi cùng bà con ngư dân ở khu vực Cảng cá phường 6 thường xuyên được Công an phường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kịp thời phát hiện, tố giác, phối hợp với lực lượng Công an  truy bắt tội phạm. Tôi rất vui khi được đóng góp công sức nhỏ bé của mình để mang lại sự bình yên trên địa bàn ven biển.”

Thiếu tá Võ Hoài Nam- Phó Trưởng Công an phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Nhờ chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cảnh sát khu vực thường xuyên bám sát cơ sở nên Công an phường được bà con tin yêu, giúp đỡ lực lượng Công an phường trong công tác giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Nhiều bà con ngư dân đã nêu gương sáng trong phát hiện, tố giác tội phạm, anh Phan Xuân Định là một trong những tấm gương điển hình như thế. Với thành tích này, anh Phan Xuân Định và một quần chúng đang được đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên khen thưởng”

Ảnh: Thiếu tá Võ Hoài Nam- Phó Trưởng Công an phường 6 trao đổi với anh Phan Xuân Định ( bên phải) – P.H

Phương Hồng