Vận chuyển ma tuý qua đường chuyển phát nhanh ngày càng tinh vi

Chủ nhật - 27/06/2021 20:27 216 0
Vận chuyển ma tuý qua đường chuyển phát nhanh không mới nhưng thời gian gần đây các đối tượng tội phạm ma tuý lại tận dụng triệt để hình thức này để vận chuyển số lượng lớn ma tuý về Việt Nam.

Các đối tượng thực hiện giao dịch thông qua các doanh nghiệp chuyển phát trong nước và quốc tế với ủy thác lòng vòng, tên người không có thật, giao dịch trên các hệ thống mạng xã hội nên gây khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết, thời gian qua, Cục Hải quan Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Phòng 7 - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an và các đơn vị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Công an TP Hà Nội... xác lập nhiều chuyên án, triệt phá thành công đường dây ổ nhóm ma tuý lớn. 

Trong đó, trọng điểm là trên tuyến hàng không, đặc biệt qua qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và chuyển phát nhanh. Qua đó, đấu tranh quyết liệt, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy cùng các đối tượng.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, đã bắt giữ 20 vụ (19 đối tượng); thu giữ hơn 150kg ma túy các loại. Trong đó nổi bật là 3 chuyên án đấu tranh thành công, 2 chuyên án phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy chuyên trách của Bộ Công an và Công an các tỉnh triệt phá, thu giữ 135kg ma túy tổng hợp các loại và bắt giữ 17 đối tượng. 

Ngoài ra, Cục Hải quan Hà Nội cũng phối hợp với Công an TP Hà Nội triệt phá một đường dây, ổ nhóm, thu 14,5kg ma túy tổng hợp, bắt giữ 2 đối tượng qua tuyến đường hàng không. 

Đặc biệt, chỉ riêng từ ngày 9 đến 27/4 đã thu giữ một khối lượng rất lớn là ma túy tổng hợp (MDMA) và Ketamine (khoảng 127,5kg); đã bắt và tạm giữ 16 đối tượng, triệt phá 8 đường dây vận chuyển ma túy ở Hà Nội, Hải Dương, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Về quá trình đấu tranh, ông Nguyễn Trường Giang cho biết, đây là chuyên án ma túy do Cục Hải quan Hà Nội chủ trì, có kết quả bắt giữ (đối tượng, vật chứng) lớn nhất từ trước đến nay qua đường hàng không. Chuyên án được thực hiện kịp thời, nhanh chóng bằng các biện pháp nghiệp vụ và có sự phối hợp đồng bộ giữa hai lực lượng Hải quan - Công an tại nhiều tỉnh, thành phố.

h1
Tang vật trong Chuyên án triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các nước châu Âu về Việt Nam.

Chuyên án triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ qua đường hàng không đã thành công. 

Các lực lượng tham gia đấu tranh vinh dự được đón nhận Thư khen của Bộ Công an; Thư khen của Bộ Tài chính; Thư khen của Thành ủy TP Hà Nội; Bằng khen của UBND TP Hà Nội; Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an và quyết định khen thưởng của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. 

Đây là những phần thưởng cao quý, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đầy khó khăn, cam go và quyết liệt.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Nội đã chủ trì xác lập và đấu tranh thành công 2 chuyên án đối với tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ châu Âu (Đức) về Việt Nam qua tuyến đường chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế với sự tham gia của các đơn vị liên quan. 

Lực lượng chức năng đã phát hiện 5 thùng hàng từ Đức gửi về cho các đối tượng ở 5 tỉnh, thành (Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương, Hà Tĩnh) nghi vấn chứa ma túy. 

Kết quả đấu tranh, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 3 đối tượng, tạm giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.697,55 gam (khoảng 42-43 nghìn viên) ma túy tổng hợp (MDMA). Ở chuyên án tiếp theo đã phát hiện 3 lô hàng từ Đức gửi về 2 tỉnh Vĩnh Phúc (2 lô, cùng người nhận) và Nam Định (1 lô) có các dấu hiệu nghi vấn. 

Quá trình điều tra, phá án, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng trong các đường dây vận chuyển ma túy và thu giữ ma túy với khối lượng lớn; bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 7.393,12 gam ma túy (MDMA) và 392,41 gam Ketamine.

Trên thực tế, các lực lượng chức năng nhận định tuyến đường hàng không, đường bưu điện (bưu điện truyền thống, dịch vụ chuyển phát nhanh) chính là một trong những tuyến trọng điểm vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam. 

Thủ đoạn hoạt động của loại phạm tội này ngày càng tinh vi, lợi dụng các công ty vận chuyển quốc tế có mạng lưới bao phủ khắp các tỉnh, thành trong cả nước và có công ty con ở nước ngoài để gửi hàng hoá dưới hình thức hàng hoá thông thường, qua đó vận chuyển ma túy từ các nước về Việt Nam, đặc biệt là từ Hà Lan, Đức về Việt Nam tiêu thụ. 

Đối tượng thường ngụy trang, cất giấu ma túy bằng nhiều hình thức khác nhau như giấu vào hàng hóa, quà tặng; tân dược; hộp sữa, hộp thực phẩm chức năng, dầu gội đầu, sữa tắm, đồ chơi trẻ em…, sau đó dập nắp giống của nhà sản xuất và đưa về Việt Nam với địa chỉ ở nhiều tỉnh, thành. 

Các đối tượng chủ mưu cầm đầu thường liên hệ mua bán ma túy với các đối tượng trong nước thông qua các mạng xã hội, 2 bên không biết nhau, giao dịch người gửi, người nhận đều không biết nhau và tất cả các địa chỉ qua xác minh điều tra các vụ án đều là địa chỉ giả.

Đại tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an cho biết, trên cơ sở nhận định phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy hoạt động trên tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, thời gian qua lực lượng Công an nói chung và lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy nói riêng đã phối hợp với lực lượng Hải quan xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch từ kiểm tra sau thông quan, đến phối kết hợp với các tổ chức, lực lượng Hải quan ở nước ngoài, tình báo quốc tế để nắm bắt quy luật, phương thức, thủ đoạn, phối hợp từ xa để ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Đây là sự phối hợp tích cực giữa lực lượng Công an, Hải quan, Biên phòng và các lực lượng khác tham gia.

Ông Nguyễn Trường Giang cho biết, hiện nay các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh đang được Cục Hải quan Hà Nội tăng cường triển khai. 

Đơn vị áp dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ, sử dụng hệ thống máy soi, đặc biệt là hệ thống máy ngửi ma túy được Tổng cục Hải quan trang bị rất hiện đại. 

Tất cả những dấu hiệu nghi ngờ qua các chuyến hàng hóa nhập khẩu trọng tâm, trọng điểm đều được kiểm tra phát hiện kịp thời. Do vậy, việc lợi dụng qua tuyến đường chuyển phát nhanh đang được Hải quan Hà Nội kiểm soát.

Dự báo tình hình thời gian tới các tuyến đường hàng không, qua chuyển phát nhanh diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng tội phạm với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, Cục Hải quan Hà Nội sẽ tiếp tục thu thập thông tin, đặc biệt là phối hợp với các lực lượng chức năng để thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong thời gian tới. 

Đặc biệt, chỉ đạo lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Cục tăng cường các biện pháp trinh sát, thu thập thông tin về hàng hóa gửi về Việt Nam qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh. 

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây