Thông báo tuyển sinh vào các trường CAND năm 2015

I. ĐỐI TƯỢNG, TIÊU CHUẨN SƠ TUYỂN
 
1. Đối tượng
- Học sinh phổ thông (nam và nữ) đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, không quá 20 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoặc Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi). 
- Cán bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế, đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc (gọi chung là tốt nghiệp THPT), trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề; không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi), có nhu cầu học tập nâng cao trình độ được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự thi. 
- Hạ sỹ quan, chiến sỹ đang phục vụ có thời hạn trong CAND có thời gian công tác từ đủ 18 tháng trở lên (tính đến tháng dự thi); công dân hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân được đăng ký xét tuyển thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự kỳ thi THPT quốc gia. 
Đối với những trường hợp tốt nghiệp Trung cấp nghề phải tốt nghiệp Trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa Trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
2. Tiêu chuẩn
 
- Về sức khỏe: Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không nghiện ma túy; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đạt tiêu chuẩn về chiều cao đối với nam từ 1,64m đến 1,80m và cân nặng từ 48kg đến 75kg; đối với nữ về chiều cao  từ 1,58m đến 1,75m và cân nặng từ 45kg đến 60kg; đối với học sinh thuộc các vùng KV1, học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 (hai) cm về chiều cao và 02 (hai) kg cân nặng.
Riêng về tiêu chuẩn thị lực: Đối với các trường hợp thí sinh bị cận thị được đăng ký xét tuyển vào các trường CAND (bỏ quy định tổng thị lực hai mắt từ 10/20 trở lên), nhưng phải được bệnh viện cấp tỉnh trở lên hoặc bệnh viện chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị và phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND. Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND, phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học.
- Về hạnh kiểm, học lực: 
+ Học lực: Đối với học sinh phổ thông, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại Học bạ (không quy định điểm tổng kết từng môn học). Không sơ tuyển học sinh lưu ban từ 01 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương.
+ Hạnh kiểm: Trong các năm học trung học phổ thông đạt yêu cầu về hạnh kiểm từ loại khá trở lên.
Đối với chiến sỹ đang phục vụ có thời hạn trong CAND, chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự: đã tốt nghiệp THPT và tương đương; trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ khiển trách trở lên.
- Bản thân và gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của chính quyền địa phương; không vi phạm pháp luật hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội. Các thân nhân trong gia đình đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.
 
II. ĐĂNG KÝ DỰ KỲ THI THPT QUỐC GIA
 
- Năm 2015 các Trường CAND không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Người có nguyện vọng xét tuyển vào các Trường CAND phải đăng ký và dự kỳ thi THPT quốc gia các môn thi phù hợp theo khối quy định. Khối xét tuyển vào các Trường CAND quy định như sau:
+ Xét tuyển vào các ngành đào tạo nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước: Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành Luật: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối C (Văn, Sử, Địa); Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử, truyền thông: Khối A (Toán, Lý, Hóa); Khối A1 (Toán, Lý, tiếng Anh).
+ Xét tuyển vào ngành đào tạo Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn: Khối A (Toán, Lý, Hóa).
+ Xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trung Quốc: Khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh); trong đó môn tiếng Anh là môn chính.
- Học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2015 đăng ký theo hướng dẫn của trường THPT nơi đang học.
- Người đã tốt nghiệp THPT (gồm: học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước; chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND; chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ quân sự) đăng ký, dự kỳ thi THPT quốc gia theo hộ khẩu thường trú tại các điểm tiếp nhận đăng ký dự thi do Bộ Giáo dục và đào tạo quy định. 
- Cán bộ CAND, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký, dự kỳ thi THPT quốc gia theo nơi đóng quân của cơ quan, đơn vị; đảm bảo thủ tục, thời hạn nộp hồ sơ theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo (trước ngày 01/4/2015). Cụ thể:
+ Đối với cán bộ, chiến sỹ phục vụ có thời hạn của các Phòng thuộc Công an tỉnh: Công an tỉnh sẽ liên hệ Sở Giáo dục và đào tạo để hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ đăng ký dự thi.
+ Đối với cán bộ, chiến sỹ phục vụ có thời hạn của Công an địa phương: Công an các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm liên hệ Phòng Giáo dục để hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ đăng ký dự thi.
- Chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND có nguyện vọng chuyển chuyên nghiệp phải đăng ký, dự kỳ thi THPT quốc gia lấy điểm làm căn cứ xét tuyển theo quy định.
- Hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.
- Ngày dự thi THPT quốc gia năm 2015: theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Thí sinh đăng ký dự tuyển lựa chọn đăng ký các môn thi theo khối phù hợp với khối xét tuyển vào các ngành đào tạo của các trường CAND.
 
 
III. ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG CAND
 
- Thí sinh đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn sơ tuyển theo quy định của Bộ Công an chỉ được đăng ký theo một khối xét tuyển vào một ngành đào tạo (đối với trường tuyển sinh nhiều ngành) của một trường CAND. Việc đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về các trường CAND thực hiện trước kỳ thi THPT quốc gia.
- Bộ Công an sẽ kiểm tra, loại bỏ thí sinh đăng ký xét tuyển theo hai khối thi của một trường hoặc đăng ký xét tuyển vào hai trường (thí sinh đăng ký xét tuyển cùng một Ban tuyển sinh hoặc đăng ký xét tuyển theo hai Ban tuyển sinh của Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
 
Trong thời gian đến, khi Bộ Công an có Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh vào các trường CAND năm 2015, Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục thông báo để thí sinh biết, đăng ký dự tuyển./.