ĐỐI TƯỢNG TRỘM CẮP TÀI SẢN CHUYÊN NGHIỆP BỊ SA LƯỚI

Với sự kiên trì, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, được sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, Công an thành phố Tuy Hòa đã nhanh chóng điều tra làm rõ, truy bắt được đối tượng trộm cắp tài sản chuyên nghiệp, góp phần bảo vệ sự bình yên trên địa bàn.

Đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố Tuy Hòa liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của bọn tội phạm là lợi dụng một số phòng ở các khách sạn, nhà nghỉ, nhà dân trên địa bàn thành phố Tuy Hòa ban đêm lơ là không chốt khóa cửa bên trong, kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Điển hình như vào đêm ngày 25/1/2018, lợi dụng cửa ra vào sân thượng nhà nghỉ N.T ở đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa không đóng cửa, kẻ gian lẻn vào nhà lấy trộm một điện thoại di động hiệu Sam Sung Galaxy S8 , một máy tính bảng, 1 ví da bên trong có 10 triệu đồng. Tiếp đó vào tối ngày 21/3/2018, vợ chồng anh Nay Trung ở huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đến thuê nghỉ ở một khách sạn ở phường 7, thành phố Tuy Hòa. Lợi dụng sơ hở, kẻ gian đã đột nhập vào phòng lấy trộm 2 chiếc điện thoại di động cùng 6 triệu đồng. Tài sản mà các đối tượng trộm cắp chủ yếu là tài sản gọn nhẹ tiền, điện thoại di động, Laptop đắt tiền.

Trước tình hình trên, sau khi nhận được tin báo của người bị hại, lãnh đạo Công an thành phố Tuy Hòa đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phải khẩn trương điều tra truy xét, truy bắt đối tượng phạm tội, trả lại sự bình yên trên địa bàn. Các trinh sát hình sự và điều tra viên Công an thành phố không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm bám sát địa bàn để nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng trộm cắp. Qua công tác điều tra xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ và tổng hợp những nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, khoảng trung tuần tháng 4 năm 2018, các trinh sát hình sự thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Diệp Linh (SN 1991) ở đường Nguyễn Công Trứ, phường 4, Tp Tuy Hòa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Linh là đối tượng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy. Linh không có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và kinh tế. Sau khi các vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn, Linh thường vắng mặt ở địa phương. Vì vậy việc truy bắt đối tượng Nguyễn Diệp Linh gặp không ít khó khăn.

Sau khi xây dựng kế hoạch phá án, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 30/4/2018, tại đường Lương Văn Chánh, phường 4, khi Nguyễn Diệp Linh đang đi xe máy mua đồ ăn sáng thì bất ngờ 6 cán bộ, chiến sĩ Công an đi trên 3 chiếc xe máy áp sát Linh vào lề đường, yêu cầu về trụ sở Công an để làm việc. Bị bất ngờ, Linh không kịp phản ứng, đành theo các chiến sĩ Công an về trụ sở.

Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh khai thác và bằng những tài liệu chứng cứ thu thập được, Nguyễn Diệp Linh đã phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sinh và lớn lên trong gia đình không may mắn, bố mẹ li hôn, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình nên Linh đã rơi vào con đường phạm tội và tệ nạn xã hội. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy đá, Linh đã thực hiện nhiều phi vụ trộm cắp tài sản. Hắn đóng giả là những khách thuê phòng trọ, khách sạn. Sau đó, lợi dụng đêm khuya, khi mọi người ngủ say, lơ là không đóng cửa phòng ngủ, Linh lẻn vào lấy trộm tiền, điện thoại di động, laptop. Từ tháng 1 năm 2018  đến tháng  4 năm 2018, với thủ đoạn trên, Linh đã thực hiện trót lọt 24 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Tuy Hòa và thực hiện 01 vụ trộm cắp ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa. Tổng giá trị tài sản do Linh trộm cắp lên đến hơn 100 triệu đồng. Và sau khi trộm được tài sản, Linh thường vào Nha Trang ngay trong đêm để tiêu thụ tài sản trộm cắp, lấy tiền tiêu xài. 

Việc đối tượng Nguyễn Diệp Linh bị sa lưới pháp luật đã góp phần trả lại sự bình yên trên địa bàn, mang lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Đối tượng Nguyễn Diệp Linh tại cơ quan Công an- CTV

Phương Hồng