Đà Nẵng: Phát hiện xưởng “sản xuất” bằng giả

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng vừa phát hiện một đường dây làm giả bằng ĐH, CĐ, TCCN, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ... lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố với gần 1.000 bằng đại học làm giả, phát hành trên khu vực các tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên...

Đà Nẵng: Phát hiện xưởng “sản xuất” bằng giả

Hàng ngàn phôi, bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ giả được làm rất tinh vi.

Ngày 12.12, thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó chánh Văn phòng Công an TP.Đà Nẵng - cho biết thông tin trên với các cơ quan báo chí. Theo ông Thắng, hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với các đối tượng: Đặng Tuấn Anh (SN 1956, trú xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam); Nguyễn Xuân Hoàng (SN 1958, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam); Nguyễn Hằng Minh (SN 1978, trú Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) và Trần Ngọc Anh (SN 1952, trú P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng).

Theo Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an Đà Nẵng, cuối tháng 10.2012, lực lượng PA83 nhận tin báo của lãnh đạo Trường ĐH Duy Tân cho biết, phát hiện một trường hợp nghi sử dụng bằng ĐH giả của trường. Điều tra ban đầu, cho thấy đối tượng sử dụng bằng ĐH giả của Trường ĐH Duy Tân là mua từ một đối tượng khác, với giá 13 triệu đồng.

Điều tra thêm, PA83 phát hiện đây là một đường dây làm giả bằng ĐH có quy mô lớn hoạt động từ năm 2000 đến nay. Các đối tượng trong đường dây hầu hết đã có nhiều tiền án, tiền sự về hành vi làm giả các tài liệu, giấy tờ của các cơ quan tổ chức. Đến 1.12, PA83 đã bắt quả tang hai đối tượng Đặng Tuấn Anh và Nguyễn Xuân Hoàng đang thực hiện việc mua bán bằng ĐH giả ở quán càphê số 42 đường Phan Thanh, Q.Thanh Khê (Đà Nẵng).

Khám xét nhà hai đối tượng này, công an thu giữ 20 con dấu giả của các trường ĐH, CĐ, TCCN làm bằng đồng và nhôm; nhiều con dấu, chức danh của lãnh đạo các trường chuyên nghiệp; gần 1.000 phôi bằng, bảng điểm; 2 USB chứa dữ liệu; trên 150 tem giả loại tem chống dán trên văn bằng... Mở rộng điều tra, lực lượng công an tiếp tục bắt giữ hai đối tượng trong đường dây này gồm Nguyễn Hằng Minh và Trần Ngọc Anh.

Thượng tá Mai Chiến Thắng cho biết, qua khai thác, ban đầu các đối tượng khai nhận đã làm giả và bán trót lọt gần 1.000 bằng ĐH, CĐ, TCCN và các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...mang tên các trường học, cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các đối tượng mua và sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả ở các địa phương thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng bằng ĐH giả rất lớn trên thị trường. Điều quan trọng là việc kiểm soát, thẩm tra văn bằng, lý lịch trước khi nhận việc đối với các đối tượng này hiện nay còn nhiều kẽ hở. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo LĐO