Bế mạc kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VI: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Sau 3 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều 13/12, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Phú Yên khóa VI họp phiên bế mạc dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

kq121214.jpg

Đại biểu HĐND tỉnh Đặng Ngọc Anh (đứng) đang chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên - Ảnh: M.KÝ

Trước đó, làm việc buổi sáng tại hội trường, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các báo cáo, đề án, tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình ra kỳ họp. Có 7 lượt ý kiến đóng góp thiết thực, cụ thể cho từng tờ trình của Thường trực HĐND và UBND tỉnh. Tiếp đó, các đại biểu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở Tài chính và Sở GD-ĐT quanh những vấn đề mà cử tri đang quan tâm như tình trạng chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo, chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh - sinh viên, việc đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục…

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thanh Đồng về việc thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên thuộc đối tượng thụ hưởng theo Nghị định 49 ngày 14/5/2010 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh giải trình: Đến nay Sở Tài chính đã ban hành 5 lượt văn bản hướng dẫn, đôn đốc và đề nghị các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD-ĐT tổng hợp báo cáo đối tượng và nhu cầu kinh phí hỗ trợ cấp bù miễn, giảm học phí và chi phí học tập của hai năm học 2010-2011 và 2011-2012. Đến 30/6/2012, Sở Tài chính đã tổng hợp trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài chính với số tiền hơn 49,6 tỉ đồng cho 158.419 lượt học sinh, sinh viên được hưởng chế độ; đến 30/11/2012, Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD-ĐT với số tiền hơn 57,8 tỉ đồng. Năm 2011, UBND tỉnh đã cấp kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD-ĐT với số tiền hơn 15,2 tỉ đồng, năm 2012 hơn 42,5 tỉ đồng, đến nay đã giải ngân hơn 20 tỉ đồng, còn lại hơn 28,4 tỉ đồng chưa giải ngân. Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh nhấn mạnh, việc chưa giải ngân số tiền hơn 28,4 tỉ đồng là trách nhiệm thuộc về các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD-ĐT vì UBND tỉnh có quyết định phân bổ kinh phí thì số tiền đó đã có ở Kho bạc Nhà nước. Nếu vì lý do gì trục trặc, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD-ĐT liên hệ với Sở Tài chính để được hướng dẫn thêm.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD-ĐT khẩn trương giải ngân số tiền hơn 28,4 tỉ đồng này và giải quyết dứt điểm trong tháng 12/2012.

Việc thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo theo Nghị định 54 ngày 4/7/2011 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh cho biết: Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí vào dự toán năm 2012 cho Sở GD-ĐT, các trường thuộc tỉnh và ngân sách các huyện, thị xã, thành phố với số tiền 57,3 tỉ đồng. Đến nay Sở Nội vụ đã thẩm tra và ra quyết định cho hưởng phụ cấp 9.345 giáo viên đủ điều kiện trong tổng số 10.773 hồ sơ xét duyệt đợt 1. Số hồ sơ còn lại do hồ sơ bị thất lạc chưa đủ điều kiện nên Sở Nội vụ đang rà soát, báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến. Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thành Tâm cho biết, số hồ sơ còn lại do hồ sơ bị thất lạc chưa đủ điều kiện, Sở Nội vụ tiếp tục rà soát, kiểm tra hồ sơ lưu trữ từ thời kỳ còn tỉnh Phú Khánh, những trường hợp nào không thể rà soát được sẽ trình cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Đại biểu Ka Sô Chiểu đã chất vấn về việc thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/NĐ-CP. Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Duy Vinh trả lời: Nghị định 116 có hiệu lực từ ngày 1/3/2011, tuy nhiên đến ngày 31/8/2011 Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư liên tịch số 8 hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 và Thông tư liên tịch này có hiệu lực từ ngày 15/10/2011. Đến nay Sở Tài chính đã tổng hợp trình UBND tỉnh báo cáo cho Bộ Tài chính về nhu cầu kinh phí để thực hiện chính sách theo Nghị định 116 và đề nghị trung ương hỗ trợ số tiền hơn 114,6 tỉ đồng, trong đó năm 2011 là hơn 50,4 tỉ đồng, năm 2012 hơn 64,2 tỉ đồng. Khi nào Bộ Tài chính có thông báo bổ sung kinh phí cho ngân sách tỉnh, Sở Tài chính sẽ trình UBND tỉnh phân bổ kinh phí cho các đơn vị và các huyện, thị xã, thành phố để chi trả cho đối tượng được hưởng.

Đại biểu Đặng Ngọc Anh chất vấn về công trình xây mới 12 phòng học Trường THCS và THPT Chu Văn An (xã Xuân Lãnh, Đồng Xuân) được Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Tá trả lời: Tổng mức đầu tư công trình này là hơn 4,9 tỉ đồng từ nguồn vốn kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012. Ngày 15/7/2010, Ban quản lý dự án Sở GD-ĐT đã ký hợp đồng với liên danh Công ty TNHH Gia Bảo và Công ty TNHH Xây dựng Đạt Duy để thi công công trình này, thời gian thi công 300 ngày. Khi thực hiện được khoảng 27% khối lượng công việc, do nhà thầu không còn khả năng thi công nên

dừng từ tháng 4/2011. Chủ đầu tư đã chấm dứt hợp đồng đối với liên danh hai công ty này và UBND tỉnh đã cho phép chủ đầu tư lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh nội dung và kế hoạch đấu thầu để tiếp tục thi công phần còn lại. Đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với DNTN Xây dựng Tiến Đức và dự án đã khởi công trở lại từ tháng 11/2012. Đối với xây mới nhà hiệu bộ, kè đá tường rào, sân, đường nội bộ Trường THCS và THPT Chu Văn An theo hợp đồng hoàn thành vào tháng 5/2012, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Tá đã nhận khuyết điểm, thiếu sót trong việc chỉ đạo đối với Ban quản lý dự án Sở GD-ĐT trong thời gian qua. Sở GD-ĐT đã xử lý kỷ luật và chuyển công tác khác đối với giám đốc Ban quản lý dự án Sở GD-ĐT và xử lý kỷ luật cho thôi việc đối với phó giám đốc Ban quản lý dự án Sở GD-ĐT. Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên hứa với HĐND tỉnh và cử tri huyện Đồng Xuân sẽ hoàn thành công trình xây mới 12 phòng học và xây mới nhà hiệu bộ, kè đá tường rào, sân, đường nội bộ Trường THCS và THPT Chu Văn An và đưa vào sử dụng trong tháng 4/2013.

 

Bieu-quyet121214.jpg

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết của kỳ họp - Ảnh: M.KÝ

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Phạm Đình Cự, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu làm rõ thêm những vấn đề mà các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm qua thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; trong đó, nhấn mạnh đến lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí Phạm Đình Cự nêu rõ: Mặc dù trong tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng trong năm 2012 tình hình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã có nhiều tiến bộ vượt bậc. Nhiều dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng như trục giao thông phía Tây, kè Tam Giang, hồ thủy lợi La Bách…Tuy nhiên, trong lĩnh vực này cũng còn nhiều tồn tại như công tác giải phóng mặt bằng còn chậm, công tác đấu thấu, chỉ định thầu còn nhiều tồn tại, vướng mắc…Do đó, đây là những vấn đề cần phải khắc phục trong thời gian đến.

Về các công trình cụ thể như Bệnh viện Phú Lâm, các tiểu dự án 2, 3 từ nam cầu Hùng Vương - KCN Hòa Hiệp - Đà Nông, đường Nguyễn Hữu Thọ giai đoạn 2, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư và nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ. Riêng đối với việc sửa chữa cầu Đà Rằng cũ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị HĐND cho UBND linh động điều chuyển các nguồn vốn để đầu tư sửa chữa trước Tết Nguyên đán tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn cho người dân tham gia lưu thông. Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2013, đồng chí Phạm Đình Cự cho rằng với 23 giải pháp cụ thể, UBND tỉnh sẽ đẩy mạnh chỉ đạo, điều hành quyết liệt để tiếp tục duy trì ổn định và phát triển kinh tế bền vững, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2013. Đó là: tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh, đảm bảo phúc lợi xã hội, an sinh xã hội; giảm nghèo bền vững; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giữ vững ổn định chính trị - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; tạo chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, nhất là trên lĩnh vực đầu tư. Bên cạnh đó, trong bức tranh tổng thể nền kinh tế tỉnh nhà cũng có nhiều điểm sáng, một số dự án quan trọng như Hầm đường bộ Đèo Cả đã triển khai, dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô đang hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công trong năm 2013 sẽ là những điều kiện, tiền đề quan trọng cho kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng 12,5%...

Kết luận buổi thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Tấn Việt đã đánh giá cao các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh trong kỳ họp lần thứ 6 này. Các đại biểu đã tập trung thảo luận, nghiêm túc tiếp thu, bổ sung ý kiến đóng góp xác đáng sẽ giúp các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai và thực hiện tốt chức năng của mình và góp phần thúc đẩy việc thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2013 và những năm tiếp theo.

Tiếp đó, các đại biểu thảo luận và lần lượt thông qua 14 nghị quyết của kỳ họp với sự nhất trí cao.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, đồng chí Huỳnh Tấn Việt đã phát biểu bế mạc kỳ họp (đăng trên số báo này) và đề nghị ngay sau kỳ họp này, các ban của HĐND nâng cao chất lượng hoạt động giám sát việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh và kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong toàn tỉnh nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà năm 2013.

VĂN TÀI - NGỌC CHUNG

14 NGHỊ QUYẾT ĐƯỢC THÔNG QUA TẠI KỲ HỌP THỨ 6, HĐND TỈNH

 

- Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2013

- Nghị quyết về dự toán thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2013

- Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2011.

- Nghị quyết về thông qua đề án công nhận xã Hòa Hiệp Trung là đô thị loại V thuộc huyện Đông Hòa

- Nghị quyết về thông qua đề án công nhận xã Hòa Bình 2 là đô thị loại V thuộc huyện Tây Hòa

- Nghị quyết về thông qua đề án thành lập thị trấn Hòa Vinh (Đông Hòa).

- Nghị quyết về thông qua đề án thành lập thị trấn Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa).

- Nghị quyết về thông qua đề án thành lập thị trấn Phú Thứ (Tây Hòa).

- Nghị quyết về thông qua tổng biên chế công chức, biên chế sự nghiệp các loại, chỉ tiêu hợp đồng lao động hành chính cho các cơ quan, đơn vị năm 2013 và chỉ tiêu lao động hành chính, biên chế sự nghiệp dự phòng để thực hiện chính sách thu hút, sử dụng trí thức năm 2013.

- Nghị quyết về phê chuẩn đề án tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và chế độ chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Phú Yên giai đoạn 2012-2015.

- Nghị quyết về quy định mức đóng góp quỹ quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

- Nghị quyết về phân cấp nhiệm vụ chi bảo vệ môi trường từ ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

- Nghị quyết về quy định một số chế độ chi tiêu đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Phú Yên

- Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát, chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2013

Theo PYO